AKIN House
จากคอนโดมิเนียม สู่บ้านพักอาศัยที่ตอบโจทย์กิจกรรมที่เปลี่ยนไปในอนาคต

เดิมทีพื้นที่ของบ้านหลังนี้มีบ้านหลังเดิมตั้งอยู่  ทางเจ้าของบ้านมีความต้องการขยับขยายครอบครัวที่พักอาศัย  เพื่อรองรับสมาชิกใหม่ของบ้านในอนาคต  รองรับกิจกรรมที่เปลี่ยนไปจากวิถีเดิมที่อยู่ในคอนโดมิเนียม  อยากให้มีพื้นที่สำหรับวิ่งเล่น  และสร้างปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวของบ้านปู่กับย่าที่อยู่ติดกัน  ด้วย ทำเลที่ตั้งมีลักษณะลึกฝั่งด้านหน้าติดกับถนนทางเข้าเป็น ทิศตะวันตก ที่จะเจอแดดและความร้อนสะสมในช่วงบ่าย  ผู้ออกแบบจึงลำดับการวางผัง  ดูทิศทาง แดด ลม ฝนเป็นหลัก

ด้วยเหตุผลนี้เอง  จึงต้องการให้ใช้ประโยชน์จากหลังบ้านได้มากที่สุด  โดยขยับอาคารมาด้านหน้าให้ได้ระยะร่นตามกฎหมาย  แล้วค่อยเรียงลำดับจัดสรรพื้นที่ใช้สอยตามการใช้งาน   ตั้งแต่ที่จอดรถมีหลังคาคอนกรีตคลุมแบบช่วงยาวไร้เสาคั่น   ติดสวนข้างบ้านและชานพักหน้าบ้านมีผนังช่องลมรั้วระแนงบานใหญ่ทำหน้าที่พรางสายตาจากบุคคลภายนอก

ถัดจากประตูหน้าบ้านบานใหญ่เข้ามาในส่วนห้องรับแขกนั้นจะเชื่อมต่อพื้นที่ทานอาหาร โดยมีผนังไม้สักบานใหญ่กั้นอยู่  แต่ผนังนี้เองสามารถเลื่อนเก็บด้านนึงเพื่อเปิดเชื่อมพื้นที่ภายในกับสวนหลังบ้าน  เมื่อขยับอาคารมาด้านหน้า จึงทำให้เกิดที่ว่างด้านหลัง  ส่วนนี้เองผู้ออกแบบตั้งใจ ให้พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรมภายในครอบครัวหรือแม้แต่แขกผู้มาเยี่ยมเยือน  โดยมีชานหลังบ้านไว้สำหรับพักผ่อนนอนเล่น  ออกกำลังกาย  โยคะ มีหลังคากันแดดกันฝนที่จะสาดเข้ามาในตัวบ้าน   พื้นที่ตรงนี้เองถือว่าเป็นไฮท์ไลท์   เพราะช่วงเช้าๆ สามารถรับวิตามินแสงแดดเวลาออกกำลังกายได้  ช่วงบ่ายก็สามารถนั่งอ่านหนังสือทำงานเลี้ยงลูกสัมผัสอากาศธรรมชาติ  มีสนามหญ้าไว้วิ่งเล่นสำหรับเด็กให้อยู่ในสายตา  เพราะหลังบ้านเป็นทิศตะวันออก ช่วงบ่ายเป็นต้นไปนั้นหลังบ้านจะได้ร่มเงาจากอาคาร 

ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องซักรีด หรือลานซักล้างเอง  จัดวางโซนนิ่งให้อยู่ในตำแหน่งทิศใต้เพื่อกันความร้อนจากแสงแดดที่จะเข้ามาสู่พื้นที่ใช้สอยหลักภายในบ้าน   ประตูภายในออกแบบให้สูงชนฝ้าเพื่อให้รู้สึกต่อเนื่อง  หน้าต่างช่องแสงภายในบ้านบานใหญ่เปิดรับมุมมอง สลับกับบานเปิดระบายอากาศให้เพียงพอต่อการใช้งาน  ด้านหน้าบ้านชั้น 2 นั้นผู้ออกแบบเลือกก่อผนัง 2 ชั้นเพื่อลดความร้อนสะสมจากทิศตะวันตกที่จะเข้าสู่ภายในห้องนอนหลักของบ้าน พร้อม ติดตั้งระแนงอลูมิเนียมลายไม้ เพื่อลดแสงแดดและพรางสายตาจากบุคคลภายนอก  จัดเรียงจังหวะเส้นระแนงเล็กน้อย  รูปทรงบ้านเป็นทรงจั่วเรียบง่าย  เฟอร์นิเจอร์หลักภายในเลือกใช้โทนสีไม้  รูปแบบเรียบง่าย   ตัดกับสีขาว และเทา ซึ่งให้ความรู้สึกสบาย อบอุ่น มินิมอล  ที่ผู้ออกแบบสื่อสารออกมาตามตามความต้องการของเจ้าของบ้าน 

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ซ.เพชรเกษม 38 เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร
Gross Built Area: 370 ตารางเมตร
Completion Year : 2022

Architects : NAADSTUDIO
Lead Architects: ณัฐพงค์  วิเศษรัตน์
Owner: คุณปาล์ม  คุณบิว  น้องอคิณ
Interior Designer: NAAD STUDIO , EXBOUND
Photographer credits: ณัฐพงค์  วิเศษรัตน์