MIQ BANGKOK
จากตึกแถวทิ้งร้างกว่า 30 ปี สู่ Hostel 4 ชั้นที่แตกต่างกันด้วยมุมมอง

MIQ BANGKOK เป็นอาคารตึกแถว เก่าย่านบางรักที่ถูกทิ้งร้างมานานกว่า 30 ปีถูกนำมาออกแบบใหม่ให้กลายเป็น Hostel พื้นที่ทั้งหมดในการออกแบบอยู่ที่ประมาณ 220 ตารางเมตรแบ่งออกเป็น 4 ชั้น

โดยแนวความคิดในการออกแบบ เราตั้งใจให้มุมมองแต่ละ SPACE มีความแตกต่างกันเพื่อทำให้เกิดความพิเศษในมุมมองของแต่ละพื้นที่ เหมือนกับ แปลนแต่ละห้องที่แตกต่างกันทั้งหมด การปิดทึบ และ การปิดกึ่งทึบโปร่ง  และโปร่ง  โครงหลักสีขาวถูกนำมาเป็นตัวเลือกหลัก และ การจัดวาง Furniture Plan ที่หลากหลาย แต่เรียบง่าย

พื้นที่ ชั้นล่างสุดเป็นพื้นที่สำหรับ RECEPTION  LOBBY  ออกแบบให้เป็นพื้นที่เคาน์เตอร์บาร์นั่งยาวเพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาพักสามารถมีปฏิสัมพันธ์พูดคุยกันได้   โดยงาน Design เน้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ที่มีความหลากหลายแต่อยู่ใน  CONCEPTUAL ที่เป็นวัสดุที่มีความชัดเจนในตัวของวัสดุเองเช่นเหล็กไม้ดิบ หรือ เหล็กทำสีพ่นสีขาว เน้นความเรียบง่ายที่หลากหลาย  และพื้นที่ด้านหลังของชั้น 1 จะเป็นโซน Laundry

ถัดมาจะเป็น ตัวบันไดของชั้น 1 เป็นโครงบันไดเดิมเราทำสี Epoxy ลงไป   บันไดเรา ไม่ต้องการให้มีราวกันตก    เราจึงเลือกใช้สลิง ขึงจากพื้น จนถึงเพดานแทนเพื่อสร้างบริเวณที่รู้สึกว่ามี  ขอบเขต Boundary กันตกแทน ทำให้ตัวโครงสร้างตัวบันไดโดดเด่นขึ้น

เมื่อเราขึ้นไปถึงชั้น 2 เราจะเจอ  Bench sculpture  ที่เป็นเหมือนงานประติมากรรม งาน Art  โดย Bench sculpture  นี้ถูกออกแบบมาให้เป็นทั้งที่นั่งพักผ่อนด้านหน้าห้องซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลาง  และ Bench sculpture  นี้ก็ยังถูกใช้ประโยชน์เป็นราวกันตกของชั้น 2 อีกด้วย โดยยังมีเส้นสลิงด้านหลังเป็นจังหวะเพื่อสร้างความคอนทราสต์ของม้านั่งไม้เก่าขนาดใหญ่และเส้นสลิงที่เล็กมากๆ  ทำให้รู้สึกปลอดภัยมั่นคงและยังคงดูโปร่งอยู่

พื้นที่ชั้น 2 ฝั่งหน้าอาคาร  จะเป็นห้องขนาดกลาง   โดยห้องนี้ออกแบบให้มี การยก STEP  และ Integrate Sofa bed เข้าไปอยู่กับ Step ของที่นอนโดยที่โซฟาตัวริบบิ้นตัวนี้สามารถดึงออกมาเป็นเตียงเสริมได้    STEP ของโซนพื้นที่นอน   ด้วยการออกแบบเราตั้งใจให้สามารถนั่งทำงานที่ปลายเตียงได้เป็นเบาะนั่งพื้นแบบญี่ปุ่น  โดยที่ให้ทุกอย่าง ยังคงดูโปร่ง และเส้นสายที่ต่อเนื่องเรียบง่าย ซ้อนทับและเชื่อมต่อกัน

พื้นที่ห้องชั้น 2 ด้านหลังจะเป็นห้องสำหรับ BUNK BED  ออกแบบพื้นที่โปร่ง มีช่องแสง และ ความครบถ้วนของการใช้งาน

พื้นที่ชั้น 3  ห้องด้านหน้าอาคารเป็นการจัดแปลนอีกรูปแบบหนึ่งเป็นการจัดแบบ Center LINE  วาง Furniture กลางห้องโดยเน้น SPACE ให้สามารถเดินได้โดยรอบและเส้นสายที่ต่อเนื่องของเส้นแนวนอนที่ยาวตลอดพื้นที่ผนัง บวกกับการซ่อนไฟ  เพื่อให้สามารถรู้สึก อบอุ่น + โล่งโปร่ง สะอาดมากที่สุด สำหรับการพักผ่อน

พื้นที่ชั้น 4 จะเป็นห้องขนาดใหญ่ที่สุดสำหรับโครงการนี้  โดยที่การออกแบบเน้นเป็นพื้นที่ Single Space  โดยไม่มีอะไรมากั้นระหว่างพื้นที่ห้องน้ำ / Living / Bed / Work space   ใช้เส้นแนวนอนเพื่อนำสายตาไปยัง Court  ที่เป็นช่องโล่งจากด้านบน และปิดทึบจากด้านหน้าอาคาร  เพื่อให้ แสงแดด และฝน สามารถผ่านลงมาได้ เป็น Private Sky  ของห้อง  และยังคงความเป็นส่วนตัวของผู้เข้าพัก 

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location :ถนนนเรศ แขวง สี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
Gross Built Area: 220 ตารางเมตร
Completion Year : 2018

Architects : Behold Architect & Interior Design Co. Ltd
Lead Architects: ภานุพงศ์ ท้วมศิริ
Owner: เอกภาพ ดวงแก้ว
Interior Designer: Behold Architect & Interior Design
Construction: Behold Architect & Interior Design
Contractor: PN Construction
Photographer credits: อาทิตย์ วงศ์ประดู่