TOA Color Trends 2023 “Living Forward” ก้าวสู่อนาคตผ่านเฉดสีใหม่ ยกระดับที่อยู่อาศัยใส่ใจสิ่งแวดล้อม

เป็นประจำทุกช่วงปลายปีที่เราจะมีนัดกับสถาปนิก และดีไซน์เนอร์ เพื่ออัพเดทเทรนด์ใหม่ ๆ สำหรับการออกแบบในปีถัดไปกันอยู่เสมอ และเทรนด์แรกที่เราจะไปดูกัน ก็คือเรื่องของสีสันในการออกแบบสถาปัตยกรรม ที่ทาง TOA ได้รวบรวมแนวโน้มด้านงานออกแบบ และกลั่นกรองจนออกมาเป็น TOA Color Trends 2023 ภายใต้ชื่อธีมว่า “Living Forward” ก้าวสู่อนาคตผ่านเฉดสีใหม่ ยกระดับที่อยู่อาศัยใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ มีสถานการณ์เกิดขึ้นอย่างมากมายทั้ง โรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปัญหาเงินเฟ้อ ปัญหาพลังงาน หรือความขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งส่งผลให้มุมมอง และการใช้ชีวิตต้องเริ่มปรับเปลี่ยนเพื่อหาความสมดุลทั้งกายและใจ นำไปสู่ความหวังใหม่ของชีวิต พร้อมเดินหน้าไปสู่อนาคตที่ดียิ่งขึ้น 

จากสถานการณ์ข้างต้นนี้ผู้เชี่ยวชาญจาก TOA จึงได้ออกสำรวจ และวิเคราะห์แนวโน้มการใช้สีสันในงานออกแบบสถาปัตยกรรมของสถาปนิก และนักออกแบบชั้นแนวหน้าของไทยจาก 5 สำนัก จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจ และนำไปสู่การให้กำเนิด 4 กลุ่มสี ที่ต้องการถ่ายทอดการเติมเต็มความสุขปัจจุบัน และร่วมสร้างสรรค์อนาคตที่ดีขึ้นไปพร้อมกัน

Color Summarize 4 กลุ่มสี ที่บ่งบอกถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาได้อย่างลึกซึ้ง

Less is Forever

ความประณีต สงบ และสวยงามคงจะหนีไม่พ้นสีขาวที่มีหลากเฉดสีให้เลือกสรร และเมื่อไล่เฉดสีให้เข้มขึ้นไปเรื่อย ๆ สีขาวกลับค่อย ๆ กลายเป็นสีเทา ซึ่งเป็นสีที่สื่อถึง เมื่อตอนอยู่ในสถานการณ์โรคระบาด ที่ทุกคนพยายามคำนึงถึงความสะอาดมากยิ่งขึ้น  โดยทั้งสองสีนี้ยังสื่อสารไปถึงความเป็น Universal ความหมายก็คือ ความไม่สิ้นสุด การต่อต้านสงคราม และความถ่อมตัวที่ปรับเข้ากับสิ่งรอบตัวได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นสีที่หลอมรวมปัจจุบัน และอนาคตเข้ากันอีกด้วย

Sustainability Matters

ในหลายปีที่ผ่านมาสภาพแวดล้อมกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องคอยตระหนักถึงกันอยู่เสมอ เนื่องจากสภาวะโลกร้อนจนนำไปสู่ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ และยากที่จะแก้ไข สีในกลุ่มนี้จึงได้แรงบันดาลใจมาจาก สีต้นไม้  สีใบหญ้า สีดอกไม้ สีอิฐ สีทราย สีสายน้ำ และสีท้องฟ้า โดยมีการผสมสีเทาเข้าไปเพื่อไม่ให้สีสดเกินไป ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงการได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติให้เราได้ตระหนักถึงอยู่เสมอ

Perfect Freedom 

กลุ่มสีสดใสที่แสดงถึงความเป็นอิสระในทุกด้านอย่างไม่มีข้อจำกัด มีความเท่าเทียมซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเพศ  สีผิว ชนชาติ หรือ เชื้อชาติ เป็นสีที่พร้อมปลดปล่อยความสดใสหลังจากเจอวิกฤตต่าง ๆ มาตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

Switch to The new chapter 

กลุ่มสีสุดท้ายที่มีความมืดหม่นมากที่สุด เนื่องจากสถานการณ์ หรือวิกฤตต่าง ๆ มักจะเข้ามาท้าทาย และสร้างโจทย์ให้เราต้องแก้ไขกันอยู่ตลอด กลุ่มสีนี้จึงพูดถึงการปรับตัวอย่างรวดเร็ว การลุกขึ้นก้าวผ่านสิ่งต่าง ๆ ไปอย่างไม่ยอมแพ้ และการมองโลกในความเป็นจริง พร้อมเข้าใจ และใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุก ๆ วัน

ทั้ง 4 กลุ่มสี ใช้งานได้กับอาคารทุกประเภท

เพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น ทาง TOA จึงได้จำลองภาพการใช้สีต่าง ๆ ลงไปในสถาปัตยกรรม และการออกแบบภายใน ดังนี้

สีที่ได้แรงบันดาลใจจากสถาปนิก และนักออกแบบชั้นแนวหน้าของประเทศไทย

จูน เซคิโน – JUNSEKINO ARCHITECT AND DESIGN และ JUNSEKINO INTERIOR DESIGN CO., LTD.

สถาปนิกที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างงานสถาปัตยกรรมและงานออกแบบภายใน ให้ครบทุกมิติการออกแบบ มุ่งเน้นที่จะสร้างความเรียบง่ายอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ไม่จำกัดกระบวนการทางความคิด เพื่อให้งานออกแบบออกมาตอบโจทย์การใช้งาน และความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุด

ธัช และ ขวัญ – พิทักษ์รักษ์สันติ Tandem Architects (2001) 

สถาปนิกสองพี่น้องที่เน้นการออกแบบอาคารประเภท คอนโดมิเนียม โรงแรม และสำนักงาน จนทำให้พวกเขาได้รับรางวัล BCI Asia’s Top 10 Thailand Architects Award และได้รับชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 2005 จวบจนถึงปัจจุบัน ทำให้พวกเขาเป็นที่น่าจับตามองอยู่เสมอ 

วิน ธาวิน หาญบุญเศรษฐ – WARchitect 

สถาปนิกผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมประเภทบ้านที่ชวนให้ผู้คนอยากเข้าไปสัมผัสกันอยู่เสมอ นั่นก็เพราะผลงานของเขาได้สะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านออกมาสู่งานสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี พร้อมผสมผสานภาษา และเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาตัวจับได้ยาก ทำให้ผลงานเป็นที่ถูกพูดถึง และได้รับการยอมรับทั้งใน และต่างประเทศ

พิณ  วรรวณิชย์ จิรรังสีรัตน์ – DIN Studio

สตูดิโอออกแบบภายใน ที่สร้างความโดดเด่น ด้วยความเรียบง่าย แต่ยั่งยืน ผ่านการผสานวิถีแห่งชีวิตเข้ากับวิถีแห่งธรรมชาติลงมาสู่งานออกแบบ เพื่อสร้างแก่นของงานออกแบบที่ถ่ายทอดสุนทรียศาสตร์ความงามของทุกสิ่งรอบตัว สอดประสานกับพื้นที่ และการใช้ชีวิต

ปอม ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง – Happy People Studio, Swoon และ P. Palladio

นอกจากสถาปนิกแล้ว ยังมีนักวาดภาพประกอบชั้นแนวหน้าของประเทศไทยที่รู้จักกันนาม “Pomme Chan” และนักสร้างสรรค์งาน Illustration อีกด้วย รวมไปถึงยังเป็นผู้ก่อตั้ง Swoon แบรนด์พรม และวอลล์เปเปอร์ สำหรับตกแต่งภายในบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นเธอยังก่อตั้ง P. Palladio ร้านเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านในสไตล์ Maximal ซึ่งแต่ละผลงานของเธอมักจะโดดเด่นไปด้วยสีสัน สวยงามหาตัวจับได้ยากอีกคนหนึ่ง 

สำหรับสถาปนิก หรือดีไซน์เนอร์ที่กำลังมองหาสีสำหรับการออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยก็สามารถเลือกโทนสี และเฉดสีเหล่านี้ไปใช้กันได้เลย หรือหากใครอยากให้สีตรงตามเฉดทุกระเบียบนิ้วก็สามารถติดต่อไปได้ที่  https://www.facebook.com/toapaint/

สามารถดู Catalog TOA Color Trends 2023 เพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3EO6Fb9  

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn