PTCH_
สถาปนิกที่ออกแบบบ้านให้เป็นงาน NFT ซื้อภาพบ้าน 3D แถมฟรี Floor Plan

ชวนชาว Dsign something มาทำความรู้จักกับเพื่อนเก่าของเราสมัยวัยเรียน  นักออกแบบที่เราอยากแนะนำให้เป็นเพื่อนใหม่สำหรับใครที่ชอบ NFT! เราขอชวนมาพูดคุยกับ  PTCH_  สถาปนิกที่ไม่หยุดงานออกแบบของตัวเองไว้ในแผ่นกระดาษ สู่การเปิดประตูมิติเชื่อมโยงระหว่างโลกความจริงกับโลกดิจิทัล ด้วยงาน NFT Art ศิลปะดิจิทัลที่จะให้ผู้ซื้อผลงานได้งานศิลปะ  3D  ที่มีแแบบบ้านจริงแถมไปให้ด้วย

งานออกแบบใหม่ ในนามของ PTCH_

ขณะที่กำลังไถฟีดเฟซบุ๊กอยู่เรื่อยเปื่อย เลื่อนผ่านเรื่องดราม่า ปัญหาบ้านเมือง ภาพมุกตลกเสียดสี  จนนิ้วชี้ของเราก็ไปสะดุดกับภาพงาน NFT ที่รู้สึกคุ้นตาเป็นพิเศษ  ต่อมความอยากรู้อยากเห็นเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ การสืบค้นไม่กี่วินาทีช่วยเฉลยว่าความคุ้นตานั้น คือ ผลงานของออกแบบของเพื่อนเราเอง สถาปนิกบริษัทเอกชนที่เป็นคนมีกิจกรรมกับงานอดิเรกเยอะหน่อย เวลาว่างๆ เสาร์-อาทิตย์ก็ทำนั่นทำนี่ไปทั่ว ชอบถ่ายรูป ปลูกต้นไม้ ทำกาแฟ เล่น Ps4 และล่าสุดก็คือสนใจ NFT Art ซึ่งก็กำลังใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ทำสิ่งนี้อยู่ โดยใช้ชื่อใน Platform ต่างๆ ว่า PTCH_

สวัสดีเพื่อน งาน NFT มันคืออะไร อธิบายให้ฟังหน่อย

NFT (Non-Fungible Token) ถ้าตอบตามความหมายที่เราเข้าใจแบบง่ายๆเลยก็คือ ‘สินทรัพย์ในรูปแบบดิจิทัล’ ที่มาพร้อมกับระบบ (Blockchain) เป็นระบบที่ทำหน้าที่ยืนยัน ‘กรรมสิทธ์’ ของสินทรัพย์นั้นอยู่ค่ะ นั่นทำให้ NFT ใดๆ ก็ตามจะมีความเฉพาะตัว ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งสิ่งเดียว ทำซ้ำไม่ได้ในระบบ และมีคนถือครองกรรมสิทธิ์ที่ชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ และตรวจสอบได้ถึงที่มาที่ไป การเปลี่ยนมือผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ วันที่ เวลา และการดำเนินการใดใดทั้งหมดเลย

ซึ่ง Concept นี้ก็เข้ากันได้ดีมากๆ กับ NFT Art เพราะโดยปกติงานศิลปะแต่ละชิ้น ก็มีความเฉพาะตัวสูงมากๆอยู่แล้ว และการนำงานศิลปะนั้น มาทำเป็น NFT Art ยิ่งเป็นการยืนยันความเป็น ‘สินทรัพย์ที่มีสิ่งหนึ่งสิ่งเดียว มีลักษณะเฉพาะตัว ที่ไม่สามารถทำซ้ำได้’ และการที่ NFT มาพร้อมกับการยืนยันกรรมสิทธิ์ของผู้ถือครอง ก็ยิ่งทำให้การเปลี่ยนมือของเจ้าของกรรมสิทธ์ เป็นสิ่งที่สามารถยืนยันและตรวจสอบได้ ทำให้ตลาดของ NFT Art ค่อนข้างคึกคัก งาน NFT Art มีการผลิตและเปลี่ยนมือเจ้าขายอยู่ตลอดเวลา เราจะสามารถเห็นได้เลย ว่างานชิ้นหนึ่งๆ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ตั้งแต่การสร้างผลงาน เปลี่ยนมือมาแล้วกี่คน เลยทำให้มีทั้ง Collector ที่เป็นสายสะสมผลงาน สายเก็งกำไร และ Creator เจ๋งๆ มากมาย

เริ่มจากเทรด มาครีเอทงานศิลปะ

ส่วนจุดเริ่มต้นของเราเลย จริงๆเริ่มจากการลงทุนใน Cryptocurrency อยู่แล้ว ทีนี้พอหาข้อมูลหลายๆ รอบๆ ด้านเข้า ก็มาเจอกับตลาดของ NFT Art ซึ่งน่าสนใจมากๆ ตอนนั้นค่อนข้างเปิดโลกเลยทีเดียว เปิดโลกในเรื่องระบบ Blockchian ของ NFT ก็เรื่องนึง แต่เรื่องที่น่าสนใจมากๆ คือ เรามองว่างานศิลปะเป็นตัวแทนของความอิสระ และความไร้พรมแดนอยู่แล้วในความคิดเรา เพียงแต่ว่า ‘งานศิลปะที่สามารถขายได้และมีมูลค่า’ แต่เดิมเราคิดว่ามันมีบางอย่างกั้นตรงนี้อยู่ คือเมื่อก่อนเรารู้สึกว่าการจะขายงานได้ จำเป็นจะต้องมีชื่อเสียง ต้องเป็น Artist ดัง เป็นที่รู้จักมากๆก่อน แต่ Platform ของ NFT Art มันเหมือนทำลายกำแพงตรงนี้ลง ดังที่เราจะเห็น Creator ใหม่ๆ ที่จริงๆ งานเจ๋งสุดยอดมากๆ มีพื้นที่ตรงนี้ให้แต่ละคนได้แสดงความสามารถออกมา และความที่ Platform มัน worldwide มีทั้ง Collector คนไทย ชาวต่างชาติ มันก็ยิ่งชัดเจนมากๆ ว่า NFT Art ค่อนข้างอิสระและไร้พรมแดนจริงๆ เราก็เลยเริ่มจากความสนใจตรงนี้ แล้วก็ลงมือทำดูเลย

นักออกแบบที่กำลังหาทางออก

Collection แรกของเราต้องยอมรับเลยว่า เห็นว่างานส่วนใหญ่เป็นงานวาด งาน illustration เราก็เลยวาดบ้าง แต่ลองทำแล้วไม่รอดจริงๆ เนื่องจากเป็นของไม่ถนัด จะวาดจะเค้นอะไรออกมารู้สึกมันยากจังเลย ก็เลยเริ่มใหม่อีก Collection คราวนี้เป็นงาน 3D แล้วใช้เทคนิคมา Collage กับภาพถ่ายของเรา เพราะว่าเป็นคนชอบถ่ายภาพอยู่แล้ว เลยออกมาเป็น Collection ชื่อว่า ‘somewhere’ (ใน Opensea) งานที่ออกมาจะค่อนข้าง surreal / abstract นิดหน่อย ตอนที่ทำก็ค่อนข้างสนุกไปกับมัน เริ่มรู้สึกว่าเป็นของที่ทั้งถนัดและชอบมาก  แล้วตอนทำก็เป็นช่วงที่สถานการณ์บ้านเมืองไม่ค่อยดี งานที่ออกมาเลยจะเป็นงานที่ว่าด้วยเรื่อง การอยากจะหนีไปที่ไหนสักที่ หรือการที่เราติดอยู่ที่ไหนสักที่ ที่ไม่สามารถจะหลุดพ้นไปได้ แม้ว่าจะพยายามอย่างสุดแรง การหลงทาง การหาทางออกไม่เจอ ในสถานที่ที่ไม่สามารถระบุได้

ซื้องานศิลปะ  3D  มีแบบบ้านแถมให้ด้วย

อีกหนึ่ง Collection ชื่อว่า ‘hidden yard’ (ใน Opensea) จุดเริ่มต้นง่ายๆเลยก็คือ เจ้า Concept ของ NFT นี่แหละที่น่าสนใจมาก เลยนึกสนุกว่า อยากลองทำ NFT Art ที่มีความเชื่อมโยงระหว่างโลกดิจิทัล กับโลกความจริงดูบ้าง เห็นตัวอย่างก็เช่น Artist บางท่านขาย NFT ภาพวาด ผู้ซื้อนอกจากได้กรรมสิทธิ์ใน NFT นั้นแล้ว Artist ยังส่งชิ้นงานจริงตามไปให้ด้วย และด้วยความที่เราเป็นสถาปนิก ก็นึกขึ้นได้ว่าเราจะขายบ้าน แล้วผู้ซื้อก็จะได้ Floor Plan ไปด้วย เหมือนเป็น Gimmick เล็กๆ ให้งานเราสนุก และน่าสนใจ โดยที่ตัว NFT ก็คือภาพ 3D ของบ้าน แล้วของแถมก็เป็นคล้ายๆ Graphic plan ซึ่งจริงๆ เป็นแค่จุดเริ่มต้น เราคิดว่าต่อยอดไปได้ไกลถึงการขายงานดีไซน์จริงๆ แล้วได้พิมพ์เขียวหรือแบบก่อสร้างที่สามารถใช้สร้างบ้านจริงๆ ก็ยังเป็นไปได้

ส่วนเอกลักษณ์ของ PTCH_ ถ้าดูจากงานจากทั้ง 2 Collection หลักก็จะเห็นภาษาบางอย่างที่เราใช้ซ้ำอยู่บ่อยๆ  น่าจะเป็นพวก Basic element ต่างๆที่ใช้ Space Plane Void Steps Floor Wall Material Composition แต่ว่าใช้ในวิธีการที่แตกต่างกันออกไป และ Mood ที่แตกต่างกันด้วย

กระแสของ NFT ในวงการนักออกแบบบ้าน

เราเริ่มเห็นงาน 3D เยอะขึ้นในตลาด NFT Art  แต่ก็ยังไม่เยอะเท่างานกราฟิก หรืองานวาด แต่เราว่ามีแนวโน้มที่จะมีเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเรื่องที่ว่างานออกแบบสถาปัตยกรรมต่างกับการทำ NFT Art รูปแบบ 3D แค่ไหน?

ถ้าในเรื่องเครื่องมือที่ใช้ก็ไม่ค่อยต่างนะ เพราะเราจะใช้เครื่องมือในการทำงานที่คุ้นเคย และถนัดใช้ในการสร้างงานอยู่แล้ว แต่ถ้าเรื่องวิธีคิดตอนทำ NFT ก็จะคิดงานแบบ Artist เลย (หัวเราะ) จะให้ความอิสระกับงาน หรือบางงานก็จะมีอิทธิพลเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกในช่วงนั้นเอามาลงกับงาน งานจะมีความ Abstract มากกว่า หรือถ้าเป็น Collection ที่ทำบ้าน บ้านที่ออกมาก็จะตามใจตัวเองได้มาก บางงานก็เหมือน Sketch Design สมัยเรียนเลย พูดง่ายๆ คือความเป็นไปได้ในงาน NFT มันไม่มีจำกัด ทำอะไรได้เต็มที่เลย ในขณะที่งานสถาปัตยกรรมจริงๆ ยังคงมีปัจจัยหลายอย่างมาเป็นตัวกำหนดรูปแบบทางสถาปัตยกรรม ฟังก์ชัน และ Space อยู่ด้วย

มูลค่าที่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ

การตั้งราคางาน NFT นี่ต้องบอกว่าเราก็ไม่แน่ใจนักในเรื่องนี้ ถ้าจะบอกว่าถ้าตอนเริ่มๆ อาจจะลองตั้งราคาไม่มาก ลองเทียบดูราคาตลาด แต่สำหรับบางคนหรือบางงาน มันก็ไม่เสมอไปเหมือนกัน ต้องพูดว่าการขายงานในตลาด NFT Art ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของอารมณ์ล้วนๆ เลย เห็นบางท่านตั้งราคาต่ำ ขายไม่ออก แต่พออัพราคาปุ๊ป ขายออกปั๊บเลย เราเลยมองว่าเป็นเรื่องของจังหวะและการเจอคนที่ใช่ อะไรทำนองนั้น แต่ส่วนตัวเราก็ตั้งราคาตาม step คือใน collection แรก ตั้งราคาไม่สูงเพราะอยากให้เริ่มมี collector มาสะสมงานเราให้เยอะๆ ก่อน เหมือนสร้าง portfolio แบบค่อยเป็นค่อยไป

การขยายจักรวาลในอนาคต 

ถ้าคิดถึงในอนาคตอันใกล้ ก็ตั้งใจจะทำงานใน collection ทั้ง ‘somewhere’ และ  ‘hidden yard’ ใน Opensea ให้ออกมาสม่ำเสมอ เพราะในแต่ละ collection เราควรจะต้องทำ road map ของแต่ละงานออกมาให้ชัดเจน เพื่อนที่ Collector ที่สะสมงานเราจะได้รู้แนวทาง เป้าหมาย และภาพรวมของงานที่เค้าจะสะสม ซึ่ง ‘somewhere’ จะออกผลงานรวมทั้งสิ้น 144 unidentified places ส่วน ‘hidden yard’ จะออกผลงานทั้งหมด 14 phases แต่ละ Phase เทียบได้กับ 1 หมู่บ้านที่มี Character แตกต่างกันไป ซึ่งส่งผลให้บ้านแต่ละหลังในหมู่บ้านแตกต่างกันไปด้วย

ส่วนอนาคตอันไกล อาจจะขยายจักรวาลของแต่ละ Collection ใน scale ที่กว้างขึ้น เพื่อที่จะไปลงใน Foundation ซึ่งแน่นอนว่ารูปแบบงานที่ออกมา ก็จะมีแนวทางที่เกี่ยวข้องกับงานสถาปัตยกรรม Element ทางสถาปัตยกรรม เกี่ยวกับ Space และการตีความงานสถาปัตยกรรมในรูปแบบของ NFT Art อย่างแน่นอน ยังไงก็ฝากติดตาม PTCH_ ด้วยนะ

ช่องทางการติดตามเพิ่มเติม : 
https://opensea.io/accounts/PTCH_
https://foundation.app/ptch_
https://www.instagram.com/ppttcchh_/
https://twitter.com/PPTTCCHH_

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.