Right Triangle House
ดีไซน์เรียบง่ายของบ้านสามเหลี่ยมที่เปี่ยมไปด้วยความสุข

เมื่อคนที่เป็นทั้งเพื่อนร่วมงานและเพื่อนซี้บอกว่าอยากมีบ้านซักหลัง ขนาด 1 ห้องนอน บนที่ดิน 50 ตร.วา. ในแปลงที่ดินว่างแปลงสุดท้ายของหมู่บ้านที่มีแก๊งเพื่อนอยู่รอบ ๆ ก่อนหน้านี้แล้ว นักออกแบบจาก Full Scale Studio ก็ไม่รีรอที่จะรับปากสร้างบ้านให้ตอบโจทย์เพื่อน บ้านที่ทุกๆ ส่วนมองเห็นซึ่งกันและกัน มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการทำอาหาร (โดยเฉพาะอาหารไทย) และรองรับการเก็บของสะสมที่มีคุณค่าต่อเจ้าของบ้านทั้ง 2 คน

ไล่ระดับจากเหนือจรดใต้

เจ้าของบ้าน Right Triangle House คนหนึ่งมีอาชีพเป็น Creative ส่วนอีกคนเป็นช่างภาพ ที่ต่างก็มีรายละเอียดในตัวตนและวิถีชีวิตที่ชัดเจน  นักออกแบบจึงตีความข้อมูลที่สลับซับซ้อนให้เป็นงานที่มีที่ว่างและดีไซน์เรียบง่ายตรงไปตรงมาสอดคล้องกับสภาพบริบทที่ตั้ง โดยตั้งต้นจากการกำหนดพื้นที่ของอาคารเป็นส่วน ๆ ให้ด้านทิศใต้เป็นส่วนจอดรถ ห้องน้ำ และสตูดิโอในลักษณะ 2 ชั้นเพื่อให้ผนังด้านทิศใต้ที่ชิดเพื่อนบ้านเป็นผนังทึบตลอดแนว สร้างความเป็นส่วนตัวและป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน

ถัดไปเป็นพื้นที่กลางบ้าน โดยพื้นที่ชั้นล่างกำหนดให้เป็นสเปซแบบ Open-Plan สำหรับห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ส่วนทำขนม ซึ่งที่ว่างบริเวณนี้ออกแบบให้เป็นฝ้าสูงแบบ Double Volume ที่ดีไซน์ให้บันไดเป็นส่วนหนึ่งของชั้นวางของสะสม และเป็นตัวเชื่อมพื้นที่ในทางตั้งและทางนอน ส่วนฝั่งทิศเหนือของตัวบ้านกำหนดให้เป็นพื้นที่ Semi-outdoor สำหรับครัวไทยและพื้นที่รับประทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ นักออกแบบตั้งใจให้อยู่ตำแหน่งทิศเหนือของบ้านเพื่อให้พื้นที่ร่มรับลมเย็นตลอดทั้งวัน เนื่องจากได้รับเงาของตัวบ้าน 2 ชั้นที่อยู่ทางด้านทิศใต้และเป็นพื้นที่โล่ง ในขณะที่พื้นที่สุดท้าย ด้านเหนือสุดก็เว้นที่ว่างให้เป็นพื้นที่สีเขียวสำหรับทำสวนเล็กๆ ให้กับเจ้าของบ้าน

ภาพตัดอาคาร
แปลนบ้านชั้น 1
แปลนบ้านชั้น 2

บ้านที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา

นิยามการออกแบบบ้านหลังนี้ คือ บ้านที่เรียบง่าย มีความพอดีของพื้นที่ มีการปฏิสัมพันธ์ของพื้นที่ใช้สอย และมีความตรงไปตรงมาของรูปทรงอาคาร ลดทอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็นด้วยรูปทรงเรขาคณิต แต่ก็ยังสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศแบบเชียงใหม่ หลังจากที่กำหนดที่ว่างและฟังก์ชันภายใน-ภายนอกอาคารได้เรียบร้อยแล้ว ผู้ออกแบบจึงเชื่อมพื้นที่เหล่านี้ด้วยหลังคาที่ลาดเอียงด้วยภาษาสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย รูปทรงสามเหลี่ยมมุมฉากจึงปรากฏออกมา ลดหลั่นตามความสูงอาคารจากเหนือจรดใต้

ช่องเปิดของอาคาร เน้นเปิดทางด้านทิศเหนือ-ทิศตะวันออก เพื่อรับลมและแดดอ่อนๆ ตอนเช้า ด้วยเหตุผลนี้บริเวณชั้น 2 ของอาคารที่เป็นห้องนอนจึงยกแมสอาคารในส่วนของห้องนอนเพื่อรับลมและแสงด้านทิศเหนือ ส่วนด้านทิศตะวันออก ยังออกแบบให้ด้านบนของห้องนอนเป็นพื้นที่ดาดฟ้าที่เจ้าของบ้านสามารถขึ้นไปใช้งานในช่วงอากาศดี ๆ ได้อีกด้วย ส่วนช่องเปิดภายในอาคารเน้นเปิดโล่งให้ได้มากที่สุดเพื่อให้เจ้าของบ้านได้มองเห็นกันและกันในทุกส่วนของบ้าน

พื้นผิวอาคารภายนอกทั้งหมด สถาปนิกเลือกใช้ผิวปูนเปลือยเพื่อแสดงความตรงไปตรงมาของวัสดุให้มากที่สุด เว้นจังหวะที่ว่างภายในด้วยสีขาวและชั้นวางของหลายขนาดให้เจ้าของบ้านได้เติมเต็มสลับปรับเปลี่ยนด้วยของสะสมและเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่แล้วเป็นของมีคุณค่ากับชีวิต เพิ่มความมีชีวิตชีวาและสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านให้ชัดเจนขึ้น

ขนาดพอดีที่เชื่อมถึงกัน 

การออกแบบพื้นที่ส่วนของบันไดและชั้นเก็บของสะสมเป็นส่วนไอเดียเริ่มแรกเป็นตัวกำหนดพื้นที่ส่วนที่เหลือของบ้านหลังนี้ มุมถัดไปจะเป็นส่วนครัวไทยที่เป็น Semi-outdoor เพราะเป็นผลลัพธ์ของการออกแบบที่ว่างและรูปทรงอาคารที่ได้เป็นพื้นที่โล่งภายใต้ชายคาที่ออกมาใช้งานได้ตลอดทั้งวันโดยไม่จำเป็นต้องมีเครื่องดูดควันและเครื่องปรับอากาศ

การก่อสร้างของโปรเจ็กต์นี้ค่อนข้างเป็นไปได้ด้วยดี อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งที่นักออกแบบให้ความสำคัญ คือขนาดของพื้นที่ใช้สอยของบ้านที่ไม่ต้องมีมากเกินไป โดยการคิดแบบ Inside out ไล่ตั้งการออกแบบเลย์เอาท์ของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านให้สัมพันธ์กับพื้นที่ทางเดิน ความต่อเนื่องต่างๆ ในกิจกรรมของบ้าน พื้นที่กิจกรรมสามารถใช้ร่วมกันเป็น Multi-function เช่น เป็นทั้งบันได ชั้นวางของ ตู้โชว์ ราวกันตกชั้น 2 รวมอยู่ด้วยกัน สุดท้ายการเลือกใช้วัสดุกับโครงสร้างที่มีความซับซ้อนให้น้อยที่สุดก็สามารถควบคุมงบประมาณและระยะเวลาในการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงานได้

Owner : ปฐมา พัวประดิษฐ์, สิริกาญจน์ พัวประดิษฐ์, ชัยพร โสดาบรรลุ
Location : อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
Area : 153 ตารางเมตร
Architects : Full Scale Studio
Lead Architect : อรรถสิทธิ์ กองมงคล
Design Team : กฤตานน ฉั่วชุมแสง , สุรศักดิ์ จิตรเอียด ,โสภิดา จิตรจำนอง , สุจินดา ตุ้ยเขียว
Structural Engineer: พิลาวรรณ พิริยะโภคัย
Main Contractor : 35 Service
Photographs : ชัยพร โสดาบรรลุ

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.