The An Villa กระตุ้นความทรงจำเก่าที่เคยซีดจางให้กลับมามีสีสันอีกครั้ง 

เดินทางจากประเทศไทยสู่แดนมังกรที่บริเวณตอนล่างของแม่น้ำแยงซี แถบพื้นที่ดินดอนสามเหลี่ยมที่รู้จักกันในชื่อเจียงหนาน ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอย ค่อยๆ เก็บภาพทิวทัศน์ที่สวยงามระหว่างทางเดินข้ามสะพานลำคลอง ผ่านชุมชนที่ผู้คนอยู่อาศัยกันอย่างเรียบง่าย ที่ใครจะไปคาดคิดว่า จะมีสถาปัตยกรรมและสวนส่วนตัวที่ติดอันดับ 1 ใน 5  สวนส่วนตัวที่ดีที่สุดในปีนี้  

ถ้าสำนวนไทยเคยกล่าวไว้ว่า ช้างเผือกเกิดในป่า ก็คงไม่แปลกถ้าจะเปรียบเปรยใหม่ว่า  นี่อาจจะเป็นมังกรดำที่เกิดอยู่แถบแม่น้ำ ในเมือง Shaoxing (เส้าชิง) ประเทศจีนนามว่า The An Villa ที่ได้รับรางวัล Jury Winner : Architizer A+ Awards 2022 : Best Private Landscape category ผลงานจากนักออกแบบชาวไทย TROP : terrains + open space

เมืองเก่า-ผู้คน-แม่น้ำ

ก่อนจะเริ่มหยิบปากกามาสเก็ตไอเดียลงไอแพด ภารกิจแรกที่ทีมออกแบบ TROP ลงมือคือการทำความเข้าใจเอกลักษณ์ของ Shaoxing (เส้าชิง) Shaoxing เมืองบนชายฝั่งทางตอนใต้ของอ่าวหางโจวในภาคตะวันออกของเจ้อเจียงประเทศจีน รวมถึงบริบทของเมือง ภูมิศาสตร์ตลอดจนภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างสถาปัตยกรรมโบราณ ศาลาอาคารเก่า ลำคลอง ตรอกทาง เพื่อนำมาออกแบบถูมิสถาปัตยกรรมที่สามารถเชื่อมต่อสถาปัตยกรรมโบราณเข้ากับสิ่งแวดล้อมโดยรอบ  นำเสนอวิถีชีวิตเรียบง่ายของผู้คนในพื้นที่ริมแม่น้ำเป็นไฮไลท์สำคัญมาใช้ในเป็นแนวคิดการออกแบบ

ทีมออกแบบได้รับแรงบันดาลใจในหลายๆ ด้านจากการค้นคว้าเกี่ยวกับเมืองริมน้ำ Shaoxing ตัวอย่างที่สังเกตได้ชัดเจนคือ โครงสร้างหลังคาโบราณเป็นกระเบื้องที่ทับซ้อนกันอย่างละเอียดอ่อน ช่วยกันฝนระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของ Shaoxing เมืองเก่าที่มีฝนตกชุกทุกปี จนบางคราอาจเกิดน้ำท่วมในบางพื้นที่ เมื่อทีมออกแบบเริ่มให้ความใส่ใจกับความสัมพันธ์ระหว่างหลังคาที่ปกป้องผู้คนจากน้ำฝนที่ไหลลงมาไม่ขาดสาย สังเกตรูปแบบรางน้ำและวิธีที่ชาวเมืองจัดการกับน้ำฝนแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะเก็บเอาคอนเซ็ปต์นี้มาสื่อสารใหม่ 

“ฝนตกกระทบชายคา”  ผ่านการออกแบบหลังคาโบราณที่ทอดตัวยาวลงมาจรดพื้นดินที่โรยหินสีดำ จำลองปรากฏการณ์ฝนตกระทบชายคาขึ้นมาเป็นของตัวเอง ติดตั้งระบบสูบน้ำให้ไหลลงผ่านหลังคา กระจายเครื่องปล่อยละอองน้ำไปตามจุดต่างๆ ให้เป็นหมอกจางๆ และควัน สร้างประสบการณ์ให้คนที่เข้าไปใช้งานสามารถนั่งฟังเสียงน้ำฝนไหลลงหลังคา มีไอน้ำบางห้อมล้อมพื้นที่ไว้ เหมือนอยู่ท่ามกลางสายฝนได้โดยไม่ต้องเปียกปอน

เด็กๆ ที่เติบโตขึ้นมาในระแวกเจียงหนานจะไม่มีวันลืมภาพฝนที่ตกกระทบชายคา ช่วงปลายฤดูร้อนจะมีฤดูฝนมาแทนที่ ในระยะเปลี่ยนผ่านฤดูกลา หลังจากเสียงหยดน้ำจากชายคาบ้านผ่านมาสองสามวัน เป็นสัญญาณบอกว่าฤดูร้อนกำลังจะจางหายไปอย่างรวดเร็ว

ปรากฏการณ์ฝนตกกระทบชายคา จะนำความทรงจำของฤดูกาลมาหลายชั่วอายุคนที่คุ้นเคยกันดีให้กลับมามีรสชาติและสีสันใหม่ได้อีกครั้งนึง การออกแบบภูมิทัศน์ของ An Villa จึงเป็นเหมือนการจัดวางงานศิลปะทางวัฒธรรมที่มีความหมาย ความภูมิใจและความสุขของผู้คนใน Shaoxing ไปพร้อมกันได้ 

ปลูกพืชพรรณเป็นจังหวะ 

ต้นไม้ส่วนใหญ่ในสวนส่วนตัวของ An Villa จะเป็นการปลูกพันธุ์ไม้สามารถเติบโตอย่างเหมาะสมสภาพดินฟ้าอากาศอย่างเป็นธรรมชาติ (นิเวศวิทยา) ออกแบบการรูปทรงการจัดวางเอาไว้ในสวนโดยตั้งใจให้ต้นไม้เป็นประติมากรรมตกแต่ง เพิ่มมวลความหนาแน่นด้วยต้นไม้สูงโปร่งใบน้อย รูปร่างสง่างาม  ปล่อยให้เงากิ่งไม้ทอดกระทบลงบนลอนหลังคา สลับกับพุ่มไม้ทรงกลมที่สวยงามเพื่อความสมดุล พืชพรรณเหล่านี้เน้นที่ความรู้สึกเป็นธรรมชาติของหมู่บ้านทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี เลือกใช้แต่เพียงจำเป็นเพื่อช่วยขับเน้นถูมิทัศน์พื้นหลังสุดประณีตให้ดูเด่นชัดยิ่งขึ้น 

การออกแบบชายคาโบราณ ทิวทัศน์ที่แนวสันเขา และภูมิทัศน์ในสวนถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน ประสบการณ์เดินไปตามพื้นที่ภายนอกของ An Villa  เสมือนการเดินอยุ่ริมแม่น้ำของเมืองโบราณ Shaoxing  ลัดเลาะตามทางเดินภายในอาคาร  เข้ามาในสวนสาวตัวที่มีต้นไม้ที่เว้นระยะกันอย่างเป็นจังหวะ ได้มานั่งเล่นมองน้ำที่ไหลลงหลังคาแนวลาดในบรรยากาศที่รู้สึกคุ้นเคย  สัมผัสความเงียบสงบเป็นส่วนตัวท่ามกลางพื้นที่มรดกทางวัฒนธรรมของเมืองที่หาที่ไหนไม่ได้อีก ถือเป็นผลงานการออกแบบภูมิทัศน์ของ  TROP : terrains + open space ที่ควรค่าแก่รางวัล Jury Winner :   Architizer A+ Awards 2022  จนเราอดไม่ได้ที่จะร่วมยินดีด้วยจริงๆ 

Project Name: The An Villa
Location: Shaoxing, Zhejiang, China
Landscape Area: 6,600㎡
Landscape Design and Design Development: T.R.O.P: terrains + open space
Architect: AAI
Photographer: DID STUDIO

ที่มาของภาพและข้อมูล:
https://architizer.com/projects/an-villa
https://mooool.com/en/the-an-villa-by-t-r-o-p-terrains-open-space.html

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.