มองมุมใหม่ในโกดังเก่า มาพักดื่มคาเฟอีนที่คาเฟ่จีนร่วมสมัย ”กาแฟเง๊กกี” 

ความตั้งใจอยากขยาย “เง็กกี”  ชื่อร้านกาแฟบ้านไม้ขนาดเล็ก คนบ้านใกล้เรือนเคียงในย่านตัวเมืองอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เรียกกันตามชื่อของอาม่ามาตั้งแต่ดั้งเดิม  เพื่อเพิ่มพื้นที่รองรับลูกค้า  ทำอาหารและเบเกอรี่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น  นำมาสู่สานต่อเรื่องราวของครอบครัวเติบโตภายในโกดังเก็บสินค้าเก่าที่ไม่ได้ถูกใช้งานขนาด 240 ตร.ม. โดยเก็บโครงสร้างหลัก ไม่รื้อหลังคาเดิม รีโนเวทให้เป็นคาเฟ่สไตลืจีนร่วมสมัยผ่านฝีมือการออกแบบและความเชื่อใจที่เจ้าของฝากไว้ให้กับ pommballstudio เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงาน 

เล่าเรื่องราวผ่านภู่กันจีน

ทีมออกแบบเล่าให้ฟังว่า โจทย์หลักในการบูรณะโกดังเก่าที่ไม่ได้ใช้งานมานาน ให้เป็นส่วนพื้นที่ร้านกาแฟและพื้นที่ผลิตอบขนมเบเกอร์รี คือการสร้างสถาปัตยกรรมที่จะสะท้อนตัวตนและเรื่องราวเชื้อสายจีนที่ร่วมสมัย ผ่านการออกแบบและตกแต่งภายในไปได้พร้อมๆ กันอย่างลงตัว ตั้งใจดึงเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยจีนออกมาอย่างเด่นชัด  ซึ่งแนวความคิดหลักในงานดีไซน์ ได้หยิบยกไอเดียภาพวาดแบบพู่กันจีนสมัยก่อนที่เคยใช้วาดไว้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ เรื่องราวของความสมบูณ์ของภูมิประเทศ ภูเขาสูง ป่าไม้ป่าไผ่ หรือก้อนเมฆท้องฟ้า โดยสะท้อนออกมาในการออกแบบตกแต่งเป็นองค์ประกอบต่างๆ ภายในร้านแห่งนี้

ภายในโกดังเก่าโถงสูงถูกออกแบบให้เน้นความโปร่งโล่ง โชว์เส้นสายโครงสร้างเดิมที่ถูกกรุทับผิวใหม่ด้วยไม้สีแดงอมส้มที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น  แบ่งโซนนิ่งส่วนพื้นที่นั่งภายในห้องแอร์และส่วนโอเพ่นแอร์ที่ลมสามารถพัดผ่านได้ รูปลักษณ์อาคารภายนอกผู้ออกแบบพยายามคงไว้ซึ่งรูปร่างอาคารเดิม มีเพียงเพิ่มเติมบางอย่างเช่น ทาสีรั้วประตูเหล็กใหม่ด้วยสีแดงอิฐ การตกแต่งด้วยป้ายโลโก้ร้าน และสวนหินหน้าตาเก๋ไก๋ด้านหน้าอาคาร

พื้นที่ส่วนภายในหลักที่ประกอบด้วยเคาน์เตอร์ต้อนรับและบาร์เครื่องดื่ม จัดวางให้อยู่กลางโถงเป็นรูปตัวยยู ผนังเคาน์เตอร์และผนังด้านหลังที่เป็นแบ็คกราวน์ ถูกกรุด้วยกระเบื้องโบราณสีแดงอิฐรูปทรงส่วนของครึ่งวงกลมที่ซ้อนทำกันมีลักษณะคล้ายคลื่นน้ำหรือเกร็ดปลา โดยที่ช่องแสงด้านบนให้เเสงสว่างในเวลากลางวัน เหนือเคาน์เตอร์ตรงกลางนี้มีประติมากรรมที่ออกแบบเหมือนส่วนของก้อนเมฆที่ให้แสงสว่างตกแต่งโดยซ่อนไฟ led ไว้ เป็นอีกไฮไลท์เมื่อเปิดประตูเข้ามาสู่โถงหลัก 

ส่วนของพื้นที่นั่งภายในแบ่งเป็นโซนต่างๆ กับโดยรอบ ถูกออกแบบจัดวางให้มีที่นั่งที่มีซุ้มที่นั่งหลายแบบ มีที่นั่งบาร์รอบๆ เคาน์เตอร์ บางซุ้มที่นั่งตกแต่งเป็นแพทเทิร์นคล้ายกรงนกที่มีรูปทรงของครึ่งวงกลมเป็นองค์ประกอบ ฝ้าภายในโถงส่วนนี้ถูกปิดผิวด้วยฟิล์มลามิเนตลายไม้ มีระแนงไม้และช่องแสงด้านบน เพื่อเก็บงานท่อระบบแอร์ไว้บางส่วน

ผนังหลังที่เป็น background นี้ ถูกจัดวางบันได้วนเหล็กสีอิฐแดงกรุด้วยไม้ตกแต่งด้วยซุ้มไม้ลักษณะครึ่งวงกลม สำหรับขึ้นไปใช้พื้นด้านหลังยังเป็นเหมือน display อีกมุมนึงที่ส้รางเรื่องราวและความน่าสนใจให้กับโถงคาเฟ่แห่งนี้ พื้นที่ภายหลังกำแพงโถงคาเฟ่หลักนี้ยังมีส่วนของพื้นที่อบขนมและผลิตสินค้าอยู่ด้านหลังและชั้นสองยังเป็นพื้นที่เตรียมไว้สำหรับการขยายในอนาคตหรือเป็นพื้นที่ art space ที่สามารถจัดงานหรือกิจกรรมอื่นๆ อีกได้ด้วย

ร่วมสมัยในแบบไทย-จีน

โคมไฟห้อยสีขาวรูปก้อนเมฆของโถงกาแฟที่ถูกออกแบบให้ร่วมสมัยขึ้น ส่วนซุ้มบันไดทางขึ้นชั้นสองที่มีรูปทรงรูปฟอร์มคล้ายกรงนก หรือผนังหินทางเข้าร้านรูปทรงของภูเขาถูกกรุด้วยหินธรรมมชาติสีดำ ทุกๆ อย่างเป็นเรื่องราวที่ประกอบกันเป็นร้านใหม่ขึ้นมา อยากให้ลูกค้าเข้าไปในร้านแล้วได้จินตนาการตามมุมต่างๆ ว่ามองแล้วนึกถึงอะไรบ้าง เหมือนกับภาพวาดที่คนดูจะต้องใช้จินตนาการ ไม่จำเป็นต้องคิดให้เหมือนนักออกแบบที่ทำไว้ก็ได้

พอพูดถึงกรงนก แล้วก็นึกถึงปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างการออกแบบอย่างนึงคือเรื่องการทำรังของนก เนื่องจากโกดังสูงเดิมนั้นไม่ได้ถูกใช้งานและเป็นที่พักของนกต่างๆ การจัดการกับพื้นที่ภายในอาจจะไม่มีปัญหา แต่ส่วนของกึ่งภายนอกที่อากาศถ่ายเทผ่านได้ ก็จะมีปัญหาเรื่องนกตาม (อาคารโกดังมีโถงสูง) ระหว่างการออกแบบจึงต้องนึกถึงตาข่ายตามช่องเปิดต่างๆ และจัดการกับพื้นที่ให้ไม่เอื้อต่อการพักพิงของนก เช่นการปิดพื้นที่กันผนังไม่ให้นกมาพักได้

แนวความคิดในการออกแบบที่นำมาสู่การเลือกใช้วัสดุส่วนใหญ่เป็นไม้โทนสีเข้ม เพื่อให้ความรู้สึกต่อพื้นที่แต่ละส่วนที่ถูกจัดเรียงใหม่มีความอบอุ่นเหมือนบ้านไทย-จีนโบราณ และเน้นตกแต่งด้วยวัสดุอื่นๆ ที่มีความเป็นรูปแบบซ้ำกันอย่างเป็นระบบ Pattern และพื้นผิว Textured ที่แตกต่างกันจากวัสดุบ้านๆ ที่ได้ทั่วไป เรียบง่ายจับต้องได้มาสื่อสารให้ชัดเจน ตรงไปตรงมาเพื่อเพิ่มมุมมองงใหม่ๆให้โกดังเก่ากลับมามีชีวิตใหม่ โดยยังคงสะท้อนเรื่องราวที่ผ่านมาของตัวเองได้อย่างลงตัว

Project: NGEGGEE COFFEE / กาแฟเง๊กกี
Location: Chomtong, Chiang Mai
Design teams:  pommballstudio กานต์ คำแหง, ธนชาติ สุขสวาสดิ์ และสิรวิชญ์ จิตติวัฒนพงศ์ 
Photography credit: PanoramicStudio

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.