Budget house in Angthong
บ้านพักตากอากาศจากวัสดุหาง่าย ที่สร้างได้ไว ในงบประมาณจำกัด

Budget house in Angthong  สร้างขึ้นในพื้นที่โรงงานแปรรูปน้ำมันรำข้าว  จังหวัดอ่างทอง โดยเจ้าของบ้านต้องการสร้างที่พักตากอากาศภายในพื้นที่ทำงานตัวเอง เพื่อลดเวลาเดินทางไปกลับบ้านและโรงงานที่อยู่กันคนละจังหวัด โจทย์จึงต้องเป็นบ้านที่เหมาะกับการเข้าพัก  3-4 วันต่อสัปดาห์ ดูแลรักษาง่าย ผ่อนคลายได้อย่างเป็นส่วนตัว ราคาก่อสร้างตามงบจำกัด  และสามารถทำเสร็จได้ไว โจทย์ทั้งหมดนี้ถูกรวบรวมส่งไปถึงมือของ PHTAA living design ทีมออกแบบที่ตั้งใจจะใช้ความคิดสร้างสรรค์เอาชนะความท้าทายในครั้งนี้

แนวกำบังธรรมชาติ

ผู้ออกแบบใช้ประโยชน์จากทำเลที่ตั้งสร้างโซนพักผ่อนแบบเป็นส่วนตัว โดยเลือกพื้นที่หลังแนวต้นไม้เดิมและบึงน้ำภายในโรงงานเป็นแนวกำบังธรรมชาติขีดเส้นกันระหว่างโรงงานกับตัวบ้านออกจากกันอย่างชัดเจน พร้อมจัดวางแนวบ้านให้ขนานกับบึงน้ำในทิศทางรับลมเย็นจากบึงน้ำได้เต็ม ๆ ตัวบ้านจึงระบายอากาศได้ดี และที่ดินสร้างบ้านตรงนี้มีโครงสร้างใต้ดินไม่ต้องใช้เสาเข็ม เพราะคุณภาพดินมีคุณภาพความหนาแน่นสูงมากพอ จึงสามารถประหยัดต้นทุนจากงานก่อสร้างโครงสร้างได้อีก ซึ่งสามารถใช้ฐานรากตื้น (Shallow Foundation) ฐานรากที่วางบนดินแบบไม่มีเสาเข็มรองรับแทนได้

เมื่อเจอกับข้อจำกัด การใช้ความยืดหยุ่นจึงต้องถูกนำมาใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ  อีกหนึ่งตัวแปรสำคัญในการก่อสร้างที่จะช่วยเรื่องการคุมงบประมาณ ร่นระยะเวลาก่อสร้าง ก็คือ วัสดุท้องถิ่นหรือวัสดุทั่วไปที่หาได้ง่าย  เหมาะที่จะใช้งานในพื้นที่ตรงนั้น  ช่างก่อสร้างในพื้นที่ก็มีความชำนาญความเข้าใจในการใช้งาน เพียงแต่นักออกแบบเติมความคิดสร้างสรรค์ลงไปในการออกแบบ พลิกแพลงการใช้งานวัสดุ จัดการงานก่อสร้างอย่างเป็นระบบ ก็สามารถแก้โจทย์ปัญหายาก ๆ ด้วยคำตอบที่เรียบง่าย

วัสดุหาง่าย ช่างใช้ได้ชำนาญ

อิฐบล็อก ที่มีความแข็งแรง ขนาดใหญ่กว่าอิฐมอญทั่วไปมาใช้เป็นโครงสร้างรูปกล่องได้รวดเร็วมากขึ้น  ใช้สีทากันซึมเพื่อป้องกันความชื้นและเชื้อรา ดูแลรักษาง่าย ลดภาระหลังการอยู่อาศัยภายในบ้าน

บล็อกช่องลม ช่วยระบายอากาศ ให้ลมธรรมชาติไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้าน และยังสามารถมองเห็นพื้นที่โดยรอบได้โดยยังเป็นส่วนตัวอยู่

กระเบื้องมุงหลังคาลอนไฟเบอร์ซีเมนต์ ใครว่ากระเบื้องมุงหลังคาจะใช้เป็นผนังบ้านไม่ได้ ที่บ้าน Budget house in Angthong ใช้กระเบื้องมุงหลังคาลอนไฟเบอร์ซีเมนต์เป็นทั้งหลังคาและผนังบ้านด้านสกัด สร้างเสน่ห์ให้กับพื้นผิวของบ้านให้ดูแตกต่าง สามารถตัดขนาดให้แนบสนิทแนวจั่วบ้านได้อย่างดี  ป้องกันความร้อนจากภายนอกและกันเสียงในฤดูฝนได้ดีกว่าสังกะสีหรือแผ่นเมทัลชีท

ความเรียบง่าย ไม่ได้มาง่ายๆ

การสร้างบ้านที่ดีไม่ต้องมีงบเยอะเสมอไป เมื่อเราใช้ความคิดสร้างสรรค์และความเอาใจใส่ในรายละเอียด ตามที่สถาปนิกรชื่อกองโลก Ludwig Mies van der Rohe  เคยพูดเอาไว้ว่า “God is in the details” บ้านหลังนี้ จึงเป็นตัวอย่างการเลือกใช้วัสดุที่หาได้ทั่วไปมาใช้สร้างบ้านที่ดีให้เกิดขึ้นได้จริง

คำตอบที่ดูเรียบง่าย แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคิดสร้างสรรค์ออกมาได้ คนทำงานทุกฝ่ายต้องเข้าใจคุณสมบัติวัสดุอย่างถ่องแท้ ใส่ใจในผสมสัดส่วนของวัสดุทั้งหมดเข้าด้วยกัน ให้ออกมาดูสวยงามลงตัว  ประยุกต์ใช้เทคนิคการก่อสร้างมาเอาชนะข้อจำกัดต่าง ๆ ออกมาเป็นสถาปัตยกรรมเรียบง่ายที่เข้าถึงไม่ยาก ใช้งานได้อย่างมีคุณภาพ เป็นแบบอย่างบ้านดีที่เอาชนะอุปสรรคด้วยความคิดสร้างสรรค์

ออกแบบ : PHTAA living design
ภาพ: Beer Singnoi

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.