OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

คุยกับหนิง-สิริน ภิญญาวัฒน์ ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบ Architectural Hardware แบรนด์ Knuckle Olive ที่เชื่อว่า Simple Details ที่ดี เติมเต็มคุณค่าของสถาปัตยกรรมให้โดดเด่นขึ้นได้

 

“เพราะองค์ประกอบเล็กๆ คือส่วนสำคัญที่ช่วยให้งานออกแบบโดยรวมเกิดความสมบูรณ์และสวยงามยิ่งขึ้น”

นี่คือประโยคสั้นๆ ที่ คุณหนิง-สิริน ภิญญาวัฒน์ บอกเล่าถึงความน่าสนใจของ Architectural Hardware อย่างมือจับ บานพับ และกลอนประตู หลังจากคุณหนิงเปิดบ้านให้เราได้เข้าไปพูดคุยและเยี่ยมชม จนพบว่า ชิ้นส่วนเล็กๆ เหล่านี้ ก็มีความสำคัญกับความงามทางสถาปัตยกรรมไม่น้อยไปกว่าวัสดุโครงสร้างหรืออุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ เลย

 

 

คุณหนิงเริ่มศึกษาและทำความเข้าใจกับกลไกต่างๆ ผ่านอุปกรณ์ที่สั่งซื้อเข้ามาจากต่างประเทศทีละเล็กทีละน้อย ร่วมกับการเข้าไปคลุกคลีอยู่กับช่างที่หน้างาน เพื่อซักถามสิ่งที่สงสัยและพัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ จนเป็น Knuckle Olive แบรนด์ Architectural Hardware สัญชาติไทยที่มีชื่อเสียงไปไกลถึงกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ รวมถึงแวดวงการสถาปนิกทั้งในไทยและต่างประเทศ

 

 

ความหลงใหลที่มาพร้อมกับแรงบันดาลใจในการแก้ปัญหา

Passion, Inspire และ Solution คือ สามคำที่อาจยกมากล่าวได้ว่า เป็นองค์ประกอบของความหมายที่ซ่อนอยู่ภายใต้ชื่อ Knuckle Olive ที่มีความหลงใหลเป็นตัวตั้ง และต่อยอดแนวคิดด้วยการแก้ปัญหาร่วมกับนักออกแบบหรือเจ้าของบ้าน กว่าจะออกมาเป็นโปรดักต์ที่ครอบคลุมด้วยสามองค์ประกอบนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายนักคุณหนิงเล่าและขยายความถึงองค์ประกอบต่างๆ ของตัวโปรดักต์ว่า การออกแบบถูกตั้งต้นด้วยความหลงใหลและการให้ความสำคัญกับเรื่องของวัสดุ เพราะเชื่อว่า Raw Material ที่ดีคือจุดเริ่มต้นที่ช่วยให้ชิ้นงานออกมาสมบูรณ์ หากเปรียบเปรยการสร้างชิ้นงานให้เป็นเหมือนการทำอาหารสักจานหนึ่ง ก็คงเปรียบได้กับการที่เรามีวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ ซึ่งแน่นอนว่า วัตถุดิบเหล่านั้นจะช่วยทำให้อาหารมีรสชาติที่ดีและกลมกล่อมขึ้นเช่นเดียวกัน

 

 

ในส่วนของรูปลักษณ์ดีไซน์คุณหนิงได้หยิบแรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัวมาร่างเป็นเค้าโครง และส่งไปขึ้นเป็นแบบจำลอง 3D Molding เพื่อให้ง่ายต่อการทดลองปรับแต่งกับอุปกรณ์ที่ Knuckle Olive มี ผ่านกระบวนการต่าง ๆ จนได้รูปแบบการใช้งานที่ตรงตามความต้องการของลูกค้า รวมถึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ  ก่อนการสั่งผลิตกับวัสดุจริงเป็นขั้นตอนสุดท้ายด้วยความใส่ใจและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน

Simple Details ที่ดี ช่วยให้คุณค่าของสถาปัตยกรรมโดดเด่นขึ้น

ถึงแม้ Architectural Hardware จะเป็นเพียงองค์ประกอบเล็ก ๆ ภายใต้งานสถาปัตยกรรม แต่คุณหนิงก็ยังเชื่อว่า Simple Details ขององค์ประกอบเล็ก ๆ นั้น สามารถเติมเต็มสเปซและสถาปัตยกรรมให้มีความโดดเด่นได้ ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงสี และผิวสัมผัสของวัสดุ ที่แน่นอนว่าหากให้ความสำคัญและเลือกอย่างเหมาะสมกับรูปแบบของการใช้งาน, ลักษณะของประตู, ความหนา, ลูกฟัก, และเฟรมที่แตกต่างกันออกไป ความพิถีพิถันและการใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ภาพรวมของงานดีไซน์ออกมาโดดเด่นสมบูรณ์แบบมากขึ้น

 

“สิ่งที่เราจะได้จาก Simple Details ของ Raw Material อย่างวัสดุทองเหลือง นั่นคือ ผลงานที่เรียกว่า Living Finish หรือสภาพการใช้งานที่ปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา วัสดุทองเหลืองจะงดงามมีเสน่ห์ยิ่งขึ้นเมื่อมีการ Fading หรือเปลี่ยนสี ซึ่งจะต้องไม่ผ่านการเคลือบเงาและยังคงเป็นสีธรรมชาติของวัสดุ Unlacquered Brass และ Bronze จึงเป็นหมวดวัสดุที่หนิงแนะนำให้กับลูกค้าเป็นอันดับแรกเสมอ ก่อนจะแนะนำหมวดอื่นๆ”

 

 

ปัจจุบันแบรนด์ Knuckle Olive มีโปรดักต์กว่า 100 คอลเลกชันให้เลือกอย่างหลากหลาย และมีเฉดสีอีกมากมายให้เลือกเช่นกัน ตั้งแต่สีทองเหลือง สีบรอนซ์ สีเงิน และสีดำ ซึ่งคุณหนิงยังเล่าอีกว่า “ถึงแม้เราจะชอบสีทองเหลืองธรรมชาติและแนะนำสีนี้ให้กับลูกค้าก็ตาม แต่ Design Signature ของ Knuckle Olive กลับเป็นโปรดักต์สีดำ เพราะสีดำคือสีที่จัดวางได้ง่ายและเข้ากับทุกสไตล์การตกแต่ง โดยเฉพาะบ้านของคนไทยที่นิยมเลือกใช้บานประตูสีขาว เมื่อนำวัสดุฮาร์ดแวร์สีดำเข้าไปเติมเต็ม ก็จะช่วยให้ภาพรวมของตัวบ้านดูทันสมัยโมเดิร์นขึ้นมาทันที”

“โปรดักต์ทุกชิ้นล้วนมีที่มาที่ไป และโปรดักต์บางชิ้นก็อาจไม่ได้เหมาะกับประตูทุกบาน”

ก่อนที่คุณหนิงจะเข้าอกเข้าใจดีไซน์เนอร์และเจ้าของบ้านได้อย่างในปัจจุบัน คุณหนิงได้เปรียบบ้านตัวเองนั้นเป็นหนึ่งห้องทดลอง และนำฮาร์ดแวร์ของ Knuckle Olive มาลองผิดลองถูก จนสามารถแนะนำและเอ่ยกับลูกค้าได้อย่างเต็มปากว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนดีอย่างไร และเหมาะสมกับห้องประเภทใด

อย่างข้อจำกัดของประตูบางบานหรือสเปซบางจุด ก็อาจใช้ฮาร์ดแวร์รูปแบบทั่วไปไม่ได้ การขึ้นแบบใหม่และสั่งทำพิเศษจึงเป็นอีกหนึ่งโซลูชันที่คุณหนิงได้คิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าโดยเฉพาะ อีกทั้งวัสดุมือจับประตูที่ไร้คู่บางชิ้น คุณหนิงก็ไม่ได้เลือกที่จะนำไปทำลายทิ้งแต่กลับนำมาคิดต่ออย่างสร้างสรรค์ว่าจะสามารถนำไปประกอบหรือใช้กับมือจับด้ามอื่นๆ ได้อีกไหม ที่จะช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับสไตล์การออกแบบได้อย่างลงตัว

 

“ดีไซน์ของฮาร์ดแวร์ในงานสถาปัตยกรรมนั้นไม่เหมือนเสื้อผ้า คนชอบโมเดิร์นก็คือโมเดิร์น คลาสสิกก็คือคลาสสิก ความท้าทายของการจัดวางองค์ประกอบในงานดีไซน์ร่วมกับฮาร์ดแวร์ คือ เราจะเลือกใช้หรือนำมามิกซ์อย่างไรให้ได้ดีไซน์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ จะหยิบ Simple Details ของอุปกรณ์แต่ละชิ้นมามิกซ์หรือจัดวางอย่างไรให้ลงตัวกับประตูสักบานหรือเหมาะสมกับบริบทนั้นๆ ได้อย่างโดดเด่น”

 

ไขหัวใจของลูกค้า ผ่านการถอดรหัสอย่างตรงไปตรงมา

“ลูกค้าควรเสียเงินซื้ออุปกรณ์ Architectural Hardware เหล่านี้เพียงแค่หนเดียว เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนมือจับประตูได้เหมือนกับการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ Knuckle Olive จึงเป็นคุณภาพและการใช้งานที่ลูกค้าควรจะได้รับ”การทำงานของ Knuckle Olive จึงเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและไม่อ้อมค้อมด้วยการขอแปลนบ้านลูกค้าหรือจากดีไซน์เนอร์ เพื่อนำมาไขหัวใจของสเปซและบริบทตัวบ้าน ว่าเป็นบ้านสไตล์ไหน มีการใช้งานรูปแบบใด ประตูภายในบ้านเป็นประเภทอะไรบ้าง “เพราะการทำความเข้าใจกับรูปแบบการใช้งานจากแปลนบ้านและการสนทนากับเจ้าของบ้านจะช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้น และไขหัวใจของสเปซเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีที่สุด”

 

 

ขณะที่การทำงานร่วมกับดีไซน์เนอร์คุณหนิงเองก็ได้เสริมว่า “เรากับดีไซน์เนอร์จะช่วยเสริมการทำงานซึ่งกันและกัน ในขณะที่ดีไซน์เนอร์ดูแลภาพใหญ่ เราจะเข้ามาเป็นส่วนเติมเต็มช่วยเจาะรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งนี่คือหนึ่งในการทำงานเป็นทีมของ Knuckle Olive” ผลงานของ Knuckle Olive จึงช่วยเติมเต็มรายละเอียดของงานดีไซน์ และเสริมให้ฟังก์ชันของสเปซนั้นๆ ลงตัวมากขึ้น แม้แต่มือจับบานอลูมิเนียม กลอน และที่เคาะประตู ที่แตกต่างจากรูปแบบเดิมๆ ก็ทำให้องค์ประกอบเล็กๆ สมบูรณ์ขึ้นมาได้

 

นอกจากการทำงานที่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดของสเปซในทุกๆ จุดแล้ว การพูดคุยและให้ความสำคัญกับรูปแบบการใช้ชีวิตของลูกค้าก็เป็นสิ่งสำคัญ คุณหนิงจึงเรียกการพูดคุยนี้ว่าเป็นในเชิงสอบสวน เพื่อให้เข้าใจถึงการใช้งานจริงและความชอบของลูกค้าได้มากที่สุดก่อนจะแนะนำอุปกรณ์ต่างๆ ให้ลูกค้าได้ลองจับ หรือลองใช้งานกับประตูบานต่างๆ ภายในโชว์รูม Knuckle Oliveถึงแม้ Knuckle Olive จะมีโปรดักต์ให้เลือกตามความต้องการหลายรูปแบบ แต่คุณหนิงยังคงคิดต่อยอดพัฒนาอยู่เสมอ เพื่อให้โปรดักต์ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานทุกกลุ่ม และง่ายต่อการหยิบไปใช้ในงานออกแบบ

นับว่าองค์ประกอบเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามก็สามารถสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับงานดีไซน์ได้อย่างเหลือเชื่อ เช่นเดียวกับ Knuckle Olive ที่เข้ามาเติมเต็มความงามของสถาปัตยกรรมให้โดดเด่นสมบูรณ์แบบมากขึ้น ด้วย Simple Details ของ Architectural Hardware และการทำงานที่ใส่ใจกับทุกรายละเอียดของสเปซ โดยเราเชื่อว่าโปรดักต์ของ Knuckle Olive จะสามารถครองใจเหล่าดีไซน์เนอร์ทุกคนได้เป็นอย่างดี และเป็นโปรดักต์ที่สวยงามเหนือกาลเวลาคู่กับสถาปัตยกรรมไปอีกยาวนาน