OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

Villa Moreeda : โมเดิร์นลงตัว ท่ามกลางธรรมชาติ

รีสอร์ทร่มรื่นแห่งนี้มีชื่อว่า Villa Moreeda ตั้งอยู่ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ผู้ที่เป็นทั้งเจ้าของและผู้ออกแบบนั้นก็คือ เสนาลิง – สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ ดารานักแสดงที่เรารู้จักเป็นอย่างดี ตั้งใจสร้างสถาปัตยกรรมในรูปแบบโมเดิร์น ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวขจีแห่งนี้ โดยมีที่มาของชื่อรีสอร์ทมาจากชื่อของลูกสาวคุณสมเกียรติ ที่มีชื่อเล่นว่า “นกยูง” และชื่อจริงว่า “โมรีดา” แรงดันดาลใจและความรักที่มีต่อลูกสาว ทำให้เป็นที่มาของชื่อรีสอร์ทแห่งนี้

img_7851

– ความน่าอยู่ที่กลมกลืน –

Villa Moreeda เป็นรีสอร์ทริมแม่น้ำภาชีที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันเขียวชอุ่มและสายน้ำไหล ถึงแม้การออกแบบรีสอร์ทแห่งนี้จะใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนเป็นหลัก แต่กลับอยู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน เพราะเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนนั้นเป็นโครงสร้างที่ให้เส้นสายสะอาดตา และให้จังหวะที่ไม่น่าเบื่อทั้งภายในและภายนอก การใช้กระจกบานใหญ่ มาเป็นองค์ประกอบส่วนผนังนั้น เป็นการดึงธรรมชาติรอบข้างให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารได้อย่างลงตัว นอกจากนี้บางห้องยังมีการยกพื้นให้สูงเพื่อเพิ่มมุมมอง และเป็นการขยับให้เข้าใกล้กับต้นไม้สูงรอบอาคาร ซึ่งนับได้ว่าเป็นการประยุกต์คุณสมบัติของเหล็กให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบข้างได้อย่างนุ่มนวล

01

– จากบริบท สู่การออกแบบตัวอาคาร –

ในการออกแบบอาคารภาพรวม ผู้ออกแบบไม่ต้องการทำอาคารโมเดิร์นที่เป็นกล่องและแข็งกระด้างเกินไป เพราะเมื่อพิจารณาจากสภาพแวดล้อมโดยรอบแล้ว พื้นที่ถูกล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ บวกกับสภาพอากาศเมืองไทย ที่ทั้งแดดแรงและมีความชื้นในอากาศสูง ตัวอาคารจึงควรมีรูปแบบที่เหมาะสม คือการมีชายคายื่น มีหลังคาในส่วนที่จำเป็น เพื่อความเหมาะสม ให้ตัวอาคารใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่เสียหายจากสภาพอากาศเร็วเกินไปนัก

img_7793

และด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ท่ามกลางป่าเขาและลำธาร ผู้ออกแบบได้ดึงทิวทัศน์ด้านนอก เข้ามาเป็นดั่งภาพวาดตกแต่งผนังห้อง ด้วยการใช้กระจกใสผืนใหญ่ซึ่งสอดรับกับเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนที่มีเส้นสายสบายตาทั้งในแนวระนาบกับพื้นผนังและเพดาน รีสอร์ทแห่งนี้จึงให้ทั้งอารมณ์โมเดิร์นและความอบอุ่นท่ามกลางธรรมชาติไปในคราวเดียวกัน

07

โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อนเหมาะสำหรับงานออกแบบที่ต้องการรูปทรงที่น่าสนใจ แถมยังเป็นวัสดุที่ทำให้บริเวณไซต์งานเป็นระเบียบ ลดความยุ่งยากของงานก่อสร้างและระยะเวลา จึงเหมาะกับโครงการที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติเพราะส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฝุ่นควัน เสียง และมลพิษต่างๆ ที่ส่งผลต่อธรรมชาติน้อยกว่าการก่อสร้างระบบเดิมๆอย่างการก่ออิฐฉาบปูน เป็นต้น

06

และสาเหตุหนึ่งที่ตัวอาคารนั้นมีการยกขึ้นสูง เพราะต้องการปรับรูปแบบให้อาคารนั้นเข้ากับสภาพที่ดินบริเวณนี้ คือเป็นพื้นที่ริมแม่น้ำภาชี ที่เมื่อถึงฤดูน้ำหลาก ระดับน้ำจะสูงขึ้น การยกตัวอาคารขึ้นสูงให้เกิดพื้นที่ที่เรียกว่า “ใต้ถุน” จึงเป็นวิธีแก้ปัญหาที่น่าสนใจของรีสอร์ทแห่งนี้ไม่น้อย

img_7787

ที่นี่ยังออกแบบโดยใช้ต้นไม้ เป็นองค์ประกอบหลักของการออกแบบภาพรวมทั้งหมด กล่าวคือตั้งใจคงต้นไม้ใหญ่ ไว้ให้มากที่สุด แต่เมื่อมีการดำเนินการก่อสร้างจริง ต้องมีการดำเนินการตัดต้นไม้ออกเพียง 1 ต้นเท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่เห็นความสำคัญของต้นไม้และธรรมชาติอย่างแท้จริง อีกทั้งองค์ประกอบอื่นๆโดยรอบรีสอร์ท ก็มีรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ ช่วยลดความเป็นเหลี่ยม เป็นเส้นตรงของตัวอาคารได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นทางเดินที่เชื่อมต่อกันภายในที่ออกแบบเป็นทางเดินโค้งมน การจัดสวนหินลดความแข็งกระด้าง หรือการโรยกรวดเป็นทางเดินหรือพื้นที่ใช้สอยแทนการเทปูน

– ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพื่อการอยู่ร่วมกัน –

“นอกจากการออกแบบที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติแล้ว เรายังคิดถึงวัสดุภายในที่หลายคนอาจมองไม่เห็น เช่นส่วนของผนังอาคาร เราเลือกใช้ “โฟมคอนกรีต” หรือ E.P.S.FOAM (Expandable polystyrene) มาก่อเป็นผนังและในส่วนของฝ้าเพดานด้วย โดยโฟมเหล่านี้มีความหนาว่า 10 เซนติเมตร มีความแข็งแรงและยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี ซึ่งเมื่อนำมาใช้งานทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก ในวันที่อากาศดีๆ เพียงเปิดประตูหน้าต่างไว้ก็ยังสามารถอยู่ได้ ไม่ร้อน” คุณมดภรรยาคุณลิงได้กล่าวเพิ่มเติม 

ที่ Villa Moreeda ยังคิดถึงเรื่องการรบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุดโดยการเพิ่มระบบบำบัดน้ำจากการใช้งานในรีสอร์ทกว่า 7 ขั้นตอน ก่อนปล่อยลงสู่แหล่งน้ำ เรียกได้ว่าน้ำหลังการบำบัดนั้นไม่ก่อเกิดผลเสียต่อลำธารเลย อีกทั้งยังมีการปลูกพืชริมน้ำอย่าง “ต้นกระดาษ” ช่วยรักษาสมดุลริมน้ำได้เป็นอย่างดี

img_7828

– องค์ประกอบ ที่ส่งเสริมกันและกัน –

ส่วนการจัดสวนโดยรอบนั้น เจ้าของต้องการให้เป็นสวนที่ส่งเสริมกับตัวอาคาร ไม่อยากให้เป็นสวนที่รก จึงเลือกใช้ต้นไม้ที่มีการดูแลรักษาที่ง่าย รูปทรงของต้นเจริญเติบโตขึ้นทางสูงมากกว่าทางราบ เพราะต้องการให้พื้นที่ด้านล่างที่มีการใช้งานนั้น มีความโปร่งสบายและไม่อึดอัดนั่นเอง

img_7827

วัสดุหลักที่เห็นได้ชัดนอกจากเหล็กแล้ว ยังมี หิน ไม้ คอนกรีต ซึ่งเป็นวัสดุที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติในตัวของมันเอง โดยเน้นการเผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุ หรือหากทาสี ก็จะเลือกวัสดุที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติรอบตัวมากที่สุด เช่นสีขาว สีเทา สีดำ เป็นต้น

img_7814

นอกจากรูปแบบที่ดูทันสมัยน่าสนใจแล้ว ในรายละเอียดของการก่อสร้างและเลือกใช้วัสดุ เจ้าของรีสอร์ทคิดถึงการใช้วัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในพื้นที่ ทั้งยังสะท้อนรูปแบบอาคารที่สอดคล้องกับที่ตั้งได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นอิฐ หิน ปูน ทราย เป็นวัสดุที่หาได้ในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งสิ้น ในแง่ของการบำรุงรักษา ก็ยังสามารถซ่อมแซมได้ง่าย หาวัสดุมาทดแทน แก้ไขได้ง่ายด้วย

img_7824

– สถาปัตยกรรมเหล็ก กับการพักผ่อน –

และด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็กรูปพรรณรีดร้อน จึงมีความทนทานต่อความชื้นได้ดี ทั้งนี้ต้องมีการทาน้ำยาเคลือบเพื่อกันสนิมเป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน และการใช้งานเหล็กกับวัสดุอื่นๆ ก็เป็นไปได้อย่างลงตัว เพราะโดยทั่วไปการก่อสร้างอาคารเหล็ก จะมีรายละเอียดการประกอบงานที่ต้องมี ช่องว่าง หรือ Gap ของวัสดุอยู่แล้ว ซึ่งช่องว่างเล็กๆเหล่านี้เอง เป็นสิ่งที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้อาคาร เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อนชื้น อากาศเปลี่ยนจากร้อนไปเย็นบ่อยครั้งใน 1 ปี ฉะนั้นอากาศที่เปลี่ยนจะส่งผลต่อวัสดุของอาคารในเรื่องของการยืดหดตัว อาคารเหล็กจะอนุญาตให้วัสดุต่างๆมีการยืดหดตัวได้อยู่บ้าง วัสดุจึงไม่เสียหายเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง ต่างจากอาคารคอนกรีตที่จะมีการยึดติดกันแบบแน่นหนา (เกินไป) เมื่อวัสดุยืดหรือหด ก็จะเกิดความเสียหายได้ง่าย

03sys logo bottom

ใครกำลังจะเดินทางไปเที่ยวที่ราชบุรี Villa Moreeda รอการเดินทางจากนักท่องเที่ยวให้เข้าไปสัมผัสความงามที่ลงตัว ระหว่างความโมเดิร์นและธรรมชาติอยู่แล้วครับ… 🙂

ขอขอบคุณ

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณสมเกียรติ จันทร์พราหมณ์

Villa Moreeda

และ Siam Yamato Steel (SYS)