OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

Design Makes A Better Life.

Design Makes A Better Life.

พาชมบูธ SHERA ในงานสถาปนิก 60

เพราะงานแสดงสินค้า พระเอกก็คือสินค้า… การออกแบบบูธเพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการหลัก (Objective) จึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

งานสถาปนิก 60 ปีนี้ นอกจากส่วนที่เป็นนิทรรศการหลัก ซึ่งมีแนวคิดว่า “บ้าน บ้าน” :  BAAN BAAN” Reconsidering Dwelling ซึ่งมีความน่าสนใจมากๆแล้ว ส่วนของบูธสินค้าวัสดุก่อสร้างต่างๆ ที่ขนไอเดียในการออกแบบและใช้วัสดุกันมาอย่างเต็มที่ ก็เป็นส่วนที่น่าสนใจมากๆเช่นกัน

หนึ่งในบูธที่ออกแบบและก่อสร้างได้อย่างน่าสนใจ จนทำให้เราต้องหยุดเดินและต้องเข้าไปหาคำตอบคือบูธของ SHERA โดย บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) ออกแบบโดย Joys Architect ทีมออกแบบ ร่วมกับ Monocle Event Production 

“บูธ SHERA โดย บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) ยังคว้า ชนะเลิศอันดับ 1 ในหัวข้อบูธแนวความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) อีกด้วย”

– ความคิดสร้างสรรค์ ต้องใช้งานได้จริง –

ภาพโครงสร้างเสา คาน พื้น ที่เห็นนี้ เป็นโครงสร้างที่ก่อรูปขึ้นจากสิ่งที่เรียกว่า “ไม้พื้นเฌอร่า คัลเลอร์ทรู” ทั้งหมด หรือที่เรียกว่าไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งผสมสีเข้าไปในเนื้อไม้ด้วย นั่นแสดงว่า เสา คาน ที่เห็น เกิดจากวัสดุที่แตกต่างออกไป เป็นการทลายกรอบความคิดเดิมๆ ให้วัสดุหนึ่งๆนั้น สามารถเป็นอะไรได้มากกว่าที่มันควรจะเป็น

– ระบบที่คิดจากทุกความคุ้มค่าและเป็นไปได้ –

ระบบกริดไลน์ของบูธเกิดขึ้นจากขนาดของวัสดุ ที่จะสามารถก่อสร้างได้โดยไม่เหลือเศษวัสดุ หรือเหลือเศษน้อยที่สุด ช่วงเสา 1.2 x 1.2 เมตร คือระยะที่แผ่นพื้นสำเร็จรูปนั้นสามารถวางลงไปได้พอดี เกิดรายละเอียดของงานที่ง่ายต่อการรับรู้ สร้างพื้นที่ปิดล้อมที่น่าสนใจ

ส่วนความสูงของเสาเกิดจากขนาดความยาวของแผ่นพื้นที่เป็นมาตรฐานในการผลิตเช่นกัน เรียกได้ว่าบูธนี้ออกแบบและก่อสร้างเพื่อความพอดีและพอเพียงอย่างที่สุด

– โครงสร้างที่แสดงให้เห็นทุกความเป็นไปได้ –

หลายครั้งที่เรามักสงสัยในตัววัสดุ ว่าวัสดุนั้นๆ จะสามารถใช้งานตามที่เราต้องการได้ไหม การอธิบายด้วยคำพูดนั้นอาจไม่เพียงพอ บูธนี้จึงพูด โดยการแสดงให้เห็น ซึ่งโครงสร้างทั้งหมดที่ทำจากไม้พื้น เกิดจากการออกแบบร่วมกันของสถาปนิกและวิศวกร ออกแบบรอยต่อ การยึดที่แข็งแรงที่สุด

จึงเหมือนเป็นการตอบทุกคำถามที่มีข้างต้นแล้ว ด้วยการแสดงให้เห็นที่มากกว่ามาตรฐาน ใครที่คิดว่าใช้วัสดุนี้จะแข็งแรงทนทานไหม จะพังไหม บูธนี้บอกกับทุกคนแล้วว่า ขนาดโครงสร้างที่ต้องรับน้ำหนักและต้องการความแข็งแรงที่มากกว่าการใช้งานปกติ ยังสามารถทำได้แข็งแรง ฉะนั้นกับการใช้งานปกติก็เรียกได้ว่าทนทานหายห่วงแน่นอน

– ความไม่ยัดเยียด คือความน่าสนใจยิ่งกว่า –

การจัดฟังก์ชั่นของบูธนั้นยังมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะพื้นที่เกือบครึ่ง สถาปนิกออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งพัก นั่งเล่น ด้วยเหตุผลที่ว่า อยากให้คนที่มาเดินงานได้หยุดนั่งพักหลังจากเดินชมงานมาสักพัก ด้วยระดับความสูงของพื้น ที่ค่อยๆยกสูงขึ้นในระดับที่สามารถนั่งได้สบายๆ เล่นระดับสูงขึ้นไป เปิดให้ทุกคนที่มาที่บูธได้พักผ่อน และเล่นสนุกได้ด้วย… หลังจากได้นั่งพัก ทุกคนก็จะเริ่มสนใจรูปแบบ สนใจวัสดุ และนั่นก็ความไม่ยัดเยียดที่แตกต่างจากบูธอื่นๆ

– การกลับมา… อีกครั้ง –

SHERA หรือกลุ่ม บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) ได้ห่างหายจากการออกบูธแสดงสินค้าใหญ่ๆอย่างงานสถาปนิกมาหลายปี และปีนี้ได้กลับมาอย่างน่าตื่นเต้นอีกครั้ง พร้อมกับรูปแบบและทิศทางของแบรนด์ที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น และบูธนี้น่าจะบอกอะไรหลายๆอย่าง เกี่ยวกับสินค้า เกี่ยวกับแบรนด์ในทิศทางที่จะดำเนินไปอนาคตนี้ได้เป็นอย่างดี

ใครมาเดินงานสถาปนิกปีนี้ ก็อย่าลืมแวะมาชมความสวยงามที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์นี้ได้ ที่บูธ SHERA ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ เมืองทองธานี BOOTH NO : F410  RID LINE : O23