OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

สิ่งสำคัญที่ทำให้ Zaha Hadid ถูกยกให้เป็นตัวแม่แห่งวงการสถาปัตย์

เนื่องจากโอกาสพิเศษในวันแม่แห่งชาติ  วันนี้เราจะขอมาพูดถึงตัวแม่ในวงการสถาปัตยกรรมกันบ้าง . เมื่อได้ยินชื่อ ZAHA HADID เราคงพูดได้เลยว่าในวงการสถาปัตย์หรือแวดวงของการออกแบบ ไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ เธอเป็นสถาปนิกหญิงระดับโลก ที่สร้างผลงานมีชื่อเสียงไว้มากมาย ซึ่งเราเองก็คงได้เห็นผลงานผ่านตากันมาบ้างแล้ว ถึงแม้ว่าการจากไปของเธอจะสร้างความสะเทือนใจให้แก่วงการออกแบบเป็นอย่างมาก แต่เธอก็ยังฝากผลงานที่น่าจดจำเอาไว้มากมาย และเมื่อไรที่ได้เห็นผลงานของเธอ หลายๆคนก็มักจะพูดไปในทำนองเดียวกันว่า “แม่มา”  “อันนี้งานแม่แน่นอน” “ยานแม่มา”  วันนี้เราเลยจะมานำเสนอเหตุผลกันว่าทำไมเธอคนนี้ถึงถูกยกย่องให้เป็นสถาปนิกระดับตัวแม่ของวงการ

1. เอกลักษณ์ของเส้นสายในการออกแบบ
          จะเห็นได้ว่าหลายงานของ Zaha Hadid จะมีฟอร์มและเส้นสายที่หวือหวา มีความแปลกตา หรือเรียกได้ว่ามีความฉีกกฏเดิมๆ และออกจะเป็นสไตล์ neofuturist (แนวคิดล้ำยุค) หน่อยๆ  ซึ่งเส้นสายเหล่านี้ก็สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้เธอ จนได้รับยกย่องว่าเป็น “Queen of the curve” หรือราชินีแห่งเส้นโค้ง ซึ่งเธอเป็นสถาปนิกคนแรกๆที่กล้าสร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างจากงานสถาปัตยกรรมเรขาคณิตแบบดั้งเดิม เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมใหม่ๆอันเป็นที่น่าจดจำ

2. โดดเด่น เห็นแล้วจำได้
          เมื่อเห็นงานของ Zaha Hadid เชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะพอเดากันได้ว่านี่คือผลงานของเธอแน่นอน โดยไม่ต้องบอกชื่อของผู้ออกแบบเลยด้วยซ้ำ เนื่องจากผลงานหลายๆ งานของเธอจะมีความคล้ายคลึงกันด้วย เส้นสาย ฟอร์ม ที่มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน ซึ่งนอกจากมีความโดดเด่นเป็นที่น่าจดจำแล้ว ทุกๆงานของเธอยังมีที่มาที่ไป มีเรื่องราวในการสร้างฟอร์มอาคารที่น่าสนใจ โดยที่ Zaha เองเป็นสถาปนิกที่ออกแบบสไตล์ Deconstructivism หรือการออกแบบโดยไม่ยึดแบบแผน ทำให้ผลงานของเธอมีความแปลกและแหวกแนวจากที่เราเคยเห็นๆมา


 
3. สถาปนิกผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล Pritzker Architecture Prize
          เธอเป็นผู้หญิงและเป็นชาวมุสลิมคนแรกที่ชนะเลิศรางวัลอันทรงเกียรติทางสถาปัตยกรรม Pritzker Architecture Prize ในปี 2004 ซึ่งรางวัลนี้เปรียบเหมือนเป็นรางวัลใหญ่ของวงการสถาปัตยกรรมเลยก็ว่าได้ จากผลงานที่เธอสร้างสรรค์ และอุทิศตนเพื่อวงการสถาปัตยกรรม ยังทำให้เธอเป็นผู้หญิงคนแรกของโลกที่ได้รับรางวัลเหรียญทองจากสถาบัน Royal Institute of British Architects (RIBA) เทียบเท่ากับเหล่า great architect ที่เราคงเคยได้ยินชื่อมาบ้างอย่าง Le Corbusier, Mies van der Rohe, Tadao Ando และ Rem Koolhaas .

4. แนวคิดล้ำยุคอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน
          นอกจาก เส้นสายที่แปลกประหลาด ล้ำยุคล้ำสมัยแล้ว การผสมผสานการออกแบบเข้ากับเทคโนโลยีก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผลงานของเธอมีเอกลักษณ์ และล้ำสมัยอย่างที่เราได้เห็นกัน โดยเธอเป็นผู้ริเริ่มแนวคิด Parametric Design หรือ การออกแบบโดยใช้อัลกอริทึ่มทางคณิตศาสตร์และตัวแปร เพื่อช่วยในการสร้างฟอร์มให้เป็นรูปทรงต่างๆ ซึ่งเธอเป็นคนแรกๆ ที่นำเทคโนโลยีในคอมพิวเตอร์มาประยุกต์ใช้กับการออกแบบ อย่างที่ไม่เคยมีสถาปนิกคนไหนเคยทำมาก่อน5. Feminine Empowerment
          ด้วยวงการสถาปัตยกรรมสมัยก่อน คนจะมองว่าเป็นเรื่องของผู้ชาย ผู้ชายคงทำงานแบบนี้ได้ถนัดกว่า และในปัจจุบันถึงความคิดนั้นอาจจะเริ่มลดน้อยลงแล้ว แต่เหล่า great architect ที่เราเห็นๆกันส่วนมากก็จะเป็นเพศชาย  แต่ชื่อเสียงและผลงานที่เต็มไปด้วยพลังของ zaha Hadid  ก็ได้พิสูจน์ให้ใครหลายๆคนเห็นแล้วว่า ไม่ว่าเพศไหน หากมีความตั้งใจและความทุ่มเทในการทำงาน อย่างความตั้งใจและทุ่มเทของเธอให้กับวงการสถาปัตยกรรม ก็ทำให้เธอสามารถเป็นที่ยอมรับในวงการนี้ได้ในที่สุด และนอกจากนี้เธอยังเป็นแรงบันดาลใจและเป็นไอดอลให้กับใครหลายๆคนอีกด้วย

6.ความสตรองเกินหญิงของ Zaha Hadid
          เมื่อได้เห็นผลงานหลายๆงานของเธอ จะรู้สึกถึงพลังในการออกแบบ ด้วยฟอร์มเส้นโค้งที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอทำให้งานดูมีทั้งความเรียบ อ่อนโยน และลื่นไหล แต่ในขณะเดียวกันก็มีความสตรอง ดูแข็งแรงและหนักแน่น ด้วยโครงสร้างและเส้นสายที่หวือหวา เหมือนเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่ทำให้เกิดเป็นสถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตา และมีชื่อเสียงดังที่เราเห็นกันในปัจจุบัน.