ARCHITECTURE DTALK

Yuanyang Express We+ พื้นที่ทำงานตามความยืดหยุ่น

กระแสการทำงานในพื้นที่ส่วนร่วมแบบ  coworking space ที่กำเนิดมากจากประเทศพญาอินทรี  กำลังแผ่ขยายแบบคูณทวีออกมาสู่ทวีปอื่นๆ บนแผนที่โลก ไม้เว้นแม้ในแดนมังกรก็เปิดรับวัฒนธรรมรูปแบบใหม่นี้ด้วยเช่นกัน  และงานนี้พี่เค้าก็ไม่ได้มาแบบไก่กา  พวกเค้าตั้งใจศึกษาและออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานจำนวนมากอย่างครบครัน

1

พูดมาขนาดนี้แล้วก็อย่ารอช้า ลองมาดูกันว่า  Yuanyang Express We+ Co-working Space  ในประเทศจีนแห่งนี้จะเจ๋งจริงอย่างคำโฆษณาว่าไว้รึเปล่า

ศูนย์กลาง coworking space ในชุมชน

2

Yuanyang Express We+  ( หยวนหยาง วี พลัส) ตั้งอยู่ที่เขต Chaoyang (เฉาหยาง) เมืองปักกิ่ง  สาธารณรัฐประชาชนจีน ในย่านพื้นที่เศรษกิจที่ประชากรอาศัยอยู่ค่อนข้างหนาแน่น  เจ้าของโครงการจึงตั้งใจที่จะสร้างศูนย์กลางของ coworking space และพื้นที่รองรับกิจกรรมขึ้นมาในชุมชน  คาดหวังสู่   เติบโตเป็นพื้นที่ทำงานของคนยุคใหม่ได้ในอนาคต

3

กระบวนวิเคราะห์และออกแบบเริ่มต้นที่สถาปนิกลงมือค้นคว้า case study กรณีศึกษาพื้นที่ทำงานร่วมกันจากหลายๆ แห่ง  ดึงเอาข้อดีที่เหมาะสมมาปรับใช้ให้สอดคล้องกับบริบทสังคมแวดล้อมของโครงการ เพื่อเสาะหารูปแบบพื้นที่การทำงานส่วนร่วมที่ยืดหยุ่นแก่ผู้ใช้งานทุกประเภท  Co-working Space แห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ใช้สอยประมาณ  800 ตร.ม.  ถือเป็นโปรเจคพื้นที่ทำงานร่วมกันขนาดใหญ่เพื่อตอกย้ำการแสดงตนเป็นศูนย์กลาง  และตอบสนองการใช้งานจำนวนมากได้พร้อมๆ กัน    โดยแบ่งออกเป็น 2 ชั้นบนพื้นและอีก 1 ชั้นใต้ดิน

ปรับเปลี่ยนตามความต้องการ

4

เมื่อเดินเข้ามาที่ชั้น 1 คุณจะได้เจอกับที่โล่งกว้างทอดตัวตามแนวยาว พร้อมกับบเคาเตอร์บาร์สีเหลืองสดใสคอยต้อนรับแขกหน้าใหม่ผู้มาเยือน  เปิดไว้ให้เหล่า cowoker มาทดลองเป็นบาลิสต้า ลงมือทำเครื่องดื่มปลุกเร้าพลังระหว่างการทำงาน หรือจะใช้เป็นลานสนทนาคล้ายสภากาแฟมุมเล็กๆ ก็ได้ไม่ว่ากัน  ที่บาร์จะจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวก และการบริการขั้นพื้นฐานไว้ให้อย่างพร้อมเสิร์ฟ จนคุณอาจเผลอลืมรูปแบบล๊อบบี้ทางเดิน โซนต้อนรับตามแบบสำนักงานออฟฟิศที่เคยเห็นมาไปเลย

5 6

พื้นที่ทำงานที่มีให้บริการทั้งสำหรับทั้งแบบกลุ่มและแยกเดี่ยวส่วนตัว ที่โต๊ะตัวยาวเป็นระเบียบมองเห็นหน้าฝั่งตรงข้าม และโต๊ะทรงคดเคี๊ยวเพิ่มจังหวะความเป็นส่วนตัวตามเหลี่ยมมุม ให้คุณสามารถเลื่อนเอาเก้าอี้มาประกบหาตำแหน่งที่ชอบได้ตามใจ  หรือถ้าอยากจะได้พื้นที่ประชุมงานสำหรับโปรเจคลับเฉพาะ ที่ Yuanyang Express We+ ก็มีห้องประชุม booth area ขนาดเล็กไว้ให้ใช้งาน  ไม่ต้องกลัวถูกขัดจังหวะและการรบกวนใดๆ  ให้คุณได้หารือวางแผนกับทีมงานอย่างเต็มที่  เรียกว่าจัดพื้นที่ไว้ตอบสนองความต้องการของทุกกลุ่มผู้ใช้งานได้เลยละครับ

7

พื้นที่ชั้น 1 ถูกจัดเป็นพื้นที่โซนบริการที่ยืดหยุ่นได้แบบครบวงจร  ถัดออกมาจากบาร์เครื่องดื่มส่วนกลาง  จะเป็นโซนอเนกประสงค์แยกตัวออกมาจากพื้นที่ทำงานปกติ  ใช้ทางเข้าออกคนละส่วนกับทางเข้าหลัก กั้น space ระหว่างโซนอเนกประสงค์กับโซนต้อนรับกลางไว้ด้วยประตูกระจกบางๆ ที่หมุนปรับเปลี่ยนได้

 

ปกติแล้วพื้นที่ในห้องนี้จะเชื่อมต่อกับเคาเตอร์บาร์รวมกัน กลายเป็นพื้นที่ Co-working Space ขนาดใหญ่สุดฝั่งอาคารเพียงแค่พลิกประตูกระจกเพื่อเชื่อม space ให้ไหลถึงกันได้

8

ภายในห้องมีโต๊ะรูปสามเหลี่ยมที่สามารถกระจายชุดออกมาเป็นโต๊ะเดี่ยวหรือใช้วางต่อรวมกันขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นสำหรับการประชุมงานกลุ่มด้วยกัน แต่ในช่วงเวลาโอกาสพิเศษ  อย่างการจัดอีเว้นในวันหยุดสุดสัปดาห์ พื้นที่อเนกประสงค์นี้จะปิดกั้นตัวเองจากโซนพื้นต้อนรับ  ออกแรงหมุนประตูกระจกอีกครั้งให้กลายเป็นห้องสัมมนากิจกรรม หรือใช้จัดแสดงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แก่บุคคลทั่วไป

9

ส่วนพื้นที่ห้องประชุมและออฟฟิศขนาดเล็กที่ต้องการความเป็นส่วนตัว บริเวณชั้น 2 และชั้นใต้ดิน จะใช้วิธีดีไซน์กั้นพื้นที่ทำงานส่วนตัวในกล่องผนังกระจกใสสูง 2.4 เมตร  และเน้นย้ำความสว่างสดใสภายในด้วยสีเหลืองจากเส้นพื้นนำทาง

พื้นที่แสดงผลงาน

10

เพราะมีเหล่า coworker จำนวนไม่น้อยที่กำลังรวมทีมกันเป็นผู้ประกอบการทางธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง  ซุ่มซ้อมระดมสมองพัฒนาผลงานให้พร้อมก่อนออกสู่ตลาดผู้บริโภค ซึ่งนั่นหมายความว่านวัตกรรมชิ้นใหม่ของพวกเค้ากำลังต้องการพื้นที่โปรโมตโฆษณา จัดแสดงตัวอย่างสินค้าให้คนทั่วไปมองเห็นได้เป็นจำนวนมากๆ   ดังนั้นที่ Yuanyang Express We+ จึงมีส่วนจัดแสดงสินค้าเพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์ของสมาชิกที่มาใช้งาน Co-working Space ให้อยู่ถึง 4 ยูนิต โดยการสร้างผนังภายในอาคารเป็นส่วนจัดแสดงสินค้าหมุนเวียน   ให้ผู้คนที่ผ่านไปมาอย่างพลุกพล่านในโซนชั้น 1 ได้มีโอกาสผ่านตานวัตกรรมการสร้างสรรค์จากเหล่า coworker หน้าใหม่ให้ได้มากที่สุด

คู่สีประจำอาคาร

11 12

จุดเด่นหนึ่งที่คงจะไม่พูดถึงไปเสียไม่ได้เลยก็คือ สีสัน ที่เลือกใช้ ดีไซเนอร์ตั้งใจใช้สีน้ำตัดกับเหลืองที่สดใส เพื่อกระตุ้นแรงไฟในบรรยากาศการทำงานของ  Co-working Space แห่งนี้  คุณจะเจอคู่สีสดใสแทรกซึมอยู่ในส่วนตกแต่ง ผนัง บานกรอบ โคมไฟ ราวบันได  รวมทั้งในแนวเส้นคู่สีน้ำเงิน-เหลือง แทนสัญลักษณ์เส้นนำทางพาสมาชิกผู้ใช้งานเดินทางไปยังส่วนต่างๆ ในอาคาร

13

พื้นที่ชั้นใต้ดินมักจะมีจุดอ่อนเรื่องความรู้สึกอึดอึด คับแคบ ไม่น่าอยู่ด้วยเป็นเวลานานๆ สถาปนิกจึงแก้ไขด้วยการใช้สีเหลืองสดจากเส้นนำทางลงมา ขยายอาณาเขตให้เป็นสีทาผนังเพิ่มความสว่างใส  ช่วยบรรเทาความรู้สึกอึดอัดเชิงลบให้ทุเลาลงไป แล้วตั้งใจออกแบบชั้นใต้ดินไว้ให้เป็นที่พื้นที่เพื่อการผ่อนคลายและพบปะสนทนาระหว่างกัน เป็นโซนสาธารณะแบบเปิดที่ใช้ผนังกั้นเป็นห้องประชุมเพียงไม่กี่แห่ง เพื่อลดสิ่งกีดขวางระหว่าง space ให้เหลือน้อยเท่าที่จำเป็น

14

คู่สีน้ำเงิน-เหลือง ถูกใช้เป็นสีหลักประจำอาคาร แฝงตัวอยู่ทั้งใสส่วนตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก และสื่อแทนสัญลักษณ์เส้นนำทางสัญจรหลักของอาคาร แปลรูปไปได้ทั้ง เส้นนำทางหลักบนพื้น สีตกแต่งทาผนัง และสีนำทางของราวบันได

15

การปรับใช้เปลี่ยนอย่างยืดหยุ่นและตอบความสนองความต้องการใช้งานที่หลากหลายคือหัวใจสำคัญของ  Yuanyang Express We+  Co-working Space แห่งนี้ ที่ตั้งใจศึกษาค้นคว้าเพื่อสร้างพื้นที่การทำงานส่วนรวมสำหรับผู้ใช้งานประเภทต่างๆ  เป็นศูนย์กลางกระตุ้นพลังงานความคิดสร้างสรรค์ ที่ไม่ได้หยุดอยู่แค่พื้นที่ทำงานสำหรับผู้คน แต่ยังเล็งเห็นไปถึงการสร้างพื้นที่แสดงตนให้กับผลิตผลการทำงานของพวกเค้าอีกด้วย

ข้อมูลและรูปภาพอ้างอิง

http://www.archdaily.com/779238/yuanyang-express-we-plus-co-working-space-mat-office

 

Comments

comments

0 comments on “Yuanyang Express We+ พื้นที่ทำงานตามความยืดหยุ่น

Leave a Reply

%d bloggers like this: