OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

CALM PAANG : Keep calm Eat well Stay cool

‘ผสมผสานการใช้งานที่หลากหลายในตึกเดียว ประโยชน์คุ้มค่าในพื้นที่จำกัดแบบ Mixed Use Building’

batch_calm-paang_02

Location : 2/1 Chomdoi Rd. Suthep Muang Chiangmai

Owner : คุณแพง ธิดา ตั้งทรงสุวรรณ์

Architect & Interior : Full Scale Studio

Photo : DsignSomething / Chaiyaporn Sodabunlu

อาคารพาณิชย์สามชั้นโครงเหล็กดำ ประกบเปลือกอาคารด้วยไม้แดงน้ำสีธรรมชาติ ด้านบนเว้นช่องเปิดรูปร่างเรขาคณิตรับกับรูปทรงโดยรวม เฉือนมุมอาคารด้านหน้าด้วยเส้นเฉียงเหล็กสีดำตัดกับสีน้ำตาลของแผ่นไม้ยาวไปถึงชั้นสอง ประกอบเป็นช่องกระจกสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ประกบมุมอาคาร กลายเป็นหน้าตาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ของอาคารแบบ Mixed Use ที่สร้างขึ้นจากความต้องการของคุณแพง – ธิดา ตั้งทรงสุวรรณ์ เจ้าของตึกเท่ๆหลังนี้ ที่อยากสร้างบ้าน และทำร้านอาหาร บนพื้นที่เดียวกัน จากความชอบส่วนตัวและไอเดียนี้เอง จึงเกิดเป็น ‘CALM PAANG Café & Sukiyaki’ ในแบบ Modern Minimal Japanese Style

batch_calm-paang_03

ใช้ไม้จริงในส่วนของเปลือกอาคารด้านนอก แม้ว่าอายุการใช้งานจะไม่นานเท่าไม้เทียม แต่ก็ให้สีสันและผิวสัมผัสที่เป็นมิตร สวยงามตามธรรมชาติมากกว่า

Keep Calm In Flexible Space

เกือบจเป็นเรื่องง่ายที่จะจัดสรรสามฟังก์ชั่นการใช้งานลงในอาคารสามชั้น แยกพื้นที่ public – private ออกจากกันอย่างชัดเจน โดยให้ชั้นสามเป็นส่วน private พื้นที่พักอาศัยที่มีความเป็นส่วนตัวสูงสุด แต่ความง่ายกลายเป็นความท้าทาย เมื่อชั้นสองถูกจัดให้เป็นพื้นที่ให้เช่า และส่วน public ชั้นล่างคือพื้นที่ของร้านคาเฟ่และสุกี้ยากี้ที่ต้องใช้พื้นที่ร่วมกัน

batch_calm-paang_04

งานนี้จึงไม่ใช่แค่การตกแต่งภายในให้ตรงตามความต้องการของเจ้าของ แต่ยังต้องออกแบบพื้นที่ให้สองฟังก์ชั่นที่มีพฤติกรรมการใช้งานที่ต่างกัน ใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัว อย่างการต้องมีห้องครัวและพื้นที่เตรียมวัตถุดิบสำหรับสุกี้ในขณะเดียวกันก็ต้องมีเคาน์เตอร์สำหรับชงกาแฟและเครื่องดื่ม ส่วนชุดเฟอร์นิเจอร์สำหรับลูกค้านั่งทานที่ร้าน โดยเฉพาะโต๊ะที่จะมีหลายขนาด รองรับการใช้งานทั้งการนั่งดื่มกาแฟ ทานขนม และยังมีพื้นที่เพียงพอให้สามารถวางชุดสุกี้และเครื่องเคียงต่างๆได้ด้วย

batch_calm-paang_05

ภายใต้ความ modern จากตัวอาคารที่ต่อเนื่องเข้ามาถึงพื้นที่ภายใน ถูกตกแต่งให้มีกลิ่นอาย Minimal Japanese ด้วยโทนโทนสีขาว ดำและน้ำตาลไม้ เฟอร์นิเจอร์เรียบง่ายเน้นการใช้งาน ส่วนใหญ่จึงเป็นงาน Handmade ที่สั่งทำหรือหาได้ง่ายในพื้นที่ ทำให้เกิด details ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของร้าน

batch_calm-paang_06

กระเบื้องเซรามิกสามเหลี่ยมที่ทำขึ้นโดยช่างท้องถิ่น เผาและเคลือบชิ้นต่อชิ้น ให้สีสันที่เหลื่อมกันเล็กน้อย ทำให้ผนังเรียบๆมีมิติมากขึ้น

batch_calm-paang_07

ขั้นวางของออกแบบและสั่งทำให้เข้ากับดีไซน์โดยรวมของร้าน

batch_calm-paang_08

โต๊ะไม้ยาวพระเอกของร้าน ออกแบบและสั่งทำเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ หรือจะแบ่งย่อยเป็นกลุ่มเล็กๆ ได้สองถึงสามกลุ่ม ส่วนที่ทำสีดำนอกจากจะเป็นไกด์ไลน์แบ่งพื้นที่โต๊ะออกเป็นสองส่วนแล้ว ยังรับกับแนวของโซนพื้นที่ที่แยกกันด้วยวัสดุพื้นที่ต่างกันอีกด้วย

batch_calm-paang_09

เดินท่อแอร์เปลือย แก้ปัญหางานระบบปรับอากาศให้เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งภายใน

batch_calm-paang_10

ปรับการติดตั้งม่านกรองแสงให้เป็นแนวเดียวกับองศาเฉียงของกระจก

batch_calm-paang_11

ไม่ใช่แค่ไม้ใบเขียวที่จะเข้ากับสีขาวได้เท่านั้น ยังมีพันธุ์ไม้สีสันอื่นที่สามารถนำมาจัดวาง เป็นคู่สีแปลกใหม่แต่เข้ากันได้ดี

Eat Well With Organic Ingredients

ที่ร้านไม่เพียงแต่จะใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพดี ในส่วนของสุกี้ยากี้ก็เป็นสูตรน้ำดำสไตล์ญี่ปุ่น และน้ำจิ้มรสเด็ดแบบเฉพาะของร้าน ที่คุณแพงคิดค้นและพัฒนาสูตรขึ้นมาเองโดยไม่มีการใส่ผงชูรส รวมไปถึงการใช้ผักสดและวัตถุดิบออแกร์นิคคุณภาพสูงในการบริการลูกค้า

batch_calm-paang_12

Stay Cool With Unique Lifestyle

ถัดขึ้นไปด้านบน ชั้นสองจะเป็นพื้นที่ให้เช่า มีทางเข้าย่อยแยกจากทางเข้าหลักเพื่อความเป็นส่วนตัว ชั้นสามจึงเป็นพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยที่ออกแบบให้เข้ากับความชอบและไลฟ์สไตล์ของคุณแพง โดยทั้งชั้นสามจะมีเพดานสูง พื้นที่เปิดโล่ง แยกการใช้งานด้วย Double Space ด้านล่างเป็นส่วนรับแขกและห้องครัวแบบเปิด และพื้นที่ด้านบนเป็นส่วนของห้องนอน

calm-paang_13

ชั้นสองปูพื้นด้วยกระเบื้องเซรามิกหกเหลี่ยม ต่อเนื่องพื้นที่ public จากชั้นล่าง

calm-paang_14

ชั้นสามปูด้วยพื้นไม้ปาร์เก้แบบฟันปลา ให้ผิวสัมผัสที่เป็นมิตรเหมาะกับพื้นที่อยู่อาศัย

calm-paang_15

ระเบียงติดกับห้องนอน เป็นแบบ double skin ช่วยบังสายตาจากภายนอก หากมองจากด้านนอก จะเห็นเป็นส่วนหน้าของเปลือกอาคารที่เป็นระแนงไม้แนวตั้ง

batch_calm-paang_16

Calm Paang เป็นอีกหนึ่งงานสถาปัตยกรรมที่น่าจับตามองของเชียงใหม่ ด้วยรูปทรงอาคารที่น่าสนใจ บวกกับการออกแบบที่เชื่อมโยงกันหมดตั้งแต่ภายนอกสู่ภายใน ต่อเนื่องไปถึงเฟอร์นิเจอร์ วัสดุที่ใช้ รวมถึงโลโก้ของร้าน ครอบคลุมไปถึงพฤติกรรมการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งนี้ยังได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมร่วมสมัยดีเด่นประเภท อาคารเพื่อการพาณิชย์ ประจำปี 2558 จากสมาคมสถาปนิกล้านนา อีกด้วย