OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

Design Makes A Better Life.

Design Makes A Better Life.

Pixzel Caffe’ : Blend local with design

คาเฟ่ที่เล่าเรื่องราวของเมืองและวิถีชีวิตผู้คน ผ่านงานศิลปะ ดีไซน์  ภาพถ่าย และกลิ่นกาแฟ

Pixzel Caffe’

Location : 558, Ratchadamnoen Road, Nai Mueang District, Mueang, Nakhon Si Thammarat

Owner : คุณเอก โสฬส ทองสมัคร์

Architect : คุณวิน ศราวิน รุจิวณิชย์กุล

pixzel01

บนถนนหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดใหญ่และสำคัญที่สุดของเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ในช่วงดำเนินการขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในขณะที่อาคารโดยรอบถูกปรับเปลี่ยนไปตามกระแสนิยม เพื่อหลีกหนีรูปแบบที่ล้าสมัย ทำให้ภาพและบรรยากาศเมืองเก่าแทบไม่หลงเหลืออยู่ จะมีก็แต่อาคารแบบปูนครึ่งไม้ขนาดสองคูหา ที่แม้จะถูกเปลี่ยนผ่านมาหลายมือ เคยเป็นร้านโกปี๊(ร้านกาแฟแบบโบราณ) ร้านขายของ ร้านเช่าพระเครื่อง ก่อนจะมาเป็น Pixzel caffe’ โชคดีที่ตัวอาคารยังยืนหยัดอยู่ในรูปแบบดั้งเดิมที่สร้างขึ้นมามากว่า 50 ปี

pixzel02

ประวัติศาสตร์ในกลิ่นกาแฟ

จาการเดินทางท่องเที่ยวและได้พบเห็นร้านกาแฟในอาคารเก่า อย่างร้าน Joma Bakery Cafe เมืองหลวงพระบาง เกิดเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณเอก โสฬส ทองสมัคร์ ช่างภาพหนุ่มตัดสินใจกลับมาเปิดร้านกาแฟในจังหวัดบ้านเกิดอย่างจริงจัง เริ่มด้วยมองหาทำเลที่ดีที่สุด ย่านการค้าที่จะไม่ซบเซาลงง่ายๆ สุดท้ายจึงมาจบที่อาคารหลังนี้ ที่คุณพ่อของคุณเอกซื้อไว้เมื่อสิบปีก่อน ด้วยเพราะอยากได้บ้านซักหลังที่ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดพระบรมธาตุ สถานที่สำคัญที่มีทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว แวะเวียนมาไม่ขาดสาย

pixzel03

เมื่อได้ทำเลที่เหมาะสมแล้ว ปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นคือตัวอาคารที่สวยแต่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมเกินไปขนาดที่ว่าทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ยังง่ายกว่า แต่คุณเอกก็เลือกที่จะรีโนเวทอาคาร โดยได้คุณวิน ศราวิน รุจิวณิชย์กุล เป็นสถาปนิกที่ให้คำปรึกษาทั้งในส่วนของงานดีไซน์และโครงสร้างทางวิศวกรรม

pixzel04

ทุกอย่างถูกรื้อออก เหลือไว้แค่โครงสร้างเสาและพื้นไม้ชั้นสอง ก่อนจะทำพื้นชั้นหนึ่งใหม่ ตั้งแต่วางฐานรากแบบฐานแผ่ แล้วเทพื้นแบบปูนเปลือยขัดมัน เสริมโครงเหล็กให้กับระนาบผนัง ปิดทับด้วยฝากระดานจากแผ่นไม้เก่าที่หาซื้อมาได้ เปลี่ยนหลังคาใหม่ โดยใช้แผ่น shingle roof ช่วยกันรั่วซึมและติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา ซึ่งวิธีการเหล่านั้น ถือเป็นการรีโนเวทอาคารในเชิงอนุรักษ์ด้วยวิธี restoration & rehabilitation หรือการซ่อมแซมกึ่งฟื้นฟู คือ การทำให้อาคารเก่ากลับคืนสู่สภาพเดิมอย่างที่เคยเป็นในอดีตในสมัยหนึ่งสมัยใดตามที่ได้มีการกำหนดไว้ และมีการเสริมความแข็งแรง การเพิ่มเติมส่วนประกอบใหม่ หรือวิธีการอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันเพื่อประโยชน์ใช้สอยในปัจจุบัน

pixzel05

ช่องลมสามเหลี่ยม เอกลักษณ์ที่ติดมากับตัวตึก ใช้ช่างวัดแล้วตัดกระจกทีละแผ่นเพื่อกรุช่องที่มีสัดส่วนที่ไม่เท่ากัน

pixzel06

ต่อเติมส่วนโรงจอดรถเก่า เพิ่มพื้นที่ภายในร้าน และทำเป็นส่วนของประตูทางเข้า โดยเก็บประตูบานเฟี้ยมเดิมเอาไว้ แล้วกรุกระจกบานfixedแทน

pixzel07

ทำโถงบันไดขึ้นชั้นสองใหม่แบบเปิดโล่ง ใช้แผ่นโปร่งแสงปิดลูกตั้ง เพิ่มลูกเล่นให้กันขั้นบันได

pixzel08

ลองเปลี่ยนแนวติดตั้งไม้ฝากระดาน ก็จะได้ระนาบเท่ๆ ไม่เหมือนใคร

pixzel09

ความชอบส่วนตัว ที่กลายมาเป็นพื้นที่ของส่วนรวม

จริงๆแล้วPixzel caffe’ เกิดจากความชอบถ่ายภาพของคุณเอกและคุณพ่อ ส่งผลให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่รวมตัวของช่างภาพ รวมไปถึงศิลปินท้องถิ่น ทำให้ร้านกลายเป็น gallery ที่จัดแสดงทั้งภาพวาดและภาพถ่าย หรืองานศิลปะต่างๆ หมุนเวียนกันไป  โดยอาศัยผนังหรือพื้นที่ว่างภายในร้าน บางครั้งก็เป็น Co-working space ที่ผู้คนสามารถมานั่งทำงาน หรือจัดประชุม เวิคช้อปเล็กๆได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่พร้อมรองรับ  หรือถ้าอยากอ่านหนังสือ คุณเอกก็ใจดีแบ่งปันหนังสือทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะหนังสือภาพหายาก ราคาสูง หรือความรู้เทคนิคการถ่ายภาพ จัดไว้เป็นชั้นหนังสือบนชั้นสอง เหมือนเป็นห้องสมุดขนาดย่อมที่ใครๆสามารถหยิบมาอ่านเพลินๆ คู่ไปกับการจิบกาแฟ ในบรรยากาศสบายๆ

pixzel10

ทำผนังใหม่ให้กลมกลืนกับของเก่า ด้วยสีฝุ่น ใช้วิธีการฉีดน้ำใส่ขณะที่ผนังยังใหม่แห้ง ได้เป็นผนังที่มีร่องความเก่าของสีที่หลุดลอก

pixzel11 pixzel12

พื้นที่จัดแสดงภาพถ่ายและงานศิลปะ มีให้ชมอยู่ทั่วทั้งร้าน

pixzel13

พื้นที่ชั้นสอง สามารถนั่งเล่น ทำงาน หรือจะอ่านหนังสือพลางจิบกาแฟ ชื่นชมงาน

ศิลปะและองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในบ้านเก่าที่ตั้งอยู่หน้าวัดพระบรมธาตุ เป็นบรรยากาศที่หาได้ยากในปัจจุบัน

 

ศิลปะและการดีไซน์ยังลงลึกไปถึงเครื่องดื่มและอาหารในร้าน ที่มีการคิดค้นเมนูใหม่อยู่ตลอด ด้วยตัวคุณเอกเองและยังเปิดโอกาสให้พนักงานได้ทดลองและเสนอสูตรใหม่ๆได้อีกด้วย ทำให้ร้านมีอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

pixzel14 pixzel15

นอกจากจะมีเค้กที่เป็นของคู่กับคาเฟ่ ที่ร้านยังมีขนมไทยให้ลูกค้าได้เลือกทานกับกาแฟอีกด้วย

pixzel16

Life begin after coffee…

ถ้าคาเฟอีนในกาแฟทำให้เรารู้สึกตื่นเต็มตา ที่นี่ก็คงเป็นกาแฟแก้วช้อตเล็กๆ ที่เข้มข้นด้วยสารของการดีไซน์ ที่จะช่วยกระตุ้นนให้คนในพื้นที่ตื่นตัวกับการอนุรักษ์ เห็นถึงแก่นความสวยงามที่เกิดจากรากเหง้าในอดีต มากกว่าที่จะทุบทำลายแล้วสร้างใหม่ที่เป็นความงามแบบผิวเผิน คำนึงถึงส่วนรวมและบริบทของเมือง ซึ่งจะเป็นการเก็บรักษาบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์เมืองไม่ให้เลือนหายไปกับกระแสนิยม เช่นเดียวกับ pixzel caffe’ ที่เติบโตขึ้นในสไตล์ของตัวเองจนเป็นที่จดจำ อีกหนึ่งสถานที่ที่กลายมาเป็นซิกเนเจอร์ที่จะอยู่คู่กับย่านเมืองเก่าแห่งนี้ไปอีกยาวนาน


Facebook : PixZel caffe’