ARCHITECTURE DESIGN

Louis De Vion โรงเรียนที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ

โรงเรียนประถมที่ออกแบบโดยฉีกกฎการใช้สีสันสดใสแบบเดิมๆ แต่ดีไซน์ออกมาในรูปแบบโมเดิร์นเรียบง่าย และไม่ลืมใส่ใจสิ่งแวดล้อม

Louis De Vion

Location : Montevrain , France

Architects : Vincent Parreira Atelier Architecture (AAVP)

Type : Educational , Elementary School

คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่โรงเรียนไหนๆ ในโลกจะมีเครื่องเล่นชิ้นใหญ่ สนามหญ้ากว้างๆ สีเขียว ห้องเรียนสีสันสดใส หรือภาพวาดบนกำแพงเป็นลายการ์ตูนน่ารักล่อตาล่อใจให้เด็กๆ วิ่งเล่นสนุกสนาน แต่กับโรงเรียนประถม Louis De Vion ในเมือง Montevrain ประเทศฝรั่งเศสนั้น โดดเด่นด้วยการออกแบบ Façade อาคารภายนอกให้มีความโมเดิร์น ดูเรียบง่าย และใช้สีสันคลุมโทนแบบเอิร์ธโทน จนมองแทบไม่ออกเลยว่าที่นี่คือโรงเรียนหรือสถานที่ไหนกันแน่

แรกเริ่มเดิมทีพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ทำเกษตรกรรม ต่อมารัฐบาลฝรั่งเศสก็ได้พัฒนาเมืองนี้ ให้กลายเป็นพื้นที่อเนกประสงค์เชิงนิเวศน์ หรือที่เรียกว่าเขต eco-district และสถาปนิกก็ได้นำจุดเด่นดังกล่าว มาใช้เป็นคอนเสปต์ในการออกแบบโรงเรียน โดยเลือกดีไซน์ façade อาคารในสไตล์โมเดิร์น โดยใช้เส้นตรงสานกันเป็นลายตารางแนวทแยงมุม ดูทันสมัย และเลือกใช้สีเอิร์ธโทน เพื่อให้เข้ากับบริบทโดยรอบของเมือง และไม่ลืมที่จะเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไม้ กระจก และเหล็ก เพื่อลดขยะในการก่อสร้าง และสามารถย่อยสลายได้ง่ายตามธรรมชาติเมื่อสิ้นสุดอายุการใช้งาน

Tips : หลายคนอาจจะคิดว่าเหล็ก เป็นวัสดุที่ไม่ได้รักษ์โลก แต่จริงๆ แล้วเหล็กนี่แหละ eco สุดๆ เพราะเมื่อผุพังก็นำกลับมาหลอม แปรเปลี่ยนรูปได้ตามที่ต้องการ เป็นการรีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% ต่างจากคอนกรีตที่เมื่อโดยทุบทำลาย ก็ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ใดได้อีก กระจกก็เช่นเดียวกัน ที่สามารถนำไปหลอมแล้วนำกลับมาใช้ได้ใหม่เรื่อยๆ และไม่ว่าจะถูกนำกลับมารีไซเคิลสักกี่ครั้ง ก็ยังคงคุณสมบัติเหมือนกระจกใหม่ทุกอย่าง

ภายในอาคารมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยอย่างเป็นสัดส่วน และติดกระจกขนาดใหญ่ ทำให้แสงแดดสามารถส่องเข้ามาภายในพื้นที่ห้องเรียนได้ ซึ่งนักเรียนมักนิยมมาอ่านหนังสือ ทำการบ้านรวมทั้งพูดคุยกับเพื่อนๆ ในบริเวณนี้ แต่ถ้าวันไหนที่แดดร้อนเกินไป ก็สามารถปิดม่านกันความร้อนได้ ซึ่งม่านก็ถูกออกแบบเป็นพิเศษให้กลมกลืนไปกับ Façade ด้านนอก

ส่วนสนามเด็กเล่น สถาปนิกเลือกที่จะใช้ประโยชน์จากลานโล่งกลางอาคาร ทำเป็นพื้นที่ open air ให้ลมพัดผ่านได้อย่างสะดวก ส่วนพื้นก็ปูด้วยบล็อคยางพาราสีเอิร์ธโทน ตัดกับลวดลายวงกลมสีฟ้าสดใส เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ เวลาวิ่งเล่น

และสิ่งที่สำคุญที่สุดในการออกแบบอะไรก็ตามเพื่อเด็กๆ ก็คือความผ่อนคลาย ดังเช่นโรงเรียนแห่งนี้ ที่ทุกพื้นที่ล้วนเป็นสเปซที่เปิดโล่ง ที่พร้อมจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ เปิดใจและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

cr: designboom

Comments

comments

About TYPA

อินทีเรียดีไซเนอร์จากรั้วพระจอม อยากลองใช้ชีวิตหลังเรียนจบแบบไม่ตรงสายงาน บวกกับความชอบอ่านนิตยสาร เลยผันตัวมาเป็นนักเขียน เชื่อว่าการเป็นดีไซเนอร์ก็เหมือนคนทำอาหาร นักเขียนก็เหมือนพนักงานเสริฟที่นำเสนองานออกแบบ ส่วนคนอ่านก็เหมือนลูกค้าที่ได้ทานอาหารดีไซน์รสเลิศ

0 comments on “Louis De Vion โรงเรียนที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ

Leave a Reply

%d bloggers like this: