OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

หลานติ๋ม คาเฟ่ ร้านกาแฟบรรยากาศอบอุ่น จากการปรับปรุงอาคารเก่า

คาเฟ่บรรยากาศอบอุ่นในเมืองเชียงราย มองเผินๆอาจคิดว่าเป็นอาคารสร้างใหม่ แต่ความจริงคือการปรับปรุงอาคารเก่า ให้กลายเป็นคาเฟ่สเกลน่ารักนี้ได้อย่างน่าสนใจ

 และครั้งนี้เราได้มีโอกาสสอบถามถึงแนวคิด และที่มาของคาเฟ่แห่งนี้ ลองไปสัมผัสความชิคที่ลงตัวนี้กันครับ

 

– จุดเริ่มต้นของร้านหลานติ๋ม คาเฟ่ –

ร้าน หลานติ๋ม คาเฟ่ เกิดจากคุณป้อง เจ้าของร้านรุ่นใหม่ที่กลับมาช่วยดูแล และต่อยอดธุรกิจโรงแรมที่เชียงรายของที่บ้าน ชื่อ บ้านนอนเพลิน ซึ่งมีการปรับปรุงมาจากโรงเรียนอนุบาล ที่ก่อตั้งตั้งแต่รุ่นคุณยาย โดยหลังจากเปลี่ยนมาเป็นโรงแรมในรุ่นคุณแม่ ได้จัดสรรให้พื้นที่ด้านหลังเป็นส่วนที่พัก และจัดให้พื้นที่ด้านหน้าโรงแรมเป็นส่วนต้อนรับและทานอาหารเช้าของลูกค้าโรงแรม แต่ทางเจ้ามองว่ายังสามารถทำอะไรได้เพิ่มเติมอีก โดนคิดว่าจะทำอย่างไรให้พื้นที่ส่วนนี้เกิดการใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

 

จึงริเริ่มร้าน หลานติ๋ม คาเฟ่ หรือ Laan-Tim’s Cafe’ & Gallery ขึ้นเพื่อใช้พื้นที่ตรงนี้ได้อย่างสมบูรณ์ โดยช่วงเช้าพื้นที่ร้านหลานติ๋มจะรองรับลูกค้าของโรงแรม และหลังจากนั้นจะต้อนรับลูกค้าของทางร้านต่อเนื่องกันไป โดยที่มาของชื่อร้านเกิดจากเจ้าของร้าน ที่เป็นรุ่นหลานมีคุณยายชื่อ คุณยายติ๋ม จึงหยิบชื่อคุณยายซึ่งเป็นบุคคลที่สำคัญที่สุดของพื้นที่แห่งนี้มาใช้ และเป็นจุดเริ่มต้นที่เจ้าของร้านกลับมาพัฒนาพื้นที่บ้านของตนเองให้มีคุณค่ามากที่สุดนั่นเอง

 

– แนวคิดในการออกแบบ –

แนวคิดของร้านเกิดจากการแก้ปัญหาพื้นที่เดิม ที่ดูปิดทึบ ดูไม่เชื่อมต่อกับภายนอกมากนัก ผู้ออกแบบจึงเลือกเติมความรู้สึก เปิดโล่ง ต้อนรับ เป็นกันเองให้กับอาคาร โดยสร้างเส้นสายของอาคารให้เชื่อมต่อ จากภายนอกเข้าสู่ภายในผ่านการใช้รูปทรงที่เรียบง่ายของทรงจั่ว เป็นโครงสร้างไม้ที่เสียบทะลุเข้าไปยังตัวร้าน เพื่อเชื่อมต่อกับบาร์ภายใน ที่มีลักษณะเหมือนบ้านหลังน้อย เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ หรือ Space เห็นการเคลื่อนไหวผ่านรูปทรงที่เกิดขึ้น และเป็นการดึงจุดสนใจของคนข้างนอกเข้าสู่ภายในร้านด้วย

 

 

เป็นกิมมิคเล็กๆ ที่เราตั้งใจออกแบบให้โครงไม้ด้านนอก, ช่องหน้าต่างที่อยู่ระหว่างโครงไม้นอกร้านกับบาร์กาแฟ รวมทั้งตัวบาร์กาแฟมีสัดส่วนเดียวกัน และวางในตำแหน่งที่ตรงกันด้วย

– เมื่อได้แนวคิดแล้ว เริ่มออกแบบอย่างไร (เห็นว่าเป็นการปรับปรุงอาคารเก่า) –

การออกแบบเริ่มจากการสำรวจโครงสร้างอาคารเดิมก่อน พื้นที่ภายในเดิมนั้นค่อนข้างปิดทึบเนื่องด้วยช่องเปิดน้อย และฝ้าค่อนข้างเตี้ย สถาปนิกจึงพยายามออกแบบให้เปิดรูปด้านอาคารในแต่ละด้านให้แสงธรรมชาติ สามารถเข้ามาได้มากขึ้น โดยเริ่มจากการเอาฝ้าเดิมออก เปลี่ยนลักษณะฝ้าเป็นตีเฉียงตามโครงสร้างหลังคา และเก็บโครงสร้างฝ้าเดิมซึ่งเป็นโครงเหล็กไว้ใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆเท่าที่จำเป็น

 

หลังจากนั้นได้ทำการเปลี่ยนทรงของหลังคาซึ่งเดิมนั้นเป็นหลังคาทรงมนิลา ทำให้มีแสงธรรมชาติเข้ามาได้น้อย โดยเปลี่ยนหลังคาตัวหน้าเป็นหลังคาจั่วแทน แล้วดึงหน้าต่างด้านหน้าร้านให้สูงขึ้น เพื่อเปิดรูปด้านอาคารด้านหน้าให้มีพื้นที่รับแสงได้มากขึ้นทำให้พื้นที่ภายในเกิดความโปร่งโล่งขึ้น และส่วนสำคัญที่ทำให้ร้านไม่อับแสงคือการเปิดช่องแสงจากหลังคาโดยการใช้แสง indirect light มาช่วยรับแสงธรรมชาติในตอนกลางวัน

 

ส่วนวัสดุต่างๆที่นำมาใช้ ผู้ออกแบบจะเลือกใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นจังหวัดเชียงรายเป็นหลัก เช่นอิฐมอญ ไม้เก่า ที่หาได้ตามโรงไม้ในจังหวัดอยู่แล้ว

 

– ความยากในการปรับปรุงอาคารเก่าคืออะไร –

ความยากของการปรับปรุงอาคารเก่า คือ ต้องเข้าใจอาคารเดิมก่อนว่าเป็นอย่างไร มีบริบทแบบไหนและสิ่งใหม่ที่จะเปลี่ยนไปต้องการอะไรจากของเดิมบ้าง แล้วลงรายละเอียดกับอาคารอย่างพิถีพิถัน เมื่อเข้าใจแล้ว สิ่งที่ยากที่สุดคือการตีความพื้นที่ให้ออกมาดูดีกว่าเดิมได้อย่างไร ใช้งานคุ่มค่าขึ้นไหม แล้วเพิ่มคุณค่ากับพื้นที่เดิมให้ได้มากที่สุด

 

– สิ่งที่เป็นไฮไลท์สำคัญที่สุดของงานออกแบบชิ้นนี้ –

สิ่งที่เป็นจุดสำคัญที่สุดของงานออกแบบชิ้นนี้ คือ พื้นที่บาร์กาแฟที่เป็นเหมือนบ้านไม้หลังน้อยตั้งอยู่กลางร้าน ให้ความรู้สึกพักผ่อนและเป็นกันเอง เหมือนอยู่บ้าน ซึ่งบาร์เป็นหัวใจสำคัญของพื้นที่ เป็นองค์ประกอบที่ลงตัวทั้งวัตถุประสงค์การใช้งาน และการเป็นพื้นที่สาธารณะที่ใครๆก็อยากใช้งาน

 

 

ขอขอบคุณ

ผู้ออกแบบ : STUDIOBODIN

บดินทร์ เมืองลือ (ป้อง) 085-561-0910

พิชชาภา โล่ห์ทอง (ว่าน) 080-662-2499

E-mail : studiobodin@gmail.com

F: www.facebook.com/studiobodin/  IG:studiobodin

Laan-tim’s cafe’ & gallery

เจ้าของร้าน ฐิราพงศ์ หาญพิพัฒน์ (ป้อง)

ถนนบรรพปราการ (ซอยหน้าโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

F: www.facebook.com/laantimcafe/   IG:Laantimcafegallery