HOUSE

H House บ้านที่ต้อนรับสภาพอากาศในเขตร้อนชื้น และงานศิลปะที่สถาปัตยกรรมและธรรมชาติร่วมกันสรรสร้าง

บ้านสไตล์เวียดนามที่เปิดใจต้อนรับธรรมชาติในเขตร้อนชื้นอย่างเป็นมิตร

H House

Location: โฮจิมินห์, เวียดนาม

Architect: VACO Design

เมื่อสภาพภูมิอากาศแต่ละประเทศ มีความแตกต่างกัน จะมีบ้านสักกี่หลังที่เปิดใจกว้างในการออกแบบ โดยคำนึงถึงเรื่องการนำบริบทธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้เหมาะสมอย่าง “H House” บ้านที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมในเขตร้อนชื้นอย่างประเทศเวียดนาม โดยการต้อนรับการพัดผ่านของลมเพื่อระบายอากาศ ยินดีให้แดดส่องสะท้อนเข้ามาในปริมาณที่พอดี การใช้วัสดุอินทรีย์ และบรรยากาศความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหน่วยความทรงจำของสถาปนิก VACO Design ผู้เกิดและเติบโตในไซ่ง่อน ประเทศเวียดนาม สร้างสรรค์ให้บ้านหลังนี้มีเอกลักษณ์และลักษณะร่วมสมัยในแบบฉบับสถาปัตยกรรมเวียดนามได้อย่างน่าสนใจ

H House บ้านพักอาศัยในร่างสถาปัตยกรรม 4 ชั้น หน้ากว้าง 12.5 เมตร ตั้งอยู่ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม โดดเด่นด้วยภาพลักษณ์ภายนอกที่เปลือกอาคารถูกห่อหุ้มด้วยคอนกรีตบลอคช่องลมรูปสี่เหลี่ยมเล็กใหญ่ มีหลากหลายขนาดถูกจัดวางในรูปแบบที่พอดิบพอดีกับความยาวของรูปด้านอาคาร ที่อาสาทำหน้าที่เป็นแผนกคัดกรองธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้านได้อย่างเหมาะสม

– ผลงานศิลปะที่มี Facade และธรรมชาติ เป็นผู้สร้าง –

การที่ Facade คอนกรีตบลอคช่องลมที่อยู่บริเวณชั้น3 ของตัวบ้านนั้น ได้อนุญาตให้ลมพัดผ่านเข้ามา ทำให้การถ่ายเทอากาศเป็นไปในรูปแบบที่เรียบง่าย ในขณะที่สามารถปกป้องพื้นที่ภายในจากสายตาคนภายนอก ไม่ให้กิจกรรมภายในชัดเจนจนเกินไป และป้องกันแสงแดดที่รุนแรงของประเทศเวียดนามให้เข้ามาในปริมาณที่พอเหมาะแล้ว ยังสร้างผลงานศิลปะอย่างรูปแบบแสงและเงาที่พาดผ่านลงบนพื้นที่ภายในในรูปแบบที่แปลกใหม่ และเป็นเอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้โดยเฉพาะ

แสงและเงาที่พาดผ่านเข้ามาภายในบ้าน ทำให้เกิดรูปแบบงานศิลปะแบบใหม่โดยฝีมือของสถาปัตยกรรมและธรรมชาติ โดยความน่าสนใจอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงของรูปแบบความสวยงามที่เกิดขึ้นแต่ะพื้นที่ ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน

– เปิดรับด้านหน้า อยู่อาศัยด้านหลัง –

หนึ่งความท้าทายในการออกแบบบ้านหลังนี้ คือ การใส่ความต้องการของเจ้าของบ้านที่มีทั้งหมด เข้ามาอยู่ในพื้นที่ขนาด 12.5×14.5 เมตร หรือประมาณ 180 ตารางเมตร ที่มีทั้งสระว่ายน้ำ พื้นที่อยู่อาศัย หลายห้องนอน หลายห้องนั่งเล่น พื้นที่การอ่านหลากหลายรูปแบบ และสามารถรองรับกิจกรรมทั้งกึ่งภายนอกและภายในได้

สถาปนิกจึงเริ่มออกแบบโดยคำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งานและรูปแบบของการอยู่อาศัยที่สามารถอยู่ร่วมกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของประเทศเวียดนามได้ โดยการแบ่งส่วนพื้นที่การอยู่อาศัยภายใน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ไว้ส่วนหลังของบ้านในทุกๆชั้นทั้งหมด เพื่อความเงียบสงบ เป็นส่วนตัว ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกและอุณภูมิจากแสงแดดที่ส่องเข้ามาโดยตรงได้มากกว่า ซึ่งทำให้ส่วนด้านหน้าบ้านที่เป็นพื้นที่ค่อนข้างเปิดโล่งหรือกึ่งภายนอก สามารถเปิดรับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

พื้นที่ห้องครัวและแปลนชั้น 1

สระว่ายน้ำในชั้นสองที่ถูกยกลอยขึ้นจากชั้นแรก ซึ่งแตกต่างจากบ้านทั่วไปที่ส่วนใหญ่สระว่ายน้ำจะอยู่ชั้นล่างสุดของบ้าน ทำให้พื้นที่ชั้นแรกของบ้านหลังนี้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ และเมื่อลมพัดผ่านบานหน้าต่างบริเวณสระว่ายน้ำที่สามารถเลือกเปิดปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวได้นั้น จะช่วยลมพัดพาความเย็นจากสระลอยขึ้นไปสู่พื้นที่ภายในของบ้าน เป็นตัวสำคัญที่ช่วยลดอุณภูมิความร้อนของบ้านได้นั่นเอง

แปลนบ้านชั้น 2 ที่มีสระว่ายน้ำยาว

ส่วนชั้นสาม ที่ส่วนใหญ่พื้นที่ภายในเป็นห้องนอน มีด้วยกันถึงสามห้อง โดยมีพื้นที่ชั้นลอยเชื่อมต่อออกมาจากพื้นที่ภายใน เพื่อรองรับพื้นที่พักผ่อน อ่านหนังสือท่ามกลางบรรยากาศที่สามารถสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ที่มองลงไปเห็นสระว่ายน้ำ ส่วนด้านบนมีโครงสร้างคอนกรีตที่เจาะช่องให้แสงสามารถผ่านเข้ามาได้ในรูปแบบเดียวกับ Façade และยังมีไม้เลื้อย ช่วยกรองแสงในปริมาณที่เหมาะสม

เจาะช่องให้แสงสามารถผ่านเข้ามาในรูปแบบเดียวกับ Façade และยังมีไม้เลื้อย ช่วยกรองแสงในปริมาณที่เหมาะสม

แปลนชั้นที่ 3 และ ชั้นที่ 4

พื้นที่สันทนาการ และใช้เวลาสนุกสนานร่วมกันจะอยู่ในพื้นที่ภายในชั้น 4 ที่มีการจัดวางโต๊ะสนุ๊กขนาดใหญ่ มีชั้นลอยเล็กๆ คล้ายพื้นที่พิเศษใต้หลังคา เชื่อมต่อกับพื้นที่กึ่งภายนอก โดยเป็นการพักผ่อนที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพรอบข้างได้อย่างเต็มที่

พื้นที่พักผ่อนชั้น 4 ที่เชื่อมต่อกับห้องสันทนาการภายใน เปิดรับลมและสามารถมองวิวทิวทัศน์บริบทรอบข้างได้อย่างเต็มที่เข้ากับสภาพอากาศเขตร้อนชื้นเหมือนเวียดนาม

นอกจาก Façade ที่ออกแบบในสไตล์เวียดนามแล้ว การตกแต่งภายในบ้านก็ยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมเวียดนามแบบดั้งเดิม โดยผ่านการออกแบบCourtyard บ่อน้ำ ระเบียงเฉลียง พื้นที่ต้อนรับธรรมชาติอย่างเป็นมิตร และบรรยากาศความเขียวขจีที่สร้างขึ้น

รวมถึงการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้เล่นโทนเข้มและสว่างแตกต่างกันไปในส่วนของพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน หินที่ผสมผสานกับคอนกรีตในส่วนของ Façade และผนังบางส่วน มู่ลี่ไม้ม้วน หน้าต่างบานเกล็ด เพื่อสร้างบรรยากาศอันเงียบสงบที่ผ่อนคลายในเขตร้อนชื้นสไตล์เวียดนาม

การสร้างบ้านสักหลัง โดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศอย่างบ้าน H House ที่ต้อนรับธรรมชาติในเวียดนามอย่างเป็นมิตร นอกจากจะตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างสุขสบายแล้ว องค์ประกอบของสถาปัตยกรรมยังสร้างเอกลักษณ์บางอย่างที่ทำให้บ้านหลังนี้ เป็นอีกหนึ่งบ้านที่มีงานศิลปะของแสงและเงาเกิดขึ้น และเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Archdaily และ Dezeen

0 comments on “H House บ้านที่ต้อนรับสภาพอากาศในเขตร้อนชื้น และงานศิลปะที่สถาปัตยกรรมและธรรมชาติร่วมกันสรรสร้าง

Leave a Reply

%d bloggers like this: