บ้านธรรมดาบนความสุขขั้นพื้นฐาน

บ้านที่ไม่ใช่บ้านของใครคนหนึ่ง การทำให้ทุกคนที่เข้ามาอยู่อาศัยในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน รู้สึกอบอุ่นได้เหมือนกันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

Location: ศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมเครือซิเมนต์ไทยท่าหลวง, สระบุรี
Architect: หน่วยงาน CDO “Creative & Design Office”
โดยคุณอัครริน สมกิจรุ่งโรจน์

Photograph: จิณณวัตร บริหารกิจอนันต์

หากจะกล่าวถึงคำว่า ‘อยู่สบาย’ ที่บ้านทุกหลังพึงมี การออกแบบทุกพื้นที่ของบ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่จะเพิ่มความสุขให้การใช้ชีวิตภายใต้สถาปัตยกรรมแสนอบอุ่นได้ไม่น้อย เช่นเดียวกันกับบ้านหลังนี้ บ้านสองชั้นที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความเขียวชะอุ่มของบริบทภายในศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมเครือซิเมนต์ไทย ฝีมือการออกแบบของหน่วยงาน CDO “Creative & Design Office” โดยมี “คุณอัครริน สมกิจรุ่งโรจน์” สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้โดยใส่ ‘ความโปร่งโล่ง’ และบรรยากาศสบายๆ สำหรับผู้อยู่อาศัยคนสำคัญขององค์กร ที่มักจะมีการหมุนเวียนเปลี่ยนผันไปตามกาลเวลา

“บ้านหลังนี้ เป็นหนึ่งในบ้านพักสำหรับพนักงานระดับสูงของบริษัท Siam Cement Group ซึ่งส่วนใหญ่มีสมาชิกของครอบครัว และแขกแวะมาเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ สิ่งสำคัญคือ เจ้าของบ้านจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเมื่อถึงเวลาที่เจ้าของบ้านถูกปรับตำแหน่ง เราไม่มีทางคาดเดาได้เลยว่า ความชื่นชอบของแต่ละคนเขาเป็นอย่างไร” ความท้าทายในการออกแบบที่คุณอัครรินเริ่มต้นเล่าให้เราฟัง การหาจุดร่วมของการออกแบบที่ให้เจ้าของบ้านในแต่ละช่วงเวลารู้สึกว่าบ้านอยู่สบาย และสามารถตอบโจทย์การต้อนรับแขกได้ ซึ่งเป็นเหตุผลทำให้บ้านออกมามีส่วนนั่งเล่นและรับแขกที่กว้างขวาง ในรูปแบบเรียบง่ายและในสไตล์ที่เป็นกลางมากที่สุด

โปร่งแสงและยินดีต้อนรับธรรมชาติ

สำหรับการออกแบบพื้นที่ภายในนั้น สถาปนิกได้ออกแบบ Double space หรือพื้นที่เปิดโล่งถึงชั้นสอง ไว้ใจกลางของบ้าน บวกกับวางผังแบบ Open plan เชื่อมต่อทุกฟังก์ชันอย่างห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวเข้าด้วยกัน การออกแบบช่องเปิดขนาดใหญ่สูงจรดฝ้าเพดานตลอดแนวนั้น และด้วยความที่ทิศหน้าบ้านเป็นทิศเหนือ ทำให้สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ สัมผัสถึงความปลอดโปร่งมากขึ้น และรองรับแขกผู้มาเยือนเป็นหมู่คณะได้แบบสบายๆ

ผังพื้นชั้น 1

ห้องรับประทานอาหารและห้องครัวของบ้าน ที่กว้างขวางและมีความเชื่อมต่อกัน

Section แสดงพื้นที่ภายในบ้านแบบ Double Space ทำให้ภายในบ้านโปร่งโล่ง

จากพื้นที่โถงบันไดขึ้นมายังชั้นสอง จะพบกับทางเดินที่เป็นเสมือนสะพานเชื่อมต่อไปยังห้องนอนฝั่งซ้ายและขวา และเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่โถงบันไดที่สามารถสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวได้ทั่วถึง นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสธรรมชาติจากสวนหย่อมกลางผ่านหน้าต่างบานกว้างได้อีกด้วย

สัมผัสการอยู่อาศัยที่สบาย ผ่อนคลาย และรู้สึกปลอดโปร่งด้วยพื้นที่ที่ออกแบบมาอย่างกว้างขวาง

นอกเข้ม ในอ่อน

เนื่องจากบ้านหลังนี้ ไม่ใช่บ้านของใครคนหนึ่ง การทำให้ทุกคนที่เข้ามาอยู่อาศัยในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน รู้สึกอบอุ่นได้เหมือนกันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย สถาปนิกจึงเลือกใช้โทนสีเข้มที่ภายนอก เพื่อให้ภาพลักษณ์ภายนอกของบ้านดูสุขุมตามแบบฉบับผู้บริหาร ซึ่งแตกต่างจากภายในที่ใช้โทนสีอ่อน อย่างสีขาวสะอาดของผนัง จับเข้าคู่กับไม้สีอ่อน เพราะเป็นสีพื้นฐานที่สามารถเข้ากับทุกคนได้ รวมถึงสร้างความสบายตา ผ่อนคลาย หลังจากเหนื่อยล้ากลับมาจากการทำงาน

สัมผัสธรรมชาติทุกพื้นที่

ด้วยบริบทรอบด้านที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวของสนามหน้าบ้าน และสวนหย่อมส่วนกลางของศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมเครือซิเมนต์ไทยท่าหลวง เพื่อเพิ่มความพิเศษให้กับทุกพื้นที่ภายในบ้านได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น สถาปนิกจึงเป็นผู้ออกแบบขนาดและกำหนดตำแหน่งช่องเปิด-ปิด ไม่ว่าจะเป็นประตู หรือหน้าต่างเองทั้งหมด  จึงเป็นเหตุผลที่เลือกใช้แบรนด์ TOSTEM ประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมที่นอกจากจะสามารถออกแบบขนาดตามต้องการได้แล้ว รูปแบบยังมีความหลากหลาย มีเส้นสายที่สวยงาม เรียบง่ายเข้ากับรูปแบบของบ้านได้เป็นอย่างดี

อย่างกระจกเข้ามุมที่สถาปนิกออกแบบไว้ในห้องนอนด้านหน้าของบ้าน ตั้งใจออกแบบเพื่อเปิดสู่ธรรมชาติภายนอกได้อย่างเต็มที่ ก็ออกมาสวยงามลงตัว ไม่ต้องกังวลเรื่องของความรั่วซึมเพราะด้วยมาตรฐานจากญี่ปุ่น ทำให้ TOSTEM เป็นบานประตูหน้าต่างที่เหมาะกับการใช้งานกับบ้านหลังนี้

ห้องนั่งเล่นที่เพิ่มลูกเล่นด้วยการออกแบบ Skylight โดยกำหนดขนาดความยาวกระจกให้พอเหมาะกับพื้นที่นั่งเล่นบนเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวอย่างโซฟา

“TOSTEM ตอบโจทย์เรื่องการป้องกันน้ำฝนรั่วผ่านรอยต่อของประตูหน้าต่างได้ดี ด้วยการคิดค้นและดีไซน์อย่างละเอียดละออพร้อมระบบการผลิตอะลูมิเนียมที่ได้มาตรฐาน ผู้อยู่อาศัยจึงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องของการรั่วซึมเลย และส่วนใหญ่ผู้บริหารก็ไม่ได้อยู่บ้านตลอด ระหว่างนั้นก็มั่นใจได้เลยว่าบ้านจะปลอดภัย เพราะมีระบบล็อคอัจฉริยะหลายชั้น จึงเหมาะสมมากที่จะนำมาใช้กับบ้านพักในทุกๆหลัง” คุณอัครริน เล่าถึงที่มาของประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่รอบบ้าน

ล็อคแบบก้านโยกแบบพิเศษเฉพาะของ TOSTEM

ระบบล็อคเสริมแบบพิเศษสำหรับประตูบานเลื่อนเฉพาะของ TOSTEM

เพื่อรองรับการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ต้อนรับแขกผู้มาเยือนได้อย่างเป็นกันเอง ประตูบานเปิดนี้ก็ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับเฉลียงรอบบ้านได้เป็นอย่างดี ในขณะที่เปิดเพื่อรับลมธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ภายใน ตอบโจทย์ในเรื่องการอยู่อาศัยที่สบาย ผ่อนคลายอีกด้วย

ความรู้สึกโปร่งโล่งที่เกิดขึ้นกับทุกพื้นที่ภายในบ้าน มองไปทางใดก็ผ่อนคลายสายตา แม้จะเป็นเรื่องพื้นฐานของการออกแบบบ้านทุกๆหลัง แต่สำหรับความท้าทายในการออกแบบบ้านที่พร้อมมอบความสุข ความอยู่สบายให้กับผู้อยู่อาศัยในระดับบริหารแล้ว การสะท้อนภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูดี พร้อมภายในที่ต้อนรับแขกผู้มาเยือนได้อย่างเป็นมิตร ก็ถือว่าสถาปัตยกรรมที่นี้ทำหน้าที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ

“Creative & Design Office”
โดยคุณอัครริน สมกิจรุ่งโรจน์

TOSTEM Thailand

www.tostemthailand.com

Writer
Dsign Something

LINE OFFICIAL

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกสัปดาห์ แอดมาเลย!

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!