OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

Integrity of Things : OVAL is the warm elegant shape

Naoto Fukasawa เขาคือนักออกแบบผลิตภัณฑ์ผู้สื่อสารพลังแห่งความเรียบง่ายสู่ผู้ใช้งานผ่านสัมผัสตั้งแต่เริ่มมองเห็น โดยไม่จำเป็นว่าคุณจะอินกับงานสายออกแบบหรือไม่ เพราะเพียงใช้สายตามองมันเพียงปราดเดียว จิตใต้สำนึกก็บอกได้เลยว่าคุณต้องทำอะไรกับของชิ้นนั้น

แม้หน้าตาข้าวของที่เขาออกแบบจะดูมินิมัลแสนเรียบง่าย แต่นาโอโตะซ่อนแนวความคิดหลักในการทำงานที่เขาค้นพบและยึดถือมันไว้ตลอดชีวิตการทำงานออกแบบ นั่นคือการให้น้ำหนักกับการโฟกัสบรรยากาศที่รายล้อมข้าวของสิ่งนั้นก่อนที่จะมาถึงงานดีไซน์สิ่งของ นั่นก็เพราะบรรยากาศรายล้อมทั้งจากตัวมนุษย์เองและสิ่งแวดล้อมของการใช้งานจะเป็นตัวบ่งบอกได้ดีที่สุดว่า ของชิ้นนั้นควรจะถูกใช้งานแบบไหน และออกแบบมันให้เป็นส่วนหนึ่งของบริบทที่รายรอบ จนเกิดเป็นนิยามของการออกแบบประจำตัวที่ว่า “Design is the Integrity of Things – ดีไซน์คือการรวมกันเป็นหนึ่งของทุกสิ่ง”

ลึกลงไปถึงรายละเอียดในส่วนการออกแบบ นาโอโตะให้ความสำคัญกับ Outline หรือเส้นโครงร่างของวัตถุ เพราะเป็นส่วนที่สัมพันธ์ที่สุดกับสิ่งแวดล้อมรอบด้าน และเช่นเดียวกันที่มนุษย์เองก็มีเส้นโครงร่างนี้เช่นกัน และเขาใช้มันกับการออกแบบ เพราะผลลัพท์จากงานดีไซน์ของเขาล้วนสัมพันธ์กับการใช้งานของมนุษย์โดยตรง

ในสายตาของนาโอโตะ เขามักจะมองโครงร่างมนุษย์ในมุม Top หรือมองจากเหนือศีรษะลงมา เพราะเป็นการเปิดให้มองเห็นปฎิสัมพันธ์ของมนุษย์กับสิ่งที่รายล้อมรอบด้านได้มากที่สุด เขาใช้แนวความคิดนี้กับทั้งการออกแบบทุกอย่างที่สัมพันธ์กับมนุษย์ ไม่จำกัดว่าจะเป็นพื้นที่หรือผลิตภัณฑ์ ในแง่พื้นที่ มุมท๊อปของมนุษย์เอื้อให้เห็นระยะของการใช้งานที่พอดี สะดวก และปลอดภัย ส่วนในแง่ผลิตภัณฑ์ มุมท๊อปเป็นตัวบ่งบอกความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งของ และยังเป็นแรงบันดาลใจของรูปร่างที่เรียบง่ายในงานออกแบบ

งานออกแบบส่วนมากของนาโอโตะจะเน้นขอบของผลิตภัณฑ์ที่เรียวมน ตัดเหลี่ยมมุมทิ้งไป นั่นก็เพราะความโค้งมนเป็นรูปร่างพื้นฐานของธรรมชาติ และเช่นเดียวกันกับมุมท๊อปของมนุษย์ที่เขามองมันเป็นรูปร่างวงรี และมองว่าวงรีคือรูปร่างที่เหมาะสมกับมนุษย์มากที่สุด

เช่นเดียวกันกับงานออกแบบชิ้นล่าสุดของนาโอโตะ ที่เขาได้ร่วมงานกับ COTTO สร้างสรรค์สุขภัณฑ์ในสไตล์มินิมัลที่ถ่ายทอดความงามจากมนุษย์สู่เครื่องใช้ในห้องน้ำซึ่งเป็นเครื่องใช้ประจำวันของเราทุกคน “OVAL” คือชื่อของคอลเล็กชั่นและแรงบันดาลใจที่ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เหล่านี้ด้วยรูปร่างที่ดูเรียบง่ายแต่ตราตรึง เขาต้องการถ่ายทอดความรู้สึก Warm Elegant หรืออบอุ่นแต่ภูมิฐานผ่านรูปทรงของผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงในแง่ของการสัมผัสที่วงรียังเป็นรูปร่างของอ้อมกอดยามเรากำลังโอบอุ้มสิ่งใดอยู่ ซึ่งสำหรับเขาแล้ว สัมผัสระหว่างการใช้งานเป็นเรื่องสำคัญของงานออกแบบ เพราะเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานและดีไซน์

คอลเล็กชั่น OVAL ประกอบด้วย สุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำ ฝักบัวอาบน้ำ และกระจก ซึ่งทั้งหมดออกแบบบนพื้นฐานของรูปทรงวงรีที่ถูกตีความแตกต่างออกไปตามชนิดของผลิตภัณฑ์ ดีไซน์ของวงรีกับสุขภัณฑ์ช่วยสร้างรูปลักษณ์ที่รองรับสรีระของผู้ใช้งานและถูกออกแบบให้มีรอยต่อน้อยที่สุด เพื่อให้เรียบง่ายที่สุด โดยซ่อนระบบการทำงานที่เพียบพร้อมไว้ใต้ความเรียบง่ายนี้

ไฮไลต์อีกตัวของคอลเล็กชั่น OVAL นั่นคืออ่างล้างหน้าที่มีขอบบางและผิวสัมผัสเรียบ ซึ่งนับเป็นการใช้นวัตกรรมในการผลิตเพื่อสร้างงานดีไซน์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดตามความต้องการของดีไซเนอร์ ซึ่งขอบที่บางช่วยสร้างสัมผัสที่เรียบง่ายต่อทั้งทางสายตาและการใช้งาน พร้อมไปกับตัวก๊อกน้ำที่ดีไซน์ความโค้งในมุมและระดับที่สวยงามพอดีกับอ่างล่างหน้า คอลเล็กชั่นนี้ยังรวมถึงตัวกระจกที่ดีไซน์ให้รูปร่างสอดรับกับสุขภัณฑ์ที่ติดตั้งร่วมกัน โดยซ่อนแสงไฟ LED ไวส้ด้านหลัง ช่วยทั้งขับเน้นรูปร่างสมบูรณ์ของกระจกเองและขับเน้นใบหน้าของผู้ใช้งานได้ชัดเจนขึ้น

ฝักบัวอาบน้ำถูกออกแบบโดยคำนึงถึงสรีระและท่ายืนของผู้ใช้งาน พร้อมกันนั้นเขายังดีไซน์ให้สายน้ำปะทะกับร่างกายได้อย่างพอดี พร้อมกับเทคโนโลยี Thermostatic ควบคุมอุณหภูมิของน้ำ ฝักบัวของเขาจึงเป็นฝักบัวที่สร้างประสบการณ์ที่ดีทุกครั้งที่อาบน้ำ

แม้รูปทรงที่เรียบง่ายที่สุด แต่ความละเอียดอ่อนในความเรียบง่ายเหล่านี้ ก็สร้างผลงานศิลปะในห้องน้ำที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นมิตรกับสัมผัสของผู้ใช้งานได้มากที่สุดเช่นเดียวกัน

สนใจคอลเล็กชั่น “OVAL” จาก COTTO สามารถไปชมสินค้าได้ที่บู้ธ COTTO ในงานสถาปนิก’62  วันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2562 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ เมืองทองธานี  และเร็วๆนี้ที่ COTTO life ชั้น2 SCG experience , COTTO ดอนเมือง และบุญถาวร รัชดา

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.cotto.com/oval/

หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ LINE @ COTTO life https://line.me/ti/p/@cottolife