ARCHITECTURE DESIGN INTERIOR

KIRIN snap x labs สตูดิโอถ่ายภาพแห่งใหม่ จากตึกและคราบเลอะอันเก่า

เบื้องหลังแนวคิดการรีโนเวทและเรื่องราวในความทรงจำ

Location: Suksawat 40, Bangkok, Thailand

Owner: Kirin Chaichana

Designer: KIRIN design & living

Photographer: Jinnawat Borihankijanan, Kirin Chaichana 

“KIRIN snap x labs มาจาก Kirin ที่เป็นชื่อจริงของเรา ส่วน Snap มาจากเวลาถ่ายรูปงานอินทีเรีย เราชอบใช้มือถือถ่ายแทนการพกกล้องใหญ่ เราเลยอยากทำสตูดิโอมีดีไซน์สวยงาม มีของทุกอย่างครบ เมื่อลูกค้ามาใช้บริการ แค่ใช้มือถือถ่ายก็สวยได้ ส่วน Labs ก็แปลตรงๆ ว่าเป็นห้องทดลองของเราและลูกค้า เปรียบเสมือนสถานที่ ที่ได้ปล่อยของ ถ้าเราอยากดีไซน์อะไรขึ้นมา ก็ทำเลยครับ” คุณคิรินกล่าวถึงความหมายของ KIRIN snap x labs กับเรา

Newyorker

สตูดิโอถ่ายภาพสีขาว KIRIN snap x labs ที่โดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่ภายนอก ตั้งอยู่ท่ามกลางย่านที่พักอาศัยในสุขสวัสดิ์ เบื้องหลังสตูดิโอแห่งนี้ เกิดจากน้ำพักน้ำแรงของคุณคิริน ชนะชัย มัณฑนากรและเจ้าของ KIRIN design & living ที่ต้องการรีโนเวทตึกแถวเก่า 2 คูหา ให้กลายเป็น KIRIN snap x labs สตูดิโอขนาด 4 ชั้น ซึ่งมีซีนถ่ายภาพทั้งภายในและนอก โดยความตั้งใจของคุณคิรินนั้น นอกจากต้องการให้เป็นสตูดิโอถ่ายภาพแล้ว ยังต้องการให้เป็นสถานที่ทำการทดลอง ปล่อยไอเดียของเขาเองด้วย

คุณคิริน ชนะชัย เจ้าของ KIRIN design & living และ KIRIN snap x labs

ซึ่งภายใน KIRIN snap x labs มีสตูดิโอขนาดใหญ่และขนาดเล็ก โดยแต่ละห้องจะมีแนวคิดการออกแบบที่แตกต่างกันดังนี้ ในพื้นที่ชั้น 1 ประกอบด้วยห้อง Newyorker ตกแต่งโดยโชว์ผนังปูนเดิม ตัดกันกับเฟอร์นิเจอร์สีสะอาดตา Craftman ห้องในเรือนกระจกสไตล์โบฮีเมียน Blue Velvet ห้องที่เล่นกับลวดลาย สีสัน กับ Texture และส่วนภายนอกอาคาร โดดเด่นด้วยการใช้บ่อเก็บน้ำเก่าแปลงเป็นฉากถ่ายภาพ

ชั้น 2 ได้แก่ห้อง All White ที่เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งทุกอย่างเป็นสีขาวล้วน และ Green Urban ตกแต่งสไตล์วินเทจ ด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเขียวไข่กาและต้นไม้ประดับตามที่ต่างๆ

ชั้น 3 Stay Pink เป็นสตูดิโอสีชมพูพาสเทล จำลองการตกแต่งห้องพักอาศัย โดยมีทั้งมุมนั่งเล่น มุมแต่งตัว และห้องนอน

ส่วนชั้น 4 หรือ Rooftop Classy เป็นชั้นที่มีการต่อเติมและเปิดรับแสงธรรมชาติมากที่สุดในอาคาร

รีโนเวทเพื่อคงเดิม

อาคารเดิมเป็นห้องแถว 2 คูหาติดกัน พื้นที่โดยรวม 380 ตารางเมตร และมีที่ว่างพร้อมใช้งานบน Rooftop ในอดีตพื้นที่ชั้น 1 เป็นโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก ส่วนด้านบนเป็นที่พักอาศัยของเจ้าของ โดยสภาพอาคารนั้นจะเริ่มทรุดโทรมในบางจุดเพราะไม่ได้ดูแลรักษาเป็นเวลานาน

Newyorker ห้องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคราบบนผนัง

เมื่อคุณคิรินเข้าไปสำรวจ และนำเครื่องจักรผลิตพลาสติก โปสเตอร์ แผ่นกระดาษต่างๆ ที่ติดผนังออก ก็เกิดความคิดที่จะปรับเปลี่ยนอาคารเป็นสตูดิโอถ่ายภาพทันที เพราะคราบเลอะบนผนังหลังนำเครื่องจักรออก เป็นลวดลายที่มีเอกลักษณ์จากธรรมชาติ ถ้านำมาตกแต่งเป็นฉากสไตล์ลอฟท์ผสานกับความเรียบหรู ก็จะเกิดเป็นความขัดแย้งแต่กลมกลืนซึ่งกันและกัน

Urban Green

และไม่เพียงแต่ร่องรอยของคราบเครื่องจักรเท่านั้น คุณคิรินยังใช้พื้นไม้ปาเก้เดิม ซึ่งซ่อมแซมด้วยการขัดพื้นผิวที่ทรุดโทรมออก จากนั้นจึงทาสีและทาแรคเกอร์ทับอีกชั้น เพียงเท่านี้พื้นไม้ปาเก้ก็กลับมาสวยงาม สมบูรณ์อีกครั้ง

รายละเอียดบัวติดผนังในห้อง Stay Pink และ Urban Green

ส่วนผนังในห้องก็ยังคงไว้ในรูปแบบเดิม เพิ่มเติมด้วยการทาสีใหม่ ทำฉากเพิ่มในบางห้อง และออกแบบบัวติดผนังรูปแบบต่างๆ ช่วยสร้างความกลมกลืนกับฉากแต่ละห้อง

ส่วนภายนอก ที่รีโนเวทจากบ่อเก็บน้ำเก่า

ในส่วน  Outdoor แต่เดิมจะมีบ่อเก็บน้ำที่สร้างจากปูนตั้งอยู่ ซึ่งบ่อปูนนี้มีความหนาถึง 30 เซนติเมตร คุณคิรินจึงตัดสินใจปรับปรุงบ่อน้ำ ด้วยการทาสีชมพูทับ ทำฉากสีขาวในบริเวณใกล้เคียง และสร้างบันไดขึ้นไปยังบ่อน้ำกับผนังแทนการทุบทิ้ง เพื่อประหยัดเวลาและงบประมาณในการก่อสร้าง

All white ห้องที่พื้น ผนัง ของตกแต่ง ทุกอย่างล้วนเป็นสีขาวทั้งหมด

Stay Pink นอกจากจะเป็นซีนถ่ายภาพแล้ว ยังเป็นการทดลองในโปรเจค Keen Condo Stylish แพ็คเกจตกแต่งคอนโดมิเนียมแบบครบครันของคุณคิรินอีกด้วย

Blue Velvet ห้องที่มีของตกแต่งและลวดลายวัสดุต่างๆ ไม่เหมือนใคร

เคล็ดลับเรื่องการรีโนเวท

เคล็ดลับของ KIRIN snap x labs อยู่ที่การสำรวจสภาพอาคารเดิม ดูว่าส่วนไหนยังใช้ได้ หรือต้องปรับปรุงตรงไหนบ้าง จากนั้นจึงค่อยเริ่มวางผังอาคาร จัดพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน และตกแต่งฉากตามความต้องการเป็นขั้นตอนสุดท้าย โดยส่วนประกอบบางอย่างที่นอกเหนือจากโครงสร้าง ผนัง หรือวัสดุ เช่นบ่อน้ำ ผนังปูน หรือแม้แต่พื้นไม้ปาเก้ ก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยการทาสีทับหรือปรับหน้าผิววัสดุนั่นเอง

จากเดิมที่เป็นตึกแถวเก่า หลังคา Slab ก็ถูกปรับด้วยการสร้างหลังคาจั่วและทาสีขาวทับทั้งอาคาร ช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้โดดเด่นจากบริบทใกล้เคียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วน Rooftop ถูกปรับเปลี่ยนเป็นฉากเรียบง่าย แต่คงไว้ซึ่งความหรูหรา มีระดับ ด้วยการต่อเติมเสริมโครงสร้างน้ำหนักเบา จากนั้นจึงกรุผนังด้านนอกด้วยเมทัลชีท ด้านในเป็นยิปซัม และติดกระจกบริเวณด้านหน้าและด้านข้างบางส่วน ส่วนฝ้าเลือกใช้เป็นฝ้าตีเอียงตามแนวหลังคา เพื่อสร้างพื้นที่โปร่ง โล่งและเปิดรับแสงธรรมชาติ มากไปกว่านั้นคุณคิรินยังออกแบบราวกันตกขึ้นมาใหม่เป็นทิศทางลายเฉียง เพื่อสร้างลูกเล่นและจุดสนใจเมื่อผู้คนเดินผ่านไปมา

Rooftop Classy ก่อนและหลังปรับปรุง

Craftman

สตูดิโอ … มีชีวิต

KIRIN snap x labs เปรียบดั่งสตูดิโอมีชีวิต เพราะเป็นสตูดิโอที่จะเปลี่ยนฉากทุก 6 เดือน โดยนี่เป็นความตั้งใจของคุณคิริน ผู้เป็นคนไม่หยุดนิ่งและชอบทดลองแนวคิดใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยในมุมมองของผู้ใช้งาน การเปลี่ยนแปลงตลอดนั้นก็จะทำให้พวกเขารู้สึกสนุก เมื่อได้คอยติดตามฉากใหม่ๆ ของสตูดิโอด้วยเช่นกัน และทางคุณคิรินก็จะมีอิสระในการออกแบบ เมื่ออยากทดลองหรือศึกษาการตกแต่งรูปแบบไหน ก็สามารถมาทดลองที่สตูดิโอได้ก่อน เสมือนเป็นสถานที่ปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของเขา

Craftman

“บางครั้งการเป็นดีไซน์เนอร์ก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งเรื่องฟังก์ชัน หรือการใช้ได้จริง แต่พอเป็นสตูดิโอ จุดประสงค์หลัก คือต้องถ่ายรูปให้สวย ก็ค่อนข้างอิสระมากกว่า เราดีไซน์ทุกอย่างตามที่เราอยากทำ เป็นตัวเราได้เต็มที่ ปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้ไม่รู้จบครับ” คุณคิรินกล่าวถึงความชื่นชอบในการทำ KIRIN snap x labs ของเขา

Rooftop Classy

KIRIN snap x labs สตูดิโอเรียบง่ายที่แตกต่างด้วยแนวคิดและการตกแต่ง พร้อมทั้งยังเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน เพียงพกโทรศัพท์เข้ามาในสตูดิโอ ก็สามารถสนุกกับการถ่ายภาพและค้นหามุมมองต่างๆ ด้วยตนเองได้แล้ว 

 

Map:

0 comments on “KIRIN snap x labs สตูดิโอถ่ายภาพแห่งใหม่ จากตึกและคราบเลอะอันเก่า

Leave a Reply

%d bloggers like this: