OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

one and a half studio

one and a half studio
Architecture / Interior Design

ผู้ก่อตั้ง

วิชาญ ก่องนอก (ซ้าย)
จารุพงศ์ อึ้งศิริสกุล (ขวา)

วิสัยทัศน์

กลุ่มสถาปนิกที่เชื่อว่า สถาปัตยกรรมมีหน้าที่เพื่ออยู่ร่วมกับมนุษย์
เมื่อสถาปนิกสร้างคุณภาพสถาปัตยกรรมให้ดี
ย่อมสามารถสร้างความสุขให้กับมนุษย์อย่างแน่นอน

ตัวอย่างผลงาน

n70 house
type : private residence
location : ลาดพร้าว 80/3
n70 house ปรับปรุงจากบ้านหลังเดิม โดยปรับบ้านใหม่ทั้งหมด ทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้สอดคล้องและจัดสรรพื้นที่ให้เพียงพอกับเจ้าของบ้านสอง generation แนวทางการออกแบบเน้นไปที่การแก้ปัญหาและจัดการพื้นอย่างจำกัดที่ให้เพียงพอกับความต้องการ โดยมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งห้อง ให้สัมพันธ์กับความต้องการของลูกค้า เนื่องจากบ้านลักษณะนี้มีโครงสร้างที่เชื่อมต่อกับบ้านอื่นด้านข้าง ผู้ออกแบบพยายามไม่เปลี่ยนแปลงงานโครงสร้างเดิม เพื่อให้กระทบกับบ้านข้างเคียงน้อยที่สุด คงปริมาณพื้นที่ใช้สอย และควบคุมงบประมาณให้เหมาะสม โดยรูปแบบอาคารเดิมที่เจ้าของต้องการความดิบ เข้ม แต่ด้วยความเป็นบ้านพักอาศัย ผู้ออกแบบเสนอให้มีความเรียบง่ายเเละตรงไปตรงมา ภายนอกเน้นสีเข้มของงานเหล็กและอลูมิเนียม โชว์สันเหล็กเพลทตัดขอบ เพิ่มความเนี๊ยบคมให้ตัวอาคาร ตามความต้องการของเจ้าของ

one and a half studio headquater
type : home office
location : เพชรเกษม 86
แนวทางในการออกแบบของอาคารหลังนี้จะถูกปรับให้พอเพียงอย่างเรียบง่ายสไตล์มินิมอล โดยจุดมุ่งหมายที่ยังไม่รู้ว่าจะได้ใช้งานอาคารในประเภทใด และเนื่องจากพื้นที่ภายในอาคารนั้นมีความน่าสนใจอยู่แล้ว ผู้ออกแบบได้ทำการปรับแบบ รื้อผนังบางส่วนที่ไม่จำเป็น เปิดพื้นที่ให้ดูโปร่ง เรียบง่ายที่สุด ใช้งานได้สะดวกหลากหลาย และเกิดการบำรุงรักษาต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
ภายในอาคารนั้น ผู้ออกแบบเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักเพื่อให้ภายในดูกว้างสว่างและง่ายต่อการทำงาน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่เป็นของเก่าเดิมรูปแบบเดิมๆก็ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นสีขาวทั้งหมด เพื่อให้เกิดความกลมกลืน ร่วมสมัย ดูเข้ากันระหว่างสิ่งเก่าและสิ่งใหม่
ภายนอกอาคารและด้านหน้าอาคารนั้นผู้ออกแบบเลือกที่จะไม่ปรับปรุงใหม่ทั้งหมด แต่เลือกใช้เพียงไม้เลื้อย ปลูกต้นไม้เพื่อแบ่งแยกพื้นที่และเป็นม่านสายตาจากผู้คนภายนอกเพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว

oa4057 house
type : private residence
location : หมู่บ้านลาดพร้าว 2
แนวคิดผลงานชิ้นที่ 3: จุดประสงค์เราต้องการลืมภาพของบ้านจัดสรรเดิม แล้วสร้างการรับรู้ใหม่โดยการเลือกใช้ภาษาทางสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย เพลน ผนัง ภาษาทางธรรมชาติของต้นไม้ และสวนป่าฝนที่เจ้าของบ้านชอบเป็นพิเศษ มาสร้างที่ว่างใหม่และปรับคุณภาพที่ว่างเดิมเพื่อให้เกิดการรับรู้ใหม่ เชื่อมโยงระหว่างสถาปัตยกรรมหรือตัวบ้าน กับธรรมชาติและสวนที่ทั้งสถาปนิกเสนอและเจ้าของบ้านชอบ ซึ่งแนวคิดของบ้าน เราจะสร้างตัวบ้านให้เหมือนลอยอยู่กลางสวนป่าฝน โดยจะเชื่อโยงที่ว่างสลับระหว่างส่วนป่า ผนังหิน สวนป่า ตัวบ้าน จนเราได้พื้นที่ใช้งานบ้านหลังใหม่ แทรกไปกับสวนป่าล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ และยังสร้างความส่วนตัวให้กับตัวบ้านอีกด้วย

ติดต่อ one and a half studio

Email: oneandahalf.s@gmail.com
Phone: 099-259-9695 , 062-645-4519
Facebook Page: oneandahalf.s
Address: 96 ถนนเพชรเกษม ซอย 86 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพ 10160