ดูเหมือนยิ่งธรรมชาติจะแปรปรวนมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งท้าทายสติปัญญาของเหล่านักออกแบบมากขึ้นเท่านั้น เช่นเดียวกับผลงานการออกแบบล่าสุดของ Obra Architects กับการออกแบบและสร้างพาวิลเลี่ยนที่ภายในให้อุณหภูมิเสมือนฤดูใบไม้ผลิได้ตลอดเวลา

โดยพาวิลเลี่ยนต้นแบบแห่งนี้ได้จัดให้บุคคลทั่วไปได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสได้ที่ the national museum of modern and contemporary art กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 5 เมษายน 2020

climate-correcting machine คืออีกชื่อหนึ่งของพาวิลเลี่ยนแห่งนี้ โดยมีจุดประสงค์ในการออกแบบสามประการด้วยกัน คือ ออกแบบเพื่อให้สถาปัตยกรรมดึงดูดความสนใจและความตื่นตัวของมนุษย์, เปิดโอกาศให้ประชนทั่วไปได้เข้าถึงพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นเวทีสาธารณะสำหรับการแสดงออก และเป็นสถานที่เพื่อรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของ ‘เครื่องแก้ไขสภาพอากาศ’ เพื่อการพัฒนาในโอกาสต่อไป

หากมองตัวพาวิลเลี่ยนจากทั้งภายนอกและภายในจะพบช่องเปิดลักษณะวงกลมจำนวน 150 ช่องรอบตัวอาคาร ปิดตัวแผ่นโพลีคาร์บอเนตครึ่งวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 90 ซม. ทำหน้าที่ให้แสงธรรมชาติและความอบอุ่นกระจายได้ทั่วถึง นอกจากนั้นยังมีการติดตั้งระบบควบคุมสภาพภูมิอากาศแปรปรวนรวมถึงแผงเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาของพาวิลเลี่ยน พัดลมดูดอากาศอัตโนมัติ ม่านสะท้อนแสงและระบบทำความร้อนใต้พื้นแบบเปลี่ยนช่วงรังสีเพื่อปรับสมดุลอุณหภูมิภายในพาวิลเลี่ยน จึงทำให้ภายในพาวิลเลี่ยนแห่งนี้คงอุณหภูมิเหมือนฤดูใบไม้ผลิได้แบบถาวร นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาต่อด้วยการลองปลูกต้นไม้และทำสวนภายในพาวิลเลี่ยนเพิ่มเติม เพื่อทดลองถึงศักยภาพด้านอื่นๆ รวมถึงมองเห็นความเป็นไปได้ในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในอาคารท่ามกลางสภาพอากาศของโลกที่แปรปรวนขึ้นทุกปี

 

ที่มา divisare

Avatar
Posted by:ekkarach laksanasamrith

สถาปนิกที่เชื่อว่า "ตัวหนังสือ" มีพลังพอๆกับ "สเปซ" และ "การเขียนหนังสือ" ก็ใช้สกิลไม่ต่างจาก "การเขียนแบบ" ใน AUTO Cad

Leave a Reply