OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

Arch Eyes View : FURNITURE AS THE SEXY OBJECT

เฟอร์นิเจอร์คือหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ตามทรรศนะของผู้เขียน ในช่วงเวลาที่ถูกผลิตออกมา มันคือของใช้งานในเชิงฟังก์ชั่น พร้อมกับการสร้างสุนทรียะด้านงานตกแต่งภายในบ้าน หากแต่เวลาผ่านเลยมา มันกลายเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของวงการดีไซน์ ผ่านเทคนิคการจัดแสดงที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้กลายเป็นของที่ดูเซ็กซี่ขึ้นมาทันตา

ผู้เขียนได้มีโอกาสชมงานนิทรรศการเฟอร์นิเจอร์ในสองประเทศ งานแรกเป็นงานนิทรรศการที่จัดโดย MUJI เนื่องในโอกาสเปิด Flagship Store แห่งใหม่ล่าสุดในย่านกินซ่า ประเทศญี่ปุ่น แห่งเดียวกันกับ MUJI Hotel ที่เป็นกระแสเมื่อต้นปี ในชื่อ Surviving Long into the Future – 50 Chairs passing down their DNA

นิทรรศการจัดแสดงเก้าอี้ในตำนานที่เป็นซิกเนเจอร์จากหลายๆ ยุค ของสะสมของ Keiji Nagai อินทีเรียร์ดีไซเนอร์ชื่อดัง ผู้ได้รับรางวัล Furniture Prize จากเดนมาร์ก ที่ควบตำแหน่งนักสะสมเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นจากทั่วทุกมุมโลก รูปแบบการจัดแสดงเผยให้เห็นสรีระของเก้าอี้ทุกตัวผ่านการจัดวางหน้ากระจกใสทรงกล่อง สร้างการมองเห็นให้ผู้ชมได้จากทุกมุมมอง การจัดไลติ้งยิ่งช่วยขับเส้นสายและแมทีเรียลของเก้าอี้แต่ละชิ้นให้โดดเด่นขึ้นจากเดิมที่เป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับที่ใช้งาน ทั้งหมดถูกจัดวางเพื่อประสานระหว่างความงามของงานดีไซน์กับสายตาของผู้ชม เกิดเป็นความรู้สึกรับรู้รูปแบบที่ต่างไปจากการจัดวางในพื้นที่เปิดโล่งธรรมดา

อีกพื้นที่ที่น่าสนใจคือ การจัดมุมหนึ่งโดยการวางเฟอร์นิเจอร์ของเก่าแท้ให้ทดลองนั่งได้เต็มที่ จากมุมมองนั้นหลังจากนั่งลงไป จะเทควิวของเก้าอี้ได้อย่างครอบคลุม จนอยากจะนั่งดูนานๆ สักหน่อย แต่ก็เกรงใจผู้คนที่ให้ความสนใจชมงานกันอย่างคับคั่ง เราจึงทำได้เพียงลองนั่งเพื่อสัมผัสบรรยากาศและสัมผัสความรู้สึกของการนั่งเก้าอี้ระดับตำนาน ก่อนจะใช้เวลาถึงสองชั่วโมงกับความตื่นเต้นการเห็นเส้นสายคุ้นตาด้วยมุมมองที่แปลกใหม่ในสเปซเล็กๆ แห่งนี้

ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ก็มีการจัดงาน Archives: Bauhaus น่าเสียดายที่ไม่สามารถถ่ายเก็บภาพมาได้ แต่ในวาระครบรอบ 100 ปีของ Bauhaus โรงเรียนสถาปัตยกรรมที่เป็นตำนานของวงการออกแบบโลก ทำให้ปี 2019 นี้ กลายเป็นโอกาสอันดีที่คนรัก Bauhaus จะได้ชมนิทรรศการดีๆ จากกลุ่มคนผู้ชื่นชอบ (ถึงขั้นคลั่งไคล้) ที่ขนเอาของสะสมมาอวดกัน แม้จะเก็บภาพจากญี่ปุ่นมาไม่ได้ แต่ผู้เขียนที่ข้ามฟากไปเยือนกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ก็ได้พบกับงานนิทรรศการ Bauhaus and Modern Life ซึ่งจัดขึ้นที่ Kumho Museum of Art ในโอกาสเดียวกับที่มิวเซียมฉลองครบรอบ 30 ปี และได้เห็นของใช้ในบ้านในมุมมองที่เซ็กซี่อีกครั้ง

ตัวนิทรรศการเล่นกับเส้นตรง ซิกเนเจอร์ของ Bauhaus ร่วมกับสีสันแบบป็อปอาร์ตตลอดพื้นที่ทั้ง 3 ชั้นที่จัดงาน แม้ฉากหลังของแต่ละห้องจะเล่นกับรูปร่างง่ายๆ แต่ก็ไม่ได้ถูกดึงดูดความสนใจมากไปว่าสิ่งของสามมิติรูปทรงเฉียบคมที่อยู่ตรงหน้า สำหรับข้าวของชิ้นใหญ่อย่างเฟอร์นิเจอร์ ถูกแสดงในห้องไซส์ใหญ่ จัดวางสร้างมุมมองแบบ 360 องศาให้เห็นได้โดยรอบ ส่วนของชิ้นเล็กๆ อย่างพวกโคมไฟ เหยือก หรือเครื่องทำกาแฟ ถูกจัดแสดงให้มองเห็นในระดับสายตา จึงดื่มด่ำความสวยงามของเส้นสายที่ต้องกับแสงไฟได้แบบไม่มีเบื่อ

แค่เส้นตรงธรรมดา เส้นโค้งลื่นไหล มุมฉากหรือขอบมน ก็สร้างซิกเนเจอร์ของตัวเองได้ และเปลี่ยนโฉมหน้าของโลกแห่งงานดีไซน์ได้หลากหลายบทตลอดหลายศตวรรษที่โลกดำรงอยู่ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เปลี่ยนบทบาทของตัวเองจากของใช้งานกลายเป็นของขึ้นหิ้งแต่อย่างใด แต่เส้นสายเหล่านี้แหละ ที่สานต่อดีเอ็นเอของงานออกแบบให้เกิดพัฒนาการทางความคิดสร้างสรรค์ที่แตกแขนงออกไป เติมเต็มคุณค่าให้กับข้าวของทุกชิ้นที่อยู่รอบตัวเรา ทั้งในแง่การใช้งานและความงามตามแต่ความชอบของแต่ละบุคคล จนกว่าคุณได้พบกับชิ้นงานที่ถูกใจ…