OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

การเกิดใหม่ของสถาปัตยกรรมร้านหนังสือยุค 80’s สู่อาคารล้ำสมัยที่แฝงไปด้วย ‘จิตวิญญาณแห่งอู่ฮั่น’

สถาปัตยกรรมจีนถือเป็นอีกหนึ่งสถาปัตยกรรมที่มีการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างรูปธรรมและนามธรรมอย่างเห็นได้ชัด ด้วยการสะท้อนเรื่องราว ประวัติศาสตร์ อารยธรรม ผ่านสถาปัตยกรรมและสเปซออกมาได้อย่างลึกซึ้งกินใจ อย่าง Hubei Foreign Language Bookstore ร้านหนังสือภาษาต่างประเทศกลางเมืองอู่ฮั่น ที่ถูกรีโนเวทขึ้นใหม่เพื่อเป็นตัวกลางในการสื่ออัตลักษณ์และเรื่องราวของอู่ฮั่นผ่านรูปแบบของสถาปัตยกรรม โดยทีมสถาปนิกจากบริษัท Wutopia Lab ที่ต้องการมอบประสบการณ์ที่แตกต่างให้แก่ผู้มาเยือนด้วยการปลุกเร้าการรับรู้ต่อพื้นที่และกระตุ้นจินตนาการของผู้อ่านเมื่อได้ก้าวเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศภายในร้านหนังสือ

อย่างไรก็ตามการรีโนเวท Hubei Foreign Language Bookstore ในครั้งนี้ไม่ใช่การรีโนเวทครั้งแรก แต่เดิมเคยมีการดัดแปลงในส่วนของการเพิ่มจำนวนชั้นตัวอาคารให้สูงขึ้น จาก 5 ชั้น เป็น 7 ชั้น เพื่อเพิ่มสเปซและต้องการจะสื่อความหมายโดยนัยเกี่ยวกับ วรรณกรรม 7 ชั้น และส่วนของการรีโนเวทครั้งล่าสุดนี้ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นการ Reborn ก็ว่าได้ เพราะเป็นการปรับรูปแบบใหม่แทบทั้งหมด ซึ่งถือเเป็นการแปลงโฉมครั้งใหญ่ของ Hubei Foreign Language Bookstore ร้านหนังสือยุค 1980 เลยทีเดียว

Foreign Language Bookstore in 1980s

Foreign Language Bookstore before Renovation

“Remold symbols with symbolism”
การหล่อหลอมขึ้นใหม่ของร้านหนังสือ ที่เป็นมากกว่าร้านหนังสือ

Foreign Language Bookstore after Renovation

Mountains beyond Mountains

ด้วยคำกล่าวถึงร้านหนังสือ Hubei Foreign Language Bookstore ว่าที่แห่งนี้เปรียบเสมือนหน้าต่างที่พาไปสู่โลกภายนอก มีความหลากหลายและทำให้เข้าใจเรื่องราวหลายมุมมอง บ้างก็เปรียบเทียบเป็น “ภูเขาเหนือภูเขา” บ้างก็ว่าเป็น “แสงสว่างของเมืองอู่ฮั่น” ทีมสถาปนิกผู้ออกแบบจึงได้หยิบคำกล่าวขารเหล่านี้มาใช้ร่วมกับงานออกแบบ

โดยส่วนแรกเป็นส่วนที่เห็นกันได้อย่างสะดุดตา นั่นคือฟาซาดด้านหน้าอาคาร ที่มีการออกแบบให้ดูเป็นเนินเขาสลับซับซ้อนเปรียบเสมือนความหลากหลายของความรู้ภายในร้านหนังสือ โดยหลีกหนีจากสภาพแวดล้อมคอนกรีตด้วยการเลือกใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียมแผ่นเจาะรูที่นำมาตัดซ้อนกันเป็นชั้นให้มีรูปลักษณ์ดูคล้ายภูเขาที่ทับซ้อนกัน รวมถึงการออกแบบของฟาซาดผู้ออกแบบยังต้องการให้เป็นฉากหลังที่จะประสานไปกับถนน Zhongnan และต้นไม้บนทางเท้า เพื่อเป็นการสื่อและประกาศถึงภูเขาลูกใหญ่ที่จะเป็นหน้าต่างเชื่อมโยงพาไปสู่โลกใบใหม่ด้วย

Facade

“Light Cone of Wuhan”
กรวยแสงแห่งอู่ฮั่น ที่แฝงไปด้วยจิตวิญญาณของวิถีชีวิต

ในส่วนของ Light cone หรือกรวยแสงกลางอาคาร ผู้ออกแบบต้องการสร้างให้เกิดเป็นภาพลวงตาที่เป็นนิรันดร ดั่งคำกล่าวของไอน์สไตน์ ว่า “ชีวิตสั้น เปราะบาง และเต็มไปด้วยภาพลวงตา” ถึงแม้ไอน์สไตน์จะไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชาวจีนและชาวอู่ฮั่นก็ตาม แต่เขาคือผู้นำเสนอทฤษฎีกรวยแสงนี้ และผู้ออกแบบได้หยิบยกแนวคิดนี้มาใช้ร่วมกับงานออกแบบทางสถาปัตยกรรม ซึ่งถือว่าเป็นการผสมผสานระหว่างความเชื่อและวิทยาศาสตร์ได้อย่างกลมกล่อมทีเดียว อีกทั้งส่วนหัวใจสำคัญของ ‘กรวยแสง’ ผู้ออกแบบยังต้องการเชื่อมโยงเรื่องราวของวิถีชีวิตผ่านภาพลวงตา โดยสื่อให้เป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ และแสงที่วิ่งผ่านเข้ามาเกิดเป็นประกายเส้นสีเขียวสะท้อนลงไปยังกรวยเปรียบเป็นสัญลักษณ์ของพลังชีวิต อีกทั้งยังต้องการสื่ออีกนัยด้วยว่า “ชีวิตนั้นคุ้มค่าที่จะต่อสู้ไปกับมัน

Light cone from roof to ground

Creating a new view of time
ความทะเยอทะยานเล็ก ๆ ของสถาปนิกที่ต้องการสร้างมุมมองใหม่ ๆ ของเวลา

ด้วยความเชื่อว่า โลกของเราทุกวันนี้หมุนเร็วขึ้น และเราต่างต้องใช้ชีวิตแข่งกับเวลา ผู้ออกแบบจึงต้องการสร้างสถานที่ที่จะช่วยให้เวลาของใบโลกนี้หมุนช้าลง “ดั่ง 1 วันบนภูเขา คือ 1 วันในโลกมนุษย์” ด้วยการออกแบบสเปซให้ผู้อ่านรู้สึกมีความสุขกับการอ่าน หรือชื่นชมกับบรรยากาศจนลืมเวลา

Bookstore is a world
โลกใบใหม่ ที่เปรี่ยมไปด้วยความรู้และเรื่องราวชวนจินตนการ

ผู้ออกแบบเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับตัวอาคารด้วยการต่อเติมโครงสร้าง ที่มีชั้นของอาคารถึง 7 ชั้น และ 1 ชั้นใต้ดิน พร้อมกับการปรับแต่งดีเทลให้เป็นไปตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ โดยมี Light Cone เป็นศูนย์กลางของตัวอาคารในทุกชั้น เริ่มตั้งแต่ชั้นใต้ดินและถูกล้อมรอบด้วยหัวใจสำคัญของร้านหนังสือ นั่นก็คือหนังสือนั่นเอง

ชั้นใต้ดิน ส่วนกลางและห้องรับประทานอาหาร

ชั้น 1 ห้องโถง

ชั้น 2 ห้องอ่านหนังสือ 24 ชั่วโมง

ชั้น 3 ห้องอ่านหนังสือเด็ก

ชั้น 4 ห้องบรรยาย

ชั้น 5 ห้องแสดงงานศิลปะ

ชั้น 6 ห้องชั้นหนังจากธรรมชาติ

ชั้น 7 ห้องสมุดเก็บหนังสือโบราณ ห้องอ่านหนังสือ vip และ สวนบนดาดฟ้า       

อย่างไรก็ตาม “สถาปัตยกรรม” คือหนังสือบันทึกเรื่องราวอีกเล่มหนึ่ง ที่แฝงไปด้วยประวัติศาสตร์ เหตุกาณ์ อุดมคติ ของคนในยุคนั้น ถึงแม้ยุคสมัยและวัฒนธรรมจะเปลี่ยนไป รวมถึงรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่เปลี่ยนตามไปด้วยอย่างไม่น้อยหน้า แต่เรายังคงเห็นเหล่านักออกแบบหลายคนในปัจจุบัน ที่ยังคงนึกถึงคุณค่าของเรื่องราวเหล่านี้และหยิบมาใช้ประยุกต์เป็นแนวคิดในการออกแบบเพื่อเล่าสู่กันฟังอยู่เสมอ

Project Information
Design Firm: Wutopia Lab (http://www.wutopialab.com/)
Chief Architect: YU Ting, MIN Erni
Project Architect: LIN Chen
Project Manager: PU Shengrui
Design Team: LV Jie, WANG Lei, LU Liyuan, ZHU Jianming, FENG Yanyan, GU Yining (Internship)
Design Consultant: TOPOS DESIGN
Structural Design Consultant: ZHANG Zhun, CHEN Xuejian
Lighting Consultant: ZHANG Chenlu, CAI Mingjie
Branding Consultant: MIU Meng, YANG Jiaxin, WU Linghui, ZHOU Mutong
Photography: CreatAR Images
Client: Hubei Changjiang Publishing & Media Group Co., Ltd, Hubei Xinhua Bookstore Group Co., Ltd
Construction: Jiangxi the Third Construction Co., Ltd.
Building Area: 9506m2
Project Location: Wuhan, Hubei Province, China
Design time: 2017.11 to 2018.11
Construction time: 2018.11 to 2019.12