OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

Design Makes A Better Life.

Design Makes A Better Life.

Books over the clouds สถาปัตยกรรมที่ลึกซึ้งกินใจของร้านหนังสือสาธารณะ ที่ตั้งอยู่บนตึกที่สูงที่สุดในเซี่ยงไฮ้

สำหรับสถาปัตยกรรมที่เห็นกันอย่างได้ชัดถึงความหลากหลายของวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนาน ก็คงจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากสถาปัตยกรรมของจีนด้วยอายุของวัฒนธรรมที่มีมานานกว่าพันปี และประชากรที่มีจำนวนกว่าพันล้านคน สถาปัตยกรรมจีนจึงไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องมือในการเล่าเรื่องราวเท่านั้น แต่ยังถูกออกแบบให้ก้าวหน้าไปตามกับวิถีชีวิตของคนจำนวนมากที่มีความหลากหลาย และ Yu Ting สถาปนิกจาก Wutopia Lab ผู้ที่มุ่งมั่นออกแบบงานสถาปัตยกรรมและพัฒนาความงามของวัฒนธรรมจีนให้ออกมาดูร่วมสมัยอยู่เสมอ ก็ได้ออกแบบอีกหนึ่งโปรเจ็กต์ที่เต็มเปรี่ยมไปด้วยจินตนาการ อย่างโปรเจ็กต์ Book Over the clouds ร้านหนังสือสาธารณะที่ตั้งอยู่บนตึก Shanghai Tower ตึกที่สูงที่สุดในเมืองเซี่ยงไฮ้ กับการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ลึกซึ้ง และการเล่าเรื่องราวอย่างกินใจของสถาปนิกที่ ต้องการให้ห้องสมุดแห่งนี้เต็มเปรี่ยมไปด้วยจินตนาการและปาฏิหาริย์ประจำวันของเซี่ยงไฮ้ Yu Ting กล่าว


White Abstract Mountain”

Book Over the clouds โปรเจ็กต์ร้านหนังสือ The Douyun Books Flagship Store บนชั้น 52 ของตึก Shanghai Tower ได้ครอบคลุมพื้นที่ในการออกแบบถึง 2,259 ตารางเมตร และความสูง 239 เมตร ด้วยการออกแบบที่แฝงไปด้วยความเชื่อ วัฒนธรรม และฟังก์ชันการใช้งานที่อภิรมย์ อย่างส่วนของทางเข้า “White Abstract Mountain” ที่ได้ออกแบบเป็นแนวโค้งครึ่งวงกลมให้เปรียบดั่งภูเขาสีขาว นามธรรมที่สถาปนิกต้องการให้ผู้เข้ามาในร้านหนังสือสัมผัสได้ในจุดแรกที่พบเห็น และยังให้ความหมายไปอีกนัยหนึ่งถึงหนังสือโปร่งแสง ที่เต็มไปด้วยเนื้อหาความรู้อันไม่รู้จบ จากการออกแบบชั้นหนังสือที่ถูกเจาะเป็นโพรงทางเดินอันสลับซับซ้อนนี้

ภูเขาลอยได้
ปาฏิหาริย์ประจำวันแห่งเมืองเซี่ยงไฮ้

Yu Ting กล่าวว่า ท้องฟ้าและเมืองควรเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบร้านหนังสือครั้งนี้ ในวันที่แสงแดดสาดส่องมาตกกระทบยังผิวของพื้นห้องให้เกิดเป็นความพิเศษสะท้อนท้องฟ้าให้เราได้เห็นจากบนพื้น เพื่อเชื่อมโยงไปถึงนามธรรมของการออกแบบทั้งภูเขาสีขาวและท้องฟ้าที่เข้ามาเป็นพื้นดินรองรับส่วนของภูเขาภายในร้านหนังสือ จึงเปรียบได้กับ “ภูเขาที่ลอยได้” และส่วนนี้นี่เองที่เป็นความต้องการของสถาปนิกถึงการสร้างปาฏิหาริย์ประจำวันให้กับเมืองเซี่ยงไฮ้

หากออกมายืนส่วนของพื้นที่อเนกประสงค์หรือสวนทิศใต้ของร้านหนังสือ จะพบกับความสวยงามของแม่น้ำ Huangpu River ที่ให้ความรู้สึกราวกับกำลังยืนอยู่บนภูเขาที่มองเห็นทั้งท้องฟ้าและแม่น้ำได้ในคราวเดียวกัน และยังมีเวทีเล็กๆ ที่ออกแบบให้เป็นหลุมขั้นบันไดครึ่งวงกลม สามารถปรับเปลี่ยนสเปซให้เป็นได้ทั้งที่นั่งและเวทีกล่าวสุนทรพจน์ด้วย

แต่หากยืนอยู่ฝั่งทิศเหนือของห้องสมุด จะได้พบกับตึก Shanhai Jinmao Tower ศูนย์กลางทางการเงินระดับโลก และหากกวาดสายตามองไปรอบๆ ถึงทางทิศตะวันออกก็จะได้พบกับตึก The Oriental Pearl Radio & TV Tower หรือตึกไข่มุกแห่งเซี่ยงไฮ้ ด้วยความตั้งใจตั้งต้นของผู้ออกแบบที่ได้กล่าวว่า ท้องฟ้าและเมืองควรเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบ ผู้ออกแบบจึงเล็งเห็นว่าในมุมนี้ทิศนี้ ควรจะเป็นสเปซในการนั่งชมวิวเมือง ดังนั้นบาร์และโต๊ะแถบยาวที่มีความยาวถึง 52 เมตร จึงได้เกิดขึ้นในตำแหน่งนี้

ด้วยที่เดิมทีสเปซตำแหน่งนี้ได้มีต้นไม้ น้ำพุ และเสาหินครอบครองสเปซนี้อยู่ ซึ่งหินและต้นไม้ค่อนข้างมีน้ำหนักที่มากและยากสำหรับการโยกย้าย ในส่วนของการออกแบบบาร์แถบยาวนั้น จึงได้เลือกใช้เป็นแผ่นสแตนเลสยาวล้อมรอบต้นไม้และเสาหินเอาไว้ให้ดูล้ำสมัย และเปรียบให้โต๊ะสแตนเลสเป็นดั่งสระน้ำอันระยิบระยับที่สามารถสะท้อนเงาของต้นไม้ได้ อีกทั้งสเปซนี้ยังเป็นพื้นที่ที่เจ้าของร้านหนังสือให้ความสนใจและประทับใจจึงได้ตั้งชื่อเฉพาะให้กับสเปซนี้ว่า “Cape of Good Hope”

ขยับกลับเข้ามาส่วนของภายในร้านหนังสือกันอีกครั้ง ในส่วนของชั้นหนังสือทรงกลมสีดำ ซึ่งสถาปนิกได้ตั้งใจออกแบบให้ส่วนนี้เป็นชั้นวางหนังสือแบบเคลื่อนย้ายและได้ถูกใช้เป็นพาร์ติชันเพื่อแยกพื้นที่ต่างๆ ของห้อง อีกทั้งหากดูจากแปลนจะพบว่า ร้านหนังสือร้านนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านหนังสือ หรือสถานที่ปลุกเร้าจินตนาการให้คิดต่อ แต่ยังเป็นสถานที่อเนกประสงค์ที่สามารถใช้สำหรับจัดนิทรรศการหรือพูดคุยพบปะสังสรรค์ได้ด้วยเช่นกัน
สิ่งที่พบเห็นมาอยู่เสมอของแนวทางการออกแบบสถาปัตยกรรมจีน เราจะพบในเรื่องของประวัติศาสตร์ ความเชื่อ หรือธรรมชาติที่เป็นหัวใจของชาวจีน อย่าง แม่น้ำ ภูเขา ที่มักจะถูกนำมาเชื่อมโยงกับงานออกแบบอยู่เสมอ ซึ่งค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของสถาปัตยกกรรมที่นี่ และค่อนข้างเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับการเดินทางของวัฒนธรรมที่ค่อยๆ เติมโตไปพร้อมๆกับความล้ำสมัยได้อย่างลงตัว เช่นเดียวกับ Books over the clouds แห่งนี้

Design Firm: Wutopia Lab (www.wutopialab.com)
Chief Architect: YU Ting
Project Architect: Shengrui PU

Design Team: Dali PAN, Wutian SUN
Construction Drawing Design: Alignment Studio, Shanghai Southeast United Engineering Design Co., Ltd
Constructor: Shanghai Interior Decoration Engineering Co., Ltd.
Lighting Design: Chloe ZHANG
Photography: CreatAR Images
Client: Shanghai Century Cloud Culture Development Co., Ltd                 
Location: Floor 52, Shanghai Tower, No.501 Yincheng Mid Road, Pudong, Shanghai, China
Area: 2259 square meters
Project Year: 2019.08