ศิลปะแบ่งกันชมที่อยากให้สังคมน่าอยู่อย่างมีสุนทรีย์ ณ The PARQ

ทุกวันนี้การใช้ชีวิต และการทำงานของคนเราเปลี่ยนแปลงไป จนทำให้เกิดเป็นวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ที่ใครหลายคนหันมาใส่ใจการใช้ชีวิตอย่างสมดุลมากขึ้น การออกแบบ ‘ออฟฟิศ’ สักแห่ง จึงเป็นงานท้าทายและน่าจับตาสำหรับยุคนี้ ที่ต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แก่ผู้ใช้อาคารและผู้มาเยือน เช่นเดียวกับ เดอะ ปาร์ค (The PARQ) โครงการไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูสแห่งใหม่ที่พลิกโฉมปรับปรุงมาจากศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่หลายคนคงคุ้นเคยกันดีแห่งนี้

โครงการไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูสแห่งแรกในประเทศไทยนี้ ถูกออกแบบขึ้นมาภายใต้แนวคิด Life Well Balanced หรือการใช้ชีวิตอย่างสมดุล ที่ให้ความสำคัญต่อการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมคำนึงถึงเรื่องสภาพสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ ซึ่งนั่นทำให้เดอะปาร์คได้ถูกรับรองด้วยมาตรฐาน Pre-WELL Certification และมุ่งมั่นที่จะได้รับมาตรฐาน WELL และ LEED Gold v4 อันเป็นมาตรฐานระดับสากลในการสร้างอาคารที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ประกอบกับปัจจุบันที่ศิลปะถูกนำมาเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของอาคารและชีวิตของผู้คนมากขึ้น ทำให้ความน่าสนใจของเดอะ ปาร์ค (The PARQ) จึงไม่ใช่แค่อาคารสำนักงานและพื้นที่รีเทลที่ยกระดับคุณภาพชีวิต แต่ยังเป็นสถานที่แห่งการค้นหาแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์สำหรับทุกคน ซึ่งล่าสุดพวกเขายังได้เปิดตัว “เดอะ ปาร์ค คอลเลคชั่น (The PARQ Collection)” พื้นที่งานศิลปะสาธารณะร่วมสมัยภายในพื้นที่โครงการ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนได้สัมผัสใกล้ชิดกับศิลปะมากขึ้น รวมถึงมีความตั้งใจที่จะเป็นเวทีแสดงความสามารถของศิลปินอีกด้วย

ประกอบด้วยทั้งหมด 5 ผลงาน แบ่งเป็นผลงานจากศิลปินไทย 3 ผลงานที่จัดแสดงแล้ววันนี้ที่โครงการ เดอะ ปาร์ค ได้แก่ ผลงานของคุณพงษธัช อ่วยกลาง, คุณอ้อ สุทธิประภา และคุณสนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ ดังนี้

“เกื้อกูล” โดยศิลปิน พงษธัช อ่วยกลาง

ประติมากรรมสเตนเลสผิวกระจกที่สื่อถึงการทำงานและการใช้ชีวิตที่เป็นพลังเกื้อกูลกัน เปรียบได้กับพลังทั้งสองชนิดที่ต่างดำรงอยู่ได้ด้วยตัวเอง แต่ยังคงจำเป็นต้องพึ่งพิงซึ่งกันและกัน ผลงานชิ้นนี้สื่อให้ผู้พบเห็นสัมผัสถึงความเชื่อมโยงและความลื่นไหลระหว่างพลังทั้งสอง มอบทั้งความรู้สึกมั่นคง แข็งแรง ตลอดจนความสมดุล อันเป็นคุณลักษณะสำคัญของการมีชีวิตที่ดีไปพร้อมๆ กัน และเป็นตัวแทนที่บอกเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพของผู้คนในพื้นที่แห่งนี้

“The Cradle” โดยศิลปิน อ้อ สุทธิประภา

ชุดผลงานเซรามิกที่มีลักษณะราวกับถักทอลงมาจากเพดานด้วยความบรรจงและเผยความงามของเซรามิกซึ่งเป็นวัสดุที่มีที่มาจากธรรมชาติ สื่อความรู้สึกเกี่ยวกับการเกิด เติบโต และรุ่งเรืองของบางสิ่งบางอย่าง โดยอาศัยความพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบและคำนวณโครงสร้าง ไปจนถึงการสร้างชิ้นงานเซรามิคเพื่อประกอบเป็นชุดประติมากรรมที่สมบูรณ์แบบ

“The Cocoon” โดยศิลปิน สนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ แห่งสนิทัศน์ สตูดิโอ

พื้นที่สงบเล็กๆ กลางเมืองสำหรับหลบหลีกความวุ่นวาย ให้ผู้ที่ผ่านไปมาได้แวะพักผ่อนหย่อนใจในระหว่างวัน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรังไหมที่ห่อหุ้มและปกป้องดักแด้ที่อยู่ภายใน ผลงานชิ้นนี้สื่อถึงเมืองและธรรมชาติ ซึ่งแม้จะมีความแตกต่างกันแต่กลับสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว ผิวของผลงานทำจากสเตนเลส ซึ่งเกิดจากความตั้งใจที่จะสะท้อนภาพธรรมชาติโดยรอบ และในขณะเดียวกันก็เป็นการนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้น รวมถึงเมื่อสายลมพัดมากระทบ ชิ้นงานจะมีเสียงกระดิ่งคลอเบาๆ ลอดออกมา

ศิลปินผู้ออกแบบ: คุณสนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ คุณอ้อ สุทธิประภา และคุณพงษธัช อ่วยกลาง

ส่วนอีก 2 ผลงานจะเป็นฝีมือของ Studio Drift ศิลปินจากอัมสเตอร์ดัม ซึ่งคาดว่าจะติดตั้งเสร็จพร้อมให้รับชมอย่างเต็มรูปแบบภายหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 ซึ่งนอกเหนือจากการจัดแสดงผลงานใน เดอะ ปาร์ค คอลเลคชั่น แล้ว โครงการยังจัดกิจกรรมด้านศิลปะอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายนนี้ ภายใต้ชื่องาน “Art in The PARQ” ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย

นอกจากนี้ เดอะ ปาร์ค ยังเป็นผู้สนับสนุนหลักของงาน “Bangkok Art Biennale” เทศกาลศิลปะนานาชาติร่วมสมัยที่หลายคนตั้งตาคอย โดยจัดบริเวณของโครงการฯ ให้เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานจากศิลปินชื่อดังทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31 มกราคม 2564

สำหรับใครที่อยากเข้าเยี่ยมชมผลงานศิลปะ เดอะ ปาร์ค คอลเลคชั่น ซึ่งรังสรรค์โดยศิลปินชั้นนำ พร้อมเพลิดเพลินไปกับอาร์ตมาร์เก็ต และอาร์ตเวิร์กช็อปต่างๆ ภายใต้แนวคิด Life Well Balanced เพื่อการใช้ชีวิตอย่างสมดุลในงาน Art in The PARQ ได้ สามารถแวะไปร่วมงานได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 พฤศจิกายนนี้ ที่ เดอะ ปาร์ค

ติดตามข้อมูลข่าวสารของ The PARQ ได้ทาง Facebook THEPARQBKK หรือเว็บไซต์ www.Theparq.com

Writer
Dsign Something

LINE OFFICIAL

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกสัปดาห์ แอดมาเลย!

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!