OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

มองดีไซน์ในอนาคตของสถาปัตยกรรมจีนกับ ONEXN Architects

ช่วงปีที่ผ่านมาหลายคนคงรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งการเติบโตของเทคโนโลยี การเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ สังคม ไปจนถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติ และวิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ล้วนเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของเราทุกคน ซึ่งยังรวมถึงแวดวงการออกแบบที่เราจะเห็นได้ว่า ปัจจุบันมีหลายโปรเจ็กต์เกี่ยวกับสถาปัตยกรรม บ้าน และเมือง ที่ต่างก็พากันปรับตัว เปลี่ยนมุมมอง และวิธีคิดให้ง่ายต่อความท้าทายใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

Dsign Something จึงถือโอกาสพาทุกคนไปทำความรู้จัก และพูดคุยกับ Bo Zhang และ Jingjing Wang ทีมสถาปนิก ONEXN Architects จากเมืองเชินเจิ้น (Shenzhen) ประเทศจีน ถึงมุมมองต่อทิศทางงานดีไซน์ในโลกอนาคตของฝั่งสถาปัตยกรรมจีนไว้เป็นอีกแนวทางที่พวกเราสามารถนำมาปรับใช้ เพื่อก้าวไปสู่ยุคสมัยใหม่ในวันข้างหน้าด้วยกัน

Dsign Something: อยากให้เล่าถึงความเป็นมาของ ONEXN Architects
ONEXN Architects: ด้วยการเริ่มต้นจากความทุ่มเทไปกับการคิด และลงมือทำงานด้านสถาปัตยกรรม พวกเราจึงได้ก่อตั้ง ONEXN Architects ขึ้นในเมืองเชินเจิ้น (Shenzhen) เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา โดย ONEXN Architects เป็นทีมที่รวบรวมผู้มีความรู้ความสามารถที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบเมือง สถาปนิก นักออกแบบภายใน และนักทำงานฝีมือ เราให้ความสำคัญกับความสมบูรณ์แบบ นวัตกรรม และความเป็นไปได้ทั้งวงจรของโครงการผ่านการทำงานร่วมกันของผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะหลากหลาย เรามีเป้าหมายที่จะเสาะหาวิธีที่ดีที่สุดเพื่อนำมาใช้ในการทำงาน ทำให้ปัจจัยที่มีความหลากหลายเกิดความสมดุล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแนวคิด วัสดุ เทคโนโลยี ต้นทุน การก่อสร้าง รวมถึงข้อจำกัดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการนำกลยุทธ์ที่เป็นระบบมาใช้เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงประสบการณ์ทางวัฒนธรรม

นอกจากนี้เรายังเป็นทีมนักออกแบบที่มีแบบฉบับเป็นของตัวเอง เราเติบโตมาพร้อมกับการพัฒนาของเมืองเชินเจิ้น โดยสมาชิกของทีมได้ให้ความสนใจกับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของตัวเมือง ซึ่งเป็นสิ่งที่ที่ผู้คนมักจะมองข้ามไป ความสัมพันธ์เล็ก ๆ ระหว่างถนนและผู้คน และกฎการผสมผสานระหว่างตึกรามบ้านช่องแบบเก่าก่อน กับชีวิตแบบใหม่ในตัวเมือง โดยพวกเขายังคงเดินหน้ามองหาความเป็นไปได้ที่จะเนรมิตเรื่องราวเหล่านี้ให้เป็นจริง

Dsign Something: Could you please tell us about the background of ONEXN Architects?
ONEXN Architects: Starting from their devotion to architectural thinking and practising, Bo Zhang and Jingjing Wang founded ONEXN Architects in Shenzhen in 2015. This multi-disciplinary team consists of professionals from different backgrounds including urban planners, architects, interior designers, and craftsperson. We emphasize on the integrality, innovativeness, and feasibility throughout the project cycle, through the multi-discipline cooperation, we aim to find the best solution in the process to balance many factors including concept, materials, technology, cost, construction, limitations. Systematic strategies are used to achieve cultural and spiritual spatial experience from the inspiration to finalization.

ONEXN Architects is also a typical design team that has been growing up along with the development of Shenzhen. The team members pay attention to the easily neglected “post-class” time in urban rapid development, the micro relationship between streets and people in the city, and the integration rule between the old buildings and the new life in urban renewal. Meanwhile, they persist in exploring the possibilities of the above topics in practice.

Bo Zhang และ Jingjing Wang สถาปนิกผู้ก่อตั้ง ONEXN Architects

ONEXN Architects: เรายังเป็นทีมออกแบบที่ทำงานแบบบูรณาการข้ามสาขาวิชา เน้นศึกษาการออกแบบหลากหลายระดับและสาขาตั้งแต่เมืองขนาดเล็ก สถาปัตยกรรม ไปจนถึงการตกแต่งภายใน ในขณะเดียวกัน เราทราบดีว่า แต่ละโครงการมีความหลากหลายในตัวเอง ซึ่งล้วนมีความเชื่อมโยงกับเมืองและผู้คนอย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้ เราจึงสังเกตโครงการอย่างละเอียดจากมุมมองของส่วนประกอบอันหลากหลายที่ประกอบขึ้นเป็นเมือง

ONEXN Architects is a trans-disciplinary team, dabbling in many respects from micro-city scale to architecture, to interior design. At the same time, we also hold that each project is a pluralistic individual, which is inextricably linked with cities and people. We should synthetically observe and ponder it over from multiple refracting surfaces.

เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างเมืองและผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน

Dsign Something: เล่าถึงผลงานออกแบบที่โดดเด่นของคุณ พร้อมบอกเล่าถึงไอเดียในการออกแบบ และความน่าสนใจของมัน
ONEXN Architects: เราอยากจะเล่าถึงโครงการล่าสุดของเราที่มีชื่อว่า The Mountain View ซึ่งเป็นชื่อที่ถูกตั้งตามที่ตั้งของโครงการซึ่งอยู่ติดกับภูเขา Yanhan ตัวอาคารอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติแต่ก็ไม่ห่างจากตัวเมืองมากนัก โครงการนี้ตั้งอยู่ภายใน OCT LOFT สวนสาธารณะแห่งการสร้างสรรค์และวัฒนธรรมในเมืองเซินเจิ้น ซึ่งได้สั่งสมทรัพยากรทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยตลอดหลายปีที่ผ่านมา The Mountain View เป็นโครงการใช้งานแบบผสมผสาน (Mix-used) อันโดดเด่น และเป็นแหล่งรวมผลงานศิลปะ วัฒนธรรม และกิจกรรมสร้างสรรค์

Dsign Something: Could you please tell us about your masterpiece, background of the project, design concept, and captivating characteristics of such work?
ONEXN Architects: We would like to talk about our latest project, The Mountain View. Named according to its location, situating beside Yanhan Mountain, the building is very close to nature and not far away from the city. Situated within Shenzhen OCT LOFT, a creative and cultural park that has accumulated rich cultural resources over the years, the Mountain View is a distinctive and mix-used complex, which integrates art, culture and creative activities.

โปรเจ็กต์ The Mountain View จาก ONEXN Architects

เรามองว่า ธรรมชาติเป็นสิ่งล้ำค่าท่ามกลางป่าคอนกรีตในเมืองที่แสนวุ่นวาย ตัวอาคารเดิมอยู่ในสภาพเสื่อมโทรม ซึ่งขัดแย้งแต่ก็ผสมกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับสภาพแวดล้อมอันเขียวขจี เราตั้งใจที่จะสร้างเรื่องราวบทใหม่ระหว่างธรรมชาติและสถาปัตยกรรม และสร้างประสบการณ์ใหม่ที่มีความเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของผู้คน ผ่านการออกแบบปรับเปลี่ยนอย่างละเอียดรอบคอบ

In the bustling concrete jungle, nature is very precious. The original building is dilapidated, contrasting yet integrating with lush greenery around it. Through prudent design intervention, we intended to establish a new dialogue between nature and the building, and create experiences that are relevant to daily life.

อาคาร 5 ชั้นแห่งนี้อยู่ติดกับอาคารหอพักและลานกว้างในทิศตะวันออกและทิศใต้ และซ่อนตัวอยู่ใต้ภูเขา Yanhan ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือและทิศตะวันตกของอาคาร ก่อนการปรับปรุงอาคาร ยังคงมีการใช้งานพื้นที่ชั้นแรกของอาคาร ในขณะที่ชั้นบน ๆ ถูกทิ้งอยู่ในสภาพทรุดโทรมและมีรอยรั่วซึม อย่างไรก็ตาม เรามองเห็นโอกาสและหวังที่จะดึงดูดผู้คนกลับมาใช้อาคารแห่งนี้พร้อมกับสัมผัสความงามอันโดดเด่นของธรรมชาติ

The building consists of 5 floors. It adjoins a dormitory building and a court on the east and south sides and nestles under Yanhan Mountain on the north and west sides. Before the renovation, the first floor of the building was still in use, while the storeys above were in disrepair and leaky. However, we saw new possibilities, hoping to bring people back to the building and feel the unique beauty of nature.

การใช้พื้นที่ผสมผสาน (Mix-used)

ด้วยการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันการใช้งานของอาคารแห่งนี้ เหล่าสถาปนิกได้ตั้งเป้าหมายที่จะออกแบบศูนย์รวมทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์และสามารถใช้งานแบบผสมผสาน (Mix-used) ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ใช้สอยที่มีความหลากหลาย อาทิ ร้านค้า ร้านอาหาร ห้องจัดแสดงผลงานศิลปะ โรงภาพยนตร์ และพื้นที่ทำงาน ทีมผู้ออกแบบได้ออกแบบพื้นที่สำหรับธุรกิจรูปแบบใหม่จำนวนมากเข้าไว้ในพื้นที่โครงการเพื่อปรับปรุงและฟื้นคืนชีวิตให้แก่อาคารแห่งนี้ ผสมผสานตัวอาคารให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างโดยรอบ และสร้างให้เป็นจุดหมายทางศิลปะแห่งใหม่ของเมือง

Through renovating and repurposing the building, the architects aimed to create a distinctive and mix-used cultural complex, which integrates diversified functional spaces such as store, restaurant, art gallery, theatre, workspace, etc. The team incorporated a series of new business modes into the architectural space, to reorganize and activate the old property, blend it with surrounding fabric, and create a new artistic destination for the city.

Dsign Something: คุณให้ความสำคัญกับการออกแบบที่ช่วยพัฒนาเมืองมากน้อยแค่ไหน อย่างไร
ONEXN Architects: เราเชื่อว่าในปัจจุบัน ผู้คนและเมืองนั้นมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันเป็นอย่างมาก ผลที่ตามมาของอารยธรรมสมัยใหม่ คือ เมืองกลายเป็นสิ่งค้ำชูชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน เมื่อโครงการตั้งอยู่ในเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างสถาปัตยกรรมหรือพื้นที่ของโครงการและเมืองจะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการออกแบบ พื้นที่ของสถาปัตยกรรมหรือโครงการที่เชื่อมต่อกับพื้นที่สาธารณะของเมือง ซึ่งมีขอบเขตระหว่างพื้นที่ “คลุมเครือ” เป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมต่อเมืองเข้ากับสถาปัตยกรรม และควรจะเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นสำคัญของกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) เราควรเคารพความรู้สึกของผู้คน ความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนและสภาพแวดล้อม และความสัมพันธ์ระหว่างเมืองและผู้คน ความสัมพันธ์ที่สลับซับซ้อนเหล่านี้ก็คือ ชีวิตประจำวันของคนเมืองนั่นเอง ซึ่งล้วนเกิดขึ้นจาก “ความคลุมเครือ” ของการกำหนดขอบเขตของพื้นที่สาธารณะ

Dsign Something: How much do you prioritize urban designs? 
ONEXN Architects: We hold the opinion that in modern life, the relationship between people and cities is very close. As the outcome of modern civilization, the city sustains modern people’s lives. When a project is located in a city, the relationship between architecture/space and the city should be considered as its required attribute to be taken into account. Space, where the architecture/space is connected with the urban public space and the boundary, is “blurry” is an important segment that connects cities and architecture, and she should become one of the important entry points of design thinking. We need to esteem people’s feelings, as well as the relationship between humans and the environment, and the relationship between cities and humans. These intricate clues are exactly the city people’s daily lives, all of which will begin from the public space of the “blurry” demarcation.

Dsign Something: คุณคิดว่า เทรนด์งานออกแบบและสถาปัตยกรรมของจีนในตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
ONEXN Architects: ปัจจุบันวงการการออกแบบสถาปัตยกรรมในประเทศจีนนั้นมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก เหล่าสถาปนิกในทุกช่วงอายุ ทั้งสถาปนิกอาวุโส สถาปนิกวัยกลางคน และสถาปนิกรุ่นใหม่ มีส่วนร่วมในงานทุกระดับ ตั้งแต่การประกวดราคาสำหรับโครงการนานาชาติ การฟื้นฟูเมือง การฟื้นฟูชนบท ไปจนถึงการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ฯลฯ ด้วยความแพร่หลายของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้คนในเมืองและในชนบทเริ่มมีวิสัยทัศน์ในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตและปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจนขึ้นกว่าในอดีต แม้ว่าจะยังคงมีปัญหาและอุปสรรคหลายประการในทางปฏิบัติของวงการสถาปัตยกรรม แต่ด้วยมุมมองความคิดที่เปิดกว้างของเจ้าของและนักออกแบบ จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างบรรทัดฐานใหม่ที่มีองค์ประกอบอันหลากหลายของสถาปัตยกรรมจีน

Dsign Something: What are the current architectural trends of China?
ONEXN Architects: The current situation of the domestic architectural design in China is extremely diversified. From bidding for newly-built international projects to urban renewal to rural reconstruction to historical buildings preservation, etc., a batch of old, middle-aged and young architects have emerged at every level. From cities to rural areas, along with the popularity of science and technology and information technology, people have a more distinct vision of how to improve their lives and protect the environment than before. Though there still exist various kinds of problems and difficulties in the course of practice, this type of open mind between the owner and the designer will urge the Chinese architecture to form a new round of multivariate normalcy.

โปรเจ็กต์ JOYS Space จาก ONEXN Architects (Photographs: Jinhui Li)

Dsign Something: หลังจากเหตุการณ์โควิด-19 คุณคิดว่า สถาปัตยกรรมของจีนมีความเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน อย่างไร
ONEXN Architects: รัฐบาลและประชาชนชาวจีนดำเนินการตอบสนองต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ค่อนข้างดีทั้งในเชิงกลยุทธ์และการประสานความร่วมมือ ดังนั้น ตราบใดที่ไม่มีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เป็นวงกว้าง วงการสถาปัตยกรรมของจีนก็จะยังไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ โดยที่ระหว่างการระบาดของไวรัส COVID-19 ในช่วงต้นปี 2563 บริษัทออกแบบในประเทศจีนยังคงสามารถติดต่อสื่อสารทางไกลระหว่างกันผ่านเครื่องมือทางอินเทอร์เน็ตได้

Dsign Something: In the post-COVID-19 period, to what extent do you think the Chinese architectural industry will shift?
ONEXN Architects: The Chinese government and people have done fairly well in terms of the used strategies and coordination of responding to the COVID-19 epidemic situation. Therefore, as long as there is no appearance of a large-scale outbreak condition during the epidemic situation period, the Chinese architectural industry will not be affected significantly. During the COVID-19 outbreak period in early 2020, the domestic design agencies also achieved telecommuting through the internet tools.

Dsign Something: มองว่าการออกแบบบ้านในอนาคตจะต่างจากการออกแบบบ้านในยุคปัจจุบันไหม
ONEXN Architects: จะแตกต่างกันอย่างแน่นอน ด้วยคุณภาพชีวิตของผู้คนที่ดีขึ้นและความก้าวหน้าของแนวคิดทางวัฒนธรรม ความต้องการของผู้คนในอนาคตจึงมีความแตกต่างจากความต้องการในปัจจุบันอย่างแน่นอน ในประเทศจีนการเปลี่ยนแปลงของวงการการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ไปสู่ความเป็นอุตสาหกรรมก็เป็นหนึ่งในแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงในอนาคต เรายกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนด้วยเทคโนโลยี และตอบสนองต่อความต้องการในพื้นที่ห่างไกลได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในท้องถิ่น ยกตัวอย่างเช่น การสร้างบ้านทั้งหลังโดยใช้ระบบประกอบอาคาร เป็นต้น การออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ทั้งด้านชีวิตความเป็นอยู่และสถานที่ทำงาน เริ่มเป็นที่ยอมรับและกลายเป็นความต้องการของผู้คนบางส่วนในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าจะยิ่งแพร่หลายมากยิ่งขึ้นในอนาคต

Dsign Something: Will designing a house in the future be different from designing a house in the present day? 
ONEXN Architects: It will definitely be different. With the improvement of people’s substance life levels and the progress of their cultural thoughts, the future requirements will definitely be different from the present’s. In China, the industrialization of architectural design will also be one of the trends among them. We improve people’s living quality through technology and serve more remote regions so that the local people will have a better life experience. For instance, the entire house is built with an assembly type, etc. Intellectualized design, including life and office, has already been accepted and required by a portion of users in the current requirements. It is believed that it will also be gradually popularized in the future.

Dsign Something: งานสถาปัตยกรรม ช่วยให้สังคมและโลกของเราดีขึ้นได้อย่างไร
ONEXN Architects: ในอนาคตโลกจะเข้าสู่ยุค Internet of things (IoT) หรือ “อินเตอร์เน็ตในทุกสิ่ง” โดยวิศวกรรมการก่อสร้างนั้นเป็นเพียงหนึ่งในสาขาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี IoT ในอนาคตวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม การรักษาพยาบาล การศึกษา ฯลฯ จะถูกเชื่อมต่อกับเทคโนโลยี IoT ความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการพัฒนาของระบบจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเป็นรากฐานของการสร้างคุณูปการแก่มวลมนุษยชาติในสาขาสถาปัตยกรรม

Dsign Something: How architectural works assist us in forming a better society and a better world?
ONEXN Architects: It will be a world of the Internet of things (IoT) in the future, and construction engineering is only one field among it. Science and technology, life, culture, medical treatment, education, etc., will be connected to the Internet of things up to a point. The progress of science and technology and the progress of the system will be a significant factor, which will be the foundation of benefiting mankind in the architectural field.

Dsign Something: สุดท้ายนี้คุณมองว่า ทิศทางของงานสถาปัตยกรรมที่ควรจะเป็นในวันนี้และอนาคต ควรเป็นอย่างไร
ONEXN Architects: วิธีแบบดั้งเดิมในปัจจุบันจะถูกใช้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งยังคงพึ่งพาเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นหลัก และในอนาคต ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการก่อสร้างอาคารด้วยระบบประกอบอาคารและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะเป็นเครื่องมือชี้นำการพัฒนาเทคโนโลยีวิศวกรรมการก่อสร้าง แม้ว่าจะยังไม่แน่ชัดว่าจะสำเร็จเมื่อใด แต่สิ่งเหล่านี้จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

Dsign Something: To which direction architectural works should go, both today and in the future?
ONEXN Architects: The traditional way in the current phase will be more generally, which also mainly relies on the existing technology at present; and in the future, the breakthrough of assembling technology and artificial intelligence technology (AI) will become the guiding tool for the development of construction engineering. It has been unclear how many years it will be achieved yet, but we can expect it.