OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมที่คุณเองอาจจะยังไม่รู้!

บ้านไม่ตรงบรีฟ เป็นปัญหาที่คนทำบ้านไม่อยากพบเจอมากที่สุด เพราะถ้าจะต้องลงมือทำบ้านหลังใหม่หรือรีโนเวตปรับปรุงทั้งที ก็ต้องอยากได้สิ่งที่ดีที่สุด และยังคงอยู่สวยงามตรงกับใจคิดฝันได้อย่างยาวนานโดยไม่ต้องปรับแก้หรือตามซ่อมบำรุงกันภายหลัง กรอบบานประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมจึงกลายมาเป็นตัวเลือกและเป็นส่วนหนึ่งในหน้าตาของบ้าน นั่นเพราะตอบคำถามทั้งในเรื่องความสวยงาม ความแข็งแรงทนทาน และการดูแลรักษาที่ทำได้ง่าย หากแต่ยังมีเรื่องราวเบื้องหลังของบานประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมที่คนยังเข้าใจผิดกันอยู่ วันนี้เราจึงจะชวนทุกคนมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับหน้าบานประตูหน้าต่าง สำหรับเลือกใช้งานได้ให้กับบ้านหลังนี้ได้อย่างสบายใจ

บานเลื่อน 3 ตอน มี 2 ราง?

ปกติเรามักชินตากับบานเลื่อนแบบ 2 ตอนหรือ 4 ตอนที่เป็นบานเลขคู่ แล้วถ้าหากเราอยากได้บานเลื่อนสามตอนซึ่งพิเศษกว่าที่เห็นทั่วไป เราจะต้องรู้อะไรเกี่ยวกับบานเลื่อนสามตอนกันบ้าง แล้วบานเลื่อน 3 ตอนมีแค่แบบ 2 รางหรือเปล่า จำนวนรางของบานเลื่อน 3 ตอนขึ้นอยู่กับวิธีการเปิดหน้าบานเลื่อน ซึ่งมีทั้งแบบ 2 รางอย่างที่เราเห็นโดยให้บานกลางเป็นบานฟิกซ์ และแบบ 3 รางหากต้องการรวบหน้าบานไว้ข้างเดียวกันทั้งหมด ดังนั้นบานเลื่อน 3 ตอนแบบ 3 รางจำเป็นต้องมีหน้าบานขนาดเท่ากันทั้งหมดเพื่อความเรียบร้อยสวยงามและใช้งานสะดวก

ต้องขนเส้นอะลูมิเนียมมาตัดประกอบหน้างาน?

สำหรับกรอบบานอะลูมิเนียมมีให้เลือกทั้งแบบตัดประกอบหน้างานและแบบประกอบสำเร็จรูปมาจากโรงงาน ซึ่งมีจุดเด่นแตกต่างกันไป สำหรับแบบประกอบสำเร็จจากโรงงานมีข้อดีตรงที่สินค้ามีความเรียบร้อยประณีตได้มาตรฐานผู้ผลิต ข้อดีที่สำคัญอีกอย่างยังเป็นเรื่องการติดตั้งที่ทำได้รวดเร็ว ช่างใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการประกอบวงกบแล้วติดตั้งเข้ากับช่องเปิดที่หน้างานเตรียมไว้และยกตัวบานที่ประกอบกระจกเสร็จจากโรงงานได้ทันที หน้างานสะอาดเรียบร้อย และกรอบบานประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมก็พร้อมใช้งาน

ติดกรอบให้ชิดขอบผนังด้านนอก?

เรื่องวิธีการติดตั้งกรอบบานอะลูมิเนียมก็เป็นอีกเรื่องที่สงสัยกันมากว่า ควรจะติดให้ชิดกับขอบด้านในหรือด้านนอกของผนังดี? ทีมที่ชิดนอกก็บอกว่าเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนขังกับขอบผนังจนล้นเข้ามาในบ้าน ส่วนทีมชิดในก็บอกว่าขอบผนังทำหน้าที่คล้ายๆ กับบังใบ กันน้ำฝนย้อนเข้าหน้าต่าง คำแนะนำคือควรติดตั้งให้ชิดกับผนังขอบด้านใน นั่นก็เพื่อสร้างความสวยงามภายในบ้านจากผนังและกรอบบานหน้าต่างที่เรียบเสมอกัน เป็นการลดพื้นที่สะสมฝุ่นด้านในบ้านและช่วยให้ทำความสะอาดง่าย ส่วนขอบผนังด้านนอกทำหน้าที่เสมือนบังใบป้องกันน้ำฝนย้อนเข้าบานหน้าต่าง และหากเลือกใช้หน้าต่างที่สามารถป้องกันน้ำฝนได้ดี ก็ยิ่งมั่นใจได้ว่าจะไม่พบปัญหาน้ำฝนรั่วเข้าภายในบ้าน

ต้องติดกรอบบานพร้อมช่วงก่อสร้างบ้าน?

งานติดตั้งกรอบบานประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมใช้ระบบการติดตั้งแบบแห้ง นั่นคือการยิงสกรูติดกับขอบช่องเปิดที่ทำการฉาบเรียบให้ได้ระนาบและแห้งสนิทเรียบร้อยแล้ว การใช้ปูนช่วยในการติดตั้ง หรือติดตั้งกรอบบานประตูหน้าต่างไปพร้อมกับการทำงานก่อสร้างจะยิ่งยุ่งยากในเรื่องการติดตั้งและดูแลรักษาในอนาคต ทั้งคราบปูนที่อาจเกาะบนพื้นผิวกรอบบานที่ขัดล้างทำความสะอาดได้ยาก เศษปูนที่อาจอุดตันตามช่องสกรู ช่องระบาย และระบบราง หรือหากอยากจะถอดเปลี่ยนกรอบบานใหม่ก็ยิ่งยุ่งยากไปกว่าเดิมอีก ดังนั้นการติดกรอบบานอะลูมิเนียมควรทำแบบแห้ง และทำตามคำแนะนำจากช่างเป็นสำคัญ

เส้นหน้าตัดอะลูมิเนียม ยิ่งซับซ้อนยิ่งดี?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเส้นหน้าตัดอะลูมิเนียมกันก่อน ซึ่งก็คือรูปร่างทางขวางของเส้นอะลูมิเนียม ซึ่งรูปร่างที่แตกต่างกันนี้มาจากฟังก์ชันการใช้งานและการรองรับแรงที่แตกต่างกัน ดังนั้นในกรอบบานหน้าต่างหรือประตูอะลูมิเนียมหนึ่งกรอบ จึงประกอบด้วยเส้นหน้าตัดอะลูมิเนียมหลายๆ แบบที่แตกต่างกัน บางส่วนใช้สำหรับรองรับแรงกระแทกจากการใช้งาน หรือรุ่นที่ต้องพบกับแรงปะทะมากๆ อย่างรุ่นที่ต้องติดตั้งบนอาคารสูง หน้าตัดอะลูมิเนียมก็จะมีความซับซ้อนและถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย หรือบางเส้นถูกใช้เป็นส่วนประกอบที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับฟังก์ชั่นการใช้งานภายใน ความซับซ้อนของเส้นหน้าตัดจึงอยู่ที่จุดประสงค์ของการใช้งานแต่ละส่วนเป็นสำคัญ

สารเคมีช่วยทำความสะอาดกรอบอะลูมิเนียม?

แท้จริงแล้วกรอบบานอะลูมิเนียมเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดพิเศษอื่นใดเลย เพียงเป่าลมให้ฝุ่งผงออกจากซอกและผิว แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาดก็เพียงพอ การใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างมาเช็ดกรอบบานอะลูมิเนียม จะยิ่งทำให้กัดกร่อนพื้นผิวจนเสียความสวยงามไป หากต้องการความมั่นใจในเรื่องความสวยงามและความสะอาด แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะ หรือใช้น้ำสบู่ เช็ดทำความสะอาด ปีละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

อะลูมิเนียมน้ำหนักเบา อาจจะไม่แข็งแรงพอ?

ถึงกรอบบานอะลูมิเนียมจะมีข้อดีที่น้ำหนักของกรอบบานไม่มาก ทำให้ไม่จำเป็นต้องเสริมเหล็กพิเศษหรือเสาเอ็นสำหรับรับน้ำหนักเหมือนหน้าต่างประเภทอื่น แต่ก็ไม่ได้เบาขนาดที่ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยหรือใช้งานยาก เพราะตัวอะลูมิเนียมสำหรับทำกรอบบานประตูหน้าต่างถูกออกแบบให้มีหน้าตัดที่พอดีกับการใช้งาน โดยเฉพาะกับชุดอุปกรณ์ประกอบที่จำเป็นต้องออกแบบให้จับถนัดมือ น้ำหนักพอดี ไม่เบาหรือไม่หนักเกินไป และคิดถึงความปลอดภัยในการใช้งานเป็นสำคัญ นั่นจึงทำให้อะลูมิเนียมใช้งานได้สะดวกสำหรับทุกเพศทุกวัยและทุกคน