Better Together อาคารที่รวมร้านค้า คาเฟ่ Co-Working Space และห้องประชุมไว้ภายในสถานที่เดียว

Better Together
อาคารที่รวมร้านค้า คาเฟ่ Co-Working Space และห้องประชุมไว้ภายในสถานที่เดียว

โครงการตั้งอยู่บนถนนประชาธิปัตย์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นอาคารสูง 6 ชั้น ที่มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 1000 ตร.ม. อาคารถูกวางโปรแกรมให้เป็น one stop service แบบใช้งานครบวงจร  โดยรวมเอาส่วนของ Retails, Cafe, Co-Working Space และ Meeting Room ไว้ด้วยกันในอาคารเดียว

เนื่องจากพื้นที่ที่มีอย่างจำกัดการออกแบบจึงนำฟังก์ชั่นมาซ้อนกันในแนวตั้งเพื่อกระจาย User ออกจากกัน แต่ Function เหล่านั้นถูกออกแบบให้เหลื่อมล้ำและทับซ้อนกันอย่างตั้งใจทำให้เกิดพื้นที่ภายในที่เชื่อมต่อกันแบบหลวมๆ ด้วย Vertical Space โดยชั้น 1 และ 2 เป็นส่วนของ Stationary Retail   ชั้น 3 และ 4 เป็น cafe และ co-working space ในขณะที่ชั้น 5 เป็นห้องประชุมและสัมมนา ส่วนของห้องเก็บของและออฟฟิสถูกดันขึ้นไปไว้ในชั้นที่ 6 ของอาคาร

ด้วยกิจกรรมที่หลากหลายแนวคิดจากพื้นที่ภายในจึงสะท้อนออกมาในรูปแบบของงานสถาปัตยกรรมภายนอกด้วยเช่นกัน คุณสามารถมองเห็นกิจกรรมของทั้งอาคารได้พร้อมกันจากภายนอกซึ่งเป็นความตั้งใจ โดยการเปิด Façade ให้ทำหน้าที่เป็นเหมือน Window Display ของอาคารและสามารถมองเห็น Section ของอาคารที่มีกิจกรรมเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างหลากหลาย Space ที่ซ้อนทับกันภายในทำให้เกิด Mass ของอาคารที่ Interlock กัน สร้างความแปลกตาจากอาคารข้างเคียง แต่ในขณะเดียวกันก็สื่อสารด้วยรูปทรงที่เรียบง่าย เพื่อยังคงรักษาแนว Facade ของพื้นที่โดยรอบ (Context) เป็นการเติมอาคารใหม่ลงในที่ว่างแบบเงียบๆ แต่ยังสามารถสังเกตเห็นได้

ด้านหน้าของอาคารเปิดทางเข้าที่แคบให้โปร่งขึ้น ด้วยการคว้าน Mass โชว์ Double Volume และเสากลมที่รับกับด้านหน้าทะลุขึ้นไปยังชั้น 2 และนอกจากนี้พื้นที่ชั้น 3 ยังถูกออกแบบให้เปิด Mass เพื่อโชว์ Double Volume ซ้ำอีกครั้ง โดยการเติมบันไดวนสีแดงสดเชื่อมกับพื้นที่ภายในด้วยทางเดินโปร่งที่สามารถมองเห็นความต่อเนื่องไปยังชั้น 4 ของอาคาร การเปิดพื้นที่ในชั้นที่ 3 ให้เป็นพื้นที่ Outdoor และต้นไม้ที่ลอยอยู่กลางอาคารนั้นทำให้อาคารดูสูงชะลูดและโปร่งขึ้นในพื้นที่ที่แคบและมีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของการออกแบบอาคาร

การเลือกใช้วัสดุของอาคารเน้นการโชว์คุณสมบัติตามธรรมชาติของตัววัสดุเองเพื่อลดต้นทุนในการดูแลรักษา (Low Maintenance) ผนังคอนกรีตเปลือยหล่อเป็นชิ้นสำเร็จที่ทิ้งร่องรอยไว้ตามธรรมชาติ ฝ้าคอนกรีตที่ตัดกับพื้น Epoxy สีขาวเป็นมันเงาและเรียบร้อย เป็น 2 วัสดุหลักของอาคารที่ทางผู้ออกแบบตั้งใจผสมผสานให้เกิดความลงตัวทั้งทางสุนทรียภาพและความเหมาะสมในการใช้งาน แทรกด้วยหินและไม้ในงาน Interior ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นและเป็นกันเองมากขึ้น นอกจากนี้ยังเลือกใช้กระเบื้องโมเสคทั้งสีขาวและสีดำจัด Pattern โชว์แนว ด้วยสัดส่วนและเสกลที่แตกต่างจาก Pattern หลักช่วยทำให้พื้นที่ภายในดูกว้างและใหญ่ขึ้น ผสมผสานกับสีขาว (All White) ซึ่งเลือกใช้เป็นโทนสีหลักของโครงการ นอกจากนี้ยังใช้สีแดงเข้ามาช่วยเพิ่มสีสัน ดึงดูดสายตา และสร้างความโดดเด่นแตกต่างจากพื้นที่อื่นๆของตัวอาคารเองในโซน Café และยังกลายเป็นจุดเด่นของอาคารที่ช่วยสร้างความน่าสนใจใน Space เพิ่มขึ้นอีกเช่นกัน

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Completion Year : 2021
Area : 1000 sq.m.
Location : Prachatipat Rd., Hatyai, Songkhla Thailand
Architect : Nirostina Nisani – VIVE Design Studio, Bangkok-Dubai
Photographer : Beer Singnoi

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

BLU395 Resident สถาปัตยกรรมที่เผยตัวตนผ่านความสัมพันธ์กับผู้คนและเสน่ห์ของย่าน

Location: สะพานควาย กรุงเทพฯ
Architect:
พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล จาก PHTAA living design
Photographer:
วีรพล สิงห์น้อย

Continue reading “BLU395 Resident สถาปัตยกรรมที่เผยตัวตนผ่านความสัมพันธ์กับผู้คนและเสน่ห์ของย่าน”