DESIGN DSIGNER DIRECTORY GARDEN HOUSE INTERIOR

ความสุข ของการ “อยู่บ้าน” ออกแบบโดย อิศราศิลป์ สถาปัตย์

ความสุข สงบ ผ่อนคลาย ในพื้นที่เปิดโล่งส่วนตัว เป็นจุดตั้งต้นของงานออกแบบบ้านสำหรับผู้อาวุโสวัยเกษียณหลังนี้

0013บ้านหลังนี้ เป็นการออกแบบบ้านหลังใหม่บนพื้นที่เดิมของครอบครัวใหญ่ทั้งอยู่ติดทะเลสาบในหมู่บ้าน ความพิเศษของ บ้านหลังนี้ คือผู้อาศัยหลักทั้งสองเป็นผู้สูงอายุ ที่เราเข้าไปทำความรู้จักวิถีชีวิต การดำเนินชีวิตในแต่ละช่วงเวลาของวัน ประกอบกับการดึงเอาตัวตนเข้ามาเป็นเรื่องราวของบ้าน ที่แทบจะเรียกได้ว่าต้องอยู่อาศัยกันตลอดเวลาในทุกวัน ดังนั้น การออกแบบพื้นที่สำหรับใช้ชีวิตในทุกก้าวย่าง เป็นรายละเอียดที่สำคัญ เริ่มต้นจากการวางผังที่สอดรับกับมุมมองให้ เปิดสู่สวน และมีพื้นหลังเป็นทะเลสาบ จากภายนอกรั้วจะเห็นเพียงตัวบ้านผ่านรั้วและต้นไม้ แต่เมืองย่างเข้าภายในตัว บ้าน จะเปิดมุมมองออกสู่ธรรมชาติสีเขียวแสนสงบที่ซ่อนตัวอยู่เบื้องหลังของตัวบ้านสีขาวแสนอบอุ่น

0030 0020

“ใต้ถุนบ้าน” เป็นพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย นั่งเล่น นอนเล่นของคนไทยมาช้านาน เป็นพื้นที่เย็นๆ ลมโกรก แสนสบาย ทำกิจกรรมหลากหลาย เชื่อมต่อกับทั้งภายในและภายนอกเรือน เราจึงนำแนวความคิดนี้มาเป็นความคิดหลักในการ ออกแบบพื้นที่สำหรับชีวิตช่วงกลางวัน ซึ่งถูกออกแบบให้พื้นที่นั่งเล่น ทานอาหาร สามารถเปิดประตูรับลมได้ยาวตลอด ทั้งสองด้าน ให้แสงธรรมชาติ ลมเย็นตลอดวัน มองเห็นส่วนนั่งเล่นที่เปรียบเสมือนนอกชานที่มีเก้าอี้ชิงช้านั่งเล่น เหนือบ่อ ปลาที่เมื่อลมพัดมา จะเห็นความเคลื่อนไหวของน้ำ ที่ต่อเนื่องเข้าสู่ใต้พื้นบ้าน เสมือการดึงธรรมชาติและความเคลื่อนไหว ของความมีชีวิตชีวาเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นความเคลื่อนไหวเบาๆสอดแทรกเป็นหนึ่งเดียวกับความสงบ

0040

ชั้นบนของบ้านประกอบด้วยห้องนอนใหญ่ ที่เปิดกว้างสู่สวนภายใน ให้เช้าวันใหม่ได้รับแสงธรรมชาติอ่อนๆ พร้อมวิวสี เขียวและทะเลสาบชัดเจน พื้นที่นี้สามารถเปิดโล่งสำหรับดูแลกันระหว่างเจ้าของบ้านทั้งสอง หรือแบ่งพื้นที่เพื่อความเป็น ส่วนตัวออกจากกันได้ด้วยประตูไม้บานเลื่อน ที่ให้ความยืดหยุ่นสำหรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยหากไม่ต้องการแสง มากนัก ก็สามารถปิดพรางแสงด้วยม่านที่มีทั้งม่านโปร่งและม่านทึบ เลือกใช้งานได้สำหรับวันพักผ่อนหรือนอนช่วงกลางวัน

0050 0080

แสงสว่างธรรมชาติเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เราให้ความสำคัญ ในตอนกลางวันนั้น บ้านหลังนี้แทบไม่ต้องเปิดไฟ พื้นที่ใช้สอย เกือบทุกส่วนของบ้านถูกออกแบบให้แสงสว่างเข้าถึง และป้องกันความร้อนโดยการคิดมุมองศาที่รับแสงมาแล้วเป็นอย่าง ดี รวมถึงในห้องน้ำซึ่งเปิดรับแสงสว่าง จากด้านบนโดยมีกระจกกั้น มองเห็นท้องฟ้า ทำให้สะอาดและไม่ชื้นตลอดทั้งวัน

0071

ความเรียบง่าย ผสมกับการดึงตัวตน ที่เข้าใจวิถีชีวิตของเจ้าของบ้านทั้งสอง เผยรูปลักษณ์บ้านออกมาเป็นลูกเล่นใน ความเรียบง่าย หากดูภายนอก ตัวบ้านเป็นอาคารที่เน้นเส้นนอนเป็นส่วนใหญ่ ตัดกับกล่องกระจกในช่วงโถงบันไดทางตั้ง ที่ให้ความรู้สึกของพื้นที่เชื่อมต่อจากชั้นล่างสู่ชั้นบน เปิดรับแสงธรรมชาติเต็มที่ทำให้บ้านโปร่งโล่ง ให้ความแตกต่าง จากเส้นนอนของตัวบ้าน กับเส้นตั้งของความสูงในโถงโล่ง พร้อมดึงความอบอุ่นจากวัสดุธรรมชาติคือไม้ และหิน มีเป็น แนวคิดหลักของวัสดุในบ้าน ให้รายละเอียดของการใช้ชีวิตแต่ละก้าว มีความหมาย ผ่อนคลาย เหมือนอยู่ทามกลางธรรมชาติ

0041

ส่วนของ “ศาลาริมน้ำ” เป็นแนวคิดหลักของการออกแบบ ที่ให้ความเชื่อมต่อของ space จากภายนอกสู่ภายใน  ตัว อาคารสามารถปิดและเปิดโล่งได้อย่างเต็มที่ ด้วยการวางแนวผนังห่างจากแนวเสาโครงสร้าง ใช้ประตูกระจก บานเลื่อน ที่สามารถเปิดต่อเนื่องกันได้ตลอดแนว ให้รับทั้งวิวสวน สระว่ายน้ำ ลม และแสงธรรมชาติได้อย่าง เต็มที่ เสมือนหนึ่งนั่งอยู่ในศาลาริมน้ำเย็นสบาย0100 0090

สระว่ายน้ำ เป็นทั้งพื้นที่ออกกำลังกายและส่วนหนึ่งของมุมมองยามบ่ายเวลาจิบชาอ่านหนังสือ  หลังจากพักผ่อน แล้ว  พื้นที่สระว่ายน้ำจะเชื่อมต่อกับส่วนห้องอาบน้ำและแต่งตัวที่ถูกซ่อนไว้บริเวณหลังเคาน์เตอร์เครื่องดื่ม ซึ่ง สามารถเดินขึ้นลงสระน้ำได้โดยไม่ต้องผ่านพื้นที่นั่งเล่นภายใน  โดยภายในพื้นที่ห้องน้ำและห้องอาบน้ำ ถูก ออกแบบด้วยวัสดุหินธรรมชาติ และเปิดโล่งเห็นท้องฟ้าได้แสงสว่างผ่านหลังคากระจก ที่ให้ทั้งความรู้สึกสะอาด และช่วยให้ห้องน้ำไม่ชื้น  โดยมีห้องเครื่องระบบของสระว่ายน้ำซ่อนอยู่ด้านหลังอีกชั้นหนึ่ง เพื่อความง่ายต่อ การบำรุงรักษาและหลบซ่อนสายตาอย่างเป็นระเบียบ

0101

การออกแบบภายใน เน้นความเรียบง่าย ของพื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลากหลาย แต่แฝงลูกเล่นมากมาย อาทิ การออกแบบฝ้าเพดาน ที่ลดทอนความใหญ่ด้วยเส้นสายที่ดูสนุกสนาน การใช้สีหลักของห้องเป็นสีเทา และพืนไม้สีธรรมชาติ แทรกด้วยสีสันสดใสของโซฟา กับวัสดุที่มีรายละเอียดพื้นผิวอย่างเคาน์เตอร์เตรียม อาหาร ทำให้พื้นที่ภายในมีลูกเล่น สะท้อนวิถีและการใช้งานของเจ้าของบ้านอย่างลงตัว

0121

———————————————

เจ้าของ  คุณสมพร

สถาปนิก  อิศราศิลป์ สถาปัตย์

โทร. 080 496 4966

issarasilpa.arch@gmail.com

www.issarasilpaarchitect.com

พื้นที่ใช้สอย 435 ตารางเมตร

ปีที่ออกแบบ! 2010 แล้วเสร็จ 2015 

———————————————

ขอบคุณเรื่องและภาพจาก อิศราศิลป์ สถาปัตย์

นักออกแบบท่านใดมีผลงานที่อยากนำเสนอ ส่งผลงานมาได้ที่ dsignsomething@gmail.com หรือพูดคุยกับเราได้ที่ www.facebook.com/DsignSomething เรายินดีเป็นสื่อกลางในการนำเสนอผลงานดีๆครับ

Comments

comments

2 comments on “ความสุข ของการ “อยู่บ้าน” ออกแบบโดย อิศราศิลป์ สถาปัตย์

  1. Pingback: ฺBest Houses of 2016 : บ้านที่มีผู้ชมมากที่สุดใน DsignSomething.com | DsignSomething.com

  2. Pingback: Best Houses of 2016 : บ้านที่มีผู้ชมมากที่สุดใน DsignSomething.com | DsignSomething.com

Leave a Reply

%d bloggers like this: