HOUSE INTERIOR

Otsu House…บ้านที่เป็นมิตรกับแสงแดด

เพราะแนวคิดแบบญี่ปุ่นเชื่อว่าบ้านที่มีแสงธรรมชาติส่องถึงเป็นบ้านที่อยู่สบายที่สุด

_A1A3870

Otsu House

Location : Otsu, Shiga Prefecture, Japan

Architects : ALTS Design Office

Photograph : Yuta Yamada

บ้านคือสถานที่สุดพิเศษสำหรับทุกคนในครอบครัว ทั้งพ่อ แม่ ลูก และปู่ย่าตายาย เพราะฉะนั้นบ้านจึงต้องเป็นสถานที่ที่อยู่แล้วรู้สึกปลอดภัย สบายกายสบายใจ เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ ที่ออกแบบโดย ALTS DESIGN Office และได้นำแนวคิดแบบญี่ปุ่นที่เน้นการรับแสงธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความรู้สึกสบายมาใช้ในการดีไซน์บ้านมินิมอลหลังนี้

_A1A3912

กล่องรับแสง

หากมองโครงสร้างภายนอกแบบผิวเผินก็คงรู้สึกเหมือนกล่องที่ครอบทับบ้านอีกที แต่หารู้ไม่ภายในบ้านนั้นถูกลบเหลี่ยมมุมลดความแข็งกระด้าง ดูละมุนตา ขัดแย้งกับตัวตึกภายนอก และเนื่องจากหน้าบ้านตั้งหันหน้าไปทางทิศใต้ จึงเจาะช่องแสงขนาดใหญ่บริเวณหลังคาหน้าบ้านเพื่อรับแสงธรรมชาติ ทำให้บ้านอบอุ่น

配置図(英語)

Compact + Comfy House

ทางทีมออกแบบใช้แนวคิดแบบมินิมอลที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ โดยวางแปลนตามสไตล์การใช้พื้นที่ในประเทศญี่ปุ่น ใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น ตกแต่งอย่างไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี และไม่ลืมให้ความสำคัญกับเรื่องแสงธรรมชาติมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นแนวคิดของญี่ปุ่นที่เชื่อว่าถ้าออกแบบให้แสงธรรมชาติสามารถส่องเข้ามาในบ้านได้มาก ก็จะยิ่งจะทำให้บรรยากาศในบ้านมีความสบายและผ่อนคลายมากที่สุด

平面図(英語)

หน้าต่างกับแสงแดด

หากดูจากแปลนจะเห็นว่าทิศทางการวางบ้านหลังนี้เหมือนกับบ้านในไทย เพราะประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ในซีกโลกฝั่งเหนือ ดวงอาทิตย์จึงอ้อมใต้ อุณหภูมิของญี่ปุ่นจัดว่าอยู่ในเขตอบอุ่น แต่ก็หนาวมากในฤดูหนาว ดังนั้นบ้านหลังนี้จึงมีช่องหน้าต่างบานใหญ่ทางทิศใต้ที่โดนแดดทั้งวัน เพราะนอกจากจะทำให้บ้านสว่างในเวลากลางวันแล้ว ยังทำให้อุณหภูมิในบ้านอบอุ่นขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

_A1A4021

เจาะช่องหน้าต่างตลอดแนวความสูงของผนังตั้งแต่ชั้นล่างขึ้นไปชั้นบน ช่วยนำแสงสว่างให้กระจายทั่วถึงทั้งตัวบ้าน

_A1A3810

ลดเหลี่ยมมุม เพิ่มความน่าสนใจ

นอกจากผนังสีขาวและเฟอร์นิเจอร์ไม้โมเดิร์นที่ดูเรียบโล่งสะอาดตาตามแบบฉบับสไตล์มินิมอลแล้ว ดีไซเนอร์ยังเพิ่มลูกเล่นส่วนโค้งตามมุมห้องและประตูโค้ง ทำให้ดูละมุนตามากขึ้น เพราะถูกลบความแข็งกระด้างของเหลี่ยมห้องออกไปจนหมดแล้ว นอกจากนั้นยังมีการเล่นระดับพื้นส่วนห้องนั่งเล่น ทำให้บ้านดูมีลูกเล่นมากขึ้น ไม่ดูน่าเบื่อเกินไป เพดานบริเวณส่วนรับประทานอาหารทำเป็น double space (การเพิ่มพื้นที่ในแนวตั้ง) ช่วยให้ดูโปร่งโล่ง

_A1A3996

ในห้องครัววางตำแหน่งของเคาท์เตอร์เตรียมอาหารอยู่ตรงกลางห้อง โดยให้ฝั่งตรงข้ามเป็นโต๊ะทานอาหารและห้องนั่งเล่น เพื่อให้คุณแม่สามารถจับตามองลูกๆ ได้แม้จะกำลังทำอาหารอยู่

_A1A4038

ขอบของพื้นชั้นบนและกรอบประตูถูกทำให้โค้งมน ดูละมุนตา ไม่แข็งกระด้าง

_A1A4144

เพิ่มลูกเล่นให้บ้านสีขาว ด้วยการทำสะพานไม้เชื่อมทางเดินบริเวณชั้น2

_A1A4186

จะว่าไปบ้านหลังนี้ ถือว่าเป็นบ้านสำหรับครอบครัวจริงๆ เพราะสามารถตอบโจทย์ในด้านการใช้งาน และความอยู่สบายได้อย่างครบถ้วน เป็นที่ที่สามารถใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เล่นสนุกและแชร์ความฝันร่วมกันได้จนกลายเป็นจริง

ขอบคุณข้อมูลจาก archdaily

Comments

comments

About TYPA

อินทีเรียดีไซเนอร์จากรั้วพระจอม อยากลองใช้ชีวิตหลังเรียนจบแบบไม่ตรงสายงาน บวกกับความชอบอ่านนิตยสาร เลยผันตัวมาเป็นนักเขียน เชื่อว่าการเป็นดีไซเนอร์ก็เหมือนคนทำอาหาร นักเขียนก็เหมือนพนักงานเสริฟที่นำเสนองานออกแบบ ส่วนคนอ่านก็เหมือนลูกค้าที่ได้ทานอาหารดีไซน์รสเลิศ

0 comments on “Otsu House…บ้านที่เป็นมิตรกับแสงแดด

Leave a Reply

%d bloggers like this: