DESIGN HOUSE

เมื่อ “บ้านเปรียบเสมือนสะพาน”เชื่อมระหว่างคนและธรรมชาติ ไว้ด้วยกัน

เมื่อ “บ้านเปรียบเสมือนสะพาน”

เชื่อมระหว่างคน และธรรมชาติ ไว้ด้วยกัน

V House 1

Location : Vinh, Vietnam

Architect : TNT architects

บ้านคือสถานที่แห่งความสุขสำหรับทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ ลูก รวมถึงปู่ย่าตายาย    ซึ่งนอกจากจะให้ความสุขสบายทั้งกายและใจแล้ว คงจะดีไม่น้อยหากบ้านนั้นเป็นเหมือนสะพาน ที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว และธรรมชาติ ทั้งในอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกัน เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ ที่ออกแบบโดย TNT architects สถาปนิกชาวเวียดนามที่มีสไตล์การสร้างสรรค์ผลงานโดยนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานสถาปัตยกรรม

 

สถาปนิกได้นำแนวคิด “บ้านคือสะพาน” มาใช้ในการออกแบบ โดยรวมรูปแบบของการเชื่อมโยงเข้ากับความต้องการของคนในครอบครัว สร้างสรรค์ออกมาเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ดีไซน์สุดเท่ที่มีชื่อว่า             “V1 House” หลังนี้

 

V1 HOUSE ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยเก่าแก่ของเมือง Vinh ประเทศเวียดนาม ซึ่งถูกรายล้อมไปด้วยที่พักอาศัยแบบ low rise (ที่พักอาศัยขนาดเล็กสูงไม่เกิน23เมตร หรือสูงประมาณ 8 ชั้น) แตกต่างจากบ้านหลังนี้ที่ลักษณะตัวบ้านจะเป็นทาวน์เฮ้าส์4ชั้น ตกแต่งด้วยวัสดุเรียบง่ายอย่างคอนกรีต ไม้ และ เหล็ก

 

จุดที่ทำให้บ้านนี้ดูโดดเด่น แตกต่างจากบ้านหลังอื่นๆ คือ รูปร่างของระเบียงมุมโค้งในแต่ละชั้นที่ยื่นออกมา โดยไล่ระดับความกว้างจากชั้นสองของบ้านและค่อยๆเล็กลงเรื่อยๆในชั้นสามและสี่ตามลำดับ สร้างความรู้สึกพริ้วไหวและอ่อนโยนได้เป็นอย่างดี

 

เนื่องจากสภาพภูมิอากาศในประเทศเวียดนามเป็นแบบมรสุมเขตร้อน ซึ่งมีฝนตกตลอดปี ทำให้เกิดน้ำท่วม สถาปนิกจึงแก้ปัญหา โดยออกแบบให้ชั้นแรกของบ้านยกสูงขึ้นกว่าระดับถนนปกติ และหน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศทางที่ลมพัดผ่านได้ดี การปลูกต้นไม้ที่สูงโปร่งบริเวณหน้าบ้านเป็นการช่วยทำให้ลมที่พัดเข้ามานั้นพาไอเย็นจากต้นไม้เข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านนั้นเย็นสบาย และไม่อับชื้น

 

มีการปลูกต้นไม้ตามแนวระเบียงในทุกๆชั้น เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านที่มองแล้วรู้สึกสบาย มากกว่านั้นยังทำให้บ้านดูร่มรื่นขึ้นอีกด้วย

 

ภายในบ้านจะมีสวนที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละชั้น ซึ่งถูกออกแบบให้เป็นสวนเล็กๆสลับกับพื้นที่การใช้งานหรือห้องต่างๆ ทำให้พื้นที่ภายในบ้านเชื่อมต่อกันในแนวราบ และผู้ใช้งานในพื้นที่นั้นสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติภายนอกได้ ทั้งๆที่อยู่ภายในบ้าน

 

เนื่องจากด้านหลังของบ้านเป็นทิศเหนือซึ่งเป็นพื้นที่ลาด ตามหลักฮวงจุ้ยนั้นถือว่าไม่ดี สถาปนิกจึงออกแบบให้เป็นพื้นที่สวนเล็กๆและปิดผนังทึบ เมื่อมองผ่านบานหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่ที่มีอยู่ในทุกๆชั้น จะมองเห็นความเขียวชะอุ่มของต้นไม้กระทบกับแสงแดดธรรมชาติที่ส่องลงมาจากช่องแสงด้านบน ทำให้รู้สึกว่าใกล้ชิดกับธรรมชาติ เงียบสงบและเป็นส่วนตัวอีกด้วย

 

บ้านหลังนี้ จึงมีความอบอุ่นที่ถูกรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ และถูกเติมเต็มไปด้วยกิจกรรมของครอบครัว ในการดูแลและเก็บเกี่ยวผลผลิตจากสวนเล็กๆที่แทรกตัวอยู่มากมายภายในบ้าน ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวและความสุขง่ายๆของชีวิต

 

ขอบคุณข้อมูลจาก archdaily

 

 

0 comments on “เมื่อ “บ้านเปรียบเสมือนสะพาน”เชื่อมระหว่างคนและธรรมชาติ ไว้ด้วยกัน

Leave a Reply

%d bloggers like this: