DESIGN

“ต้นไม้ลายตาราง” กับอาคารประหยัดพลังงานบนพื้นที่สีเขียว

“อาคารการเรียนรู้หลังใหม่ที่จะกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญ ช่วยกำหนดทิศทางการพัฒนาสู่บทบาทมหาวิทยาลัยสีเขียวต้นแบบของประเทศได้ในอนาคต”  สถาปนิกกล่าว

Architect : Vo Trong Nghia Architects

Location :  FPT University, Hanoi, Vietnam

Photography :  Hiroyuki Oki and Hoang Le

Vo Trong Nghia สถาปนิกชาวเวียดนามที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงในฐานะซุปเปอร์สตาร์ดวงใหม่ในวงการออกแบบแถบเอเชีย  สร้างผลงานมาอย่างต่อเนื่องจนได้ยอมรับในระดับสากล  ด้วยแนวคิดการออกแบบร่วมสมัยที่มักจะหยิบเอาวัสดุธรรมชาติท้องถิ่นมาแปลงโฉมหน้าตาและวิธีการนำเสนอเสียใหม่ ในสไตล์ Vernacular and Modern ทำให้เราได้เห็นอาคารรูปทรงเรียบง่ายที่แฝงไปด้วยกลิ่นอายความเป็นเอเชียอย่างแนบเนียน  เราเลยอดไม่ได้ที่จะหยิบเอาอาคารเรียนแห่งใหม่ใน FPT University  ซึ่งเป็นผลงานล่าสุดของเค้ามาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน

แผนการพัฒนามหาวิทยาลัยสีเขียว

ภาพตึกสีขาวลายตารางที่วางตัวอย่างอิสระเหนือวิวทะเลสาบ คืออาคารบริหารและการเรียนรู้แห่งใหม่ใน FPT University มหาลัยที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและการออกแบบชื่อดังประจำเมืองฮานอย นับเป็นอาคารหลังแรกในแผนแม่บทใหญ่สู่การยกระดับพื้นที่การเรียนรู้คู่กับสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืน

โปรเจคที่ใช้เวลาก่อสร้างนาน 3 ปี ตั้งอยู่ในวิทยาเขตมหาลัยด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม บนพื้นที่เขตชานเมืองของกรุงฮานอยขนาด 4000 เอเคอร์ ประกอบไปด้วย ห้องปฏิบัติการพัฒนาซอฟต์แวร์ ศูนย์การเรียนรู้อบรมเทคโนโลยี สำนักงาน ภัตตาคาร โรงแรม และศูนย์การประชุม โดยมหาลัยมีมติที่จะสร้างโลกการเรียนรู้ที่เชื่อมต่อกับที่สภาพแวดล้อมธรรมชาติเดิมในพื้นที่ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

สร้างความสัมพันธ์กับพื้นที่นอก – ใน ด้วยต้นไม้และแสงสว่าง

เราจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวอย่างไรลงในอาคารซ้อนชั้นขนาดใหญ่ โดยไม่ต้องเสียพื้นที่ใช้สอยภายใน ? สถาปนิกผู้ออกแบบได้ตอบปัญหานี้ด้วยการปลูกไม้ยืนต้นขนาดเล็กลงที่ระเบียงอาคาร ที่ตั้งใจวางสับหว่างเป็นลายตารางต่อเนื่องกันตลอดทั้งหลัง  ใช้ประโยชน์จากต้นไม้เป็นผนังธรรมชาติที่ช่วยบังแดดพร้อมแผ่ร่มเงาไปพร้อมกัน


Façade ผนังต้นไม้สีเขียวที่ให้ทั้งร่มเงา เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และความสวยงามแก่อาคาร

ช่องเปิดลายตารางยังช่วยให้แสงธรรมชาติแทรกซึมเข้าไปพื้นที่ภายในได้มากขึ้น  ลดการใช้พลังงานแสงประดิษฐ์ ซึ่งเป็นโจทย์ที่สำคัญในการสร้างศูนย์การเรียนรู้ เพราะสถานที่ตั้งมหาวิทยาลัยอยู่ในเขตชานเมืองที่มักจะเกิดปัญหาพลังงานไม่พอใช้ ถูกตัดไฟอยู่บ่อย ๆ และอยากจะเก็บพลังงานสำรองไว้ใช้ในยามจำเป็นเท่านั้น   จึงจำเป็นต้องใช้การออกแบบที่ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าให้ได้มากที่สุด

โครงสร้างประหยัดพลังงาน

อาคารถูกสร้างขึ้นด้วยระบบก่อสร้างแบบโมดุล (modules) ยกติดตั้งและใช้ผนังคอนกรีตสำเร็จ prefabricated ที่ช่วยลดขยะส่วนเกินและประหยัดเวลาในการก่อสร้าง รวมทั้งเพิ่มความปลอดภัยที่หน้างานให้มากขึ้น

นักออกแบบวางตัวอาคารให้ใช้ประโยชน์จากทิศทางแรงลมธรรมชาติให้มากที่สุด เริ่มจากศึกษาทิศทางลมในพื้นที่แล้วจึงวางตำแหน่งอาคารและช่องเปิดให้ลมไหลผ่านได้อย่างทั่วถึง  เพิ่มการไหลเวียนให้ลมช่วยระบายอากาศภายนอก – ภายใน  ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ

หลังคาชั้นดาดฟ้าดัดถูกแปลงให้เป็นลานสนามหญ้าเพื่อให้พนักงานและนักเรียนได้ขึ้นมาใช้เวลาพักผ่อนและเพลิดเพลินกับธรรมชาติ บนพื้นที่สีเขียวส่วนกลางที่มองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของมหาลัย

สถาปนิกกล่าวเสริมว่า “การออกแบบที่ตั้งใจเชื่อมต่ออาคารเข้ากับธรรมชาติ จะช่วยทำให้ตระหนักถึงความสำคัญของสภาพแวดล้อมแก่ผู้คนมากขึ้น ด้วยประสบการณ์ใช้งานที่พวกเขาสัมผัสได้จริงและการซึมซับพลังงานที่อาคารมอบให้อย่างยั่งยืน”

 

ข้อมูลอ้างอิง dezeen

 

About No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.

0 comments on ““ต้นไม้ลายตาราง” กับอาคารประหยัดพลังงานบนพื้นที่สีเขียว

Leave a Reply

%d bloggers like this: