OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

Mepitree อินทีเรียร์ดีไซเนอร์ผู้ทำงานกับนวัตกรรม VR และเชื่อว่าความใส่ใจทำให้การอยู่อาศัยสมบูรณ์แบบ

หากคิดในมุมคนทำบ้าน แน่นอนว่าย่อมอยากเห็นหน้าตาของ ”บ้านในฝัน” เร็วๆ ส่วนในมุมของนักออกแบบเอง ก็อยากบอกเล่าจินตนาการในหัวให้ลูกค้าได้เห็นเป็นภาพจริง ความปรารถนาทั้งหมดนี้ทำให้เกิดขึ้นได้เสมือนจริงผ่านเทคโนโลยี VR (Virtual Reality) ที่ทีมงานดีไซเนอร์ของ Mepitree ยกระดับมาตรฐานการทำงานขึ้น ในยุคที่เทคโนโลยีเป็นเรื่องของเราทุกคน

จากจุดเริ่มต้นของการเปิดออฟฟิศออกแบบภายในเมื่อ 17 ปีที่แล้วของคุณสิท – ศักดิ์สิทธิ์ ตรีสุภาพชัยกุล กรรมการผู้จัดการ และพาร์ทเนอร์ ด้วยความต้องการ “สร้างงานสร้างสรรค์ที่เหนือระดับบนมาตรฐานแห่งความเป็นจริง” สานต่อผ่านการคิดค้นหาวิธีการทำงานที่ตอบความต้องการของทั้งตัวคนทำงานเองและลูกค้า ด้วยจุดเด่นของงานออกแบบในสไตล์ Exotic Eclectic งานดีไซน์ที่ต้องอาศัยองค์ประกอบของรายละเอียดที่แม่นยำเพื่อสร้างรูปลักษณ์ของงานตกแต่งที่สมบูรณ์แบบ ทีม Mepitree จึงเลือกนำเอาระบบ VR 360 Stereoscopic Interior Design เข้ามาใช้ในการนำเสนองานให้กับลูกค้า โดยเริ่มต้นทดลองตั้งแต่ปี 2015 และพบว่า นอกเหนือจากข้อดีในแง่ของมุมมองในการมองเห็นผลงานแล้ว ยังช่วยในเรื่องระบบการทำงานภายในขององค์กรเองด้วย

คุณสิท – ศักดิ์สิทธิ์ ตรีสุภาพชัยกุล (กรรมการผู้จัดการ), คุณโด่ง – กษิดิศ ใจเที่ยง (กรรมการผู้จัดการ), คุณแม็ค – พลกฤต ศักดิ์อนุชัยชาญ (Director Designer)

“ด้วยหน้าที่ของเราที่เป็นวิชาชีพ พอมาถึงยุคเทคโนโลยีจุดนี้ก็ควรหยิบมาใช้เป็นเครื่องมือ เหมือนกับเมื่อก่อนที่เป็นพู่กันดินสอ ในตอนเริ่มต้นที่ VR ยังเป็นของใหม่ เราก็ทดลองไปเรื่อยๆ ว่ากลไกลของ VR มีแบบไหนบ้าง ซึ่งเราก็สรุปตรงที่การใช้ VR แบบ Portable จนเจอจุดลงตัวที่ว่า วิธีการนี้เวิร์คกับทั้งลูกค้าและกับเรา” ในขั้นตอนส่วนของการนำเสนองานกับลูกค้า เจ้าของบ้านเองจะได้เห็นภาพเสมือนจริงของบ้านในอนาคตผ่านทาง VR ซึ่งมีข้อดีที่มีความลึก ทำให้เจ้าของบ้านสามารถมองเห็นระยะของสเปซภายในได้เสมือนอยู่ในพื้นที่จริง และมองเห็นทุกรายละเอียดของการตกแต่ง เพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ตั้งแต่ในขั้นตอนการออกแบบ

คุณจั่น- พรรษวุฒิ อุไรรัตน์, คุณยุพิน ยิ้มวิลัย และน้องพลอย – มานิตา อุไรรัตน์

อย่างเช่นในบ้านหลังนี้ของคุณจั่น- พรรษวุฒิ อุไรรัตน์, คุณยุพิน ยิ้มวิลัย และลูกสาวคนสวย น้องพลอย – มานิตา อุไรรัตน์ บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังที่สองของครอบครัวที่ต้องการสไตล์ Luxury American Country ซึ่งมีหัวใจสำคัญที่อยู่รายละเอียดของงานออกแบบเพื่อให้ได้บรรยากาศ ลึกลงไปถึงความรู้สึกในการอยู่อาศัย ระบบการทำงานด้วย VR จึงมีส่วนสำคัญมากตั้งแต่ในขั้นตอนการจัดสรรฟังก์ชั่นการใช้งาน มุมมองทัศนียภาพที่ได้จากแต่ละจุดของห้อง ไปจนถึงดีเทลส่วนเล็กส่วนน้อยที่ช่วยกันทำหน้าที่เติมอารมณ์ให้สไตล์ของบ้านเด่นชัดมากยิ่งขึ้น ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังที่สองที่คุณจั่นและครอบครัวเลือกใช้บริการออกแบบจาก Mepitree

“เหตุผลที่ผมเลือก Mepitree ให้เป็นอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ของเราอีกครั้ง ก็เพราะเป็นทีมที่เปิดโอกาสให้ผมได้แชร์ความเห็น ความชื่นชอบ และความต้องการได้อย่างเต็มที่ แล้วนำเรื่องราวที่เราแชร์กันมาเป็นแนวความคิดเริ่มต้นของการออกแบบ จากผลงานบ้านหลังแรกทำให้ผมประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะมีการนำเสนองานแต่ละขั้นตอนอย่างเป็นระบบ และด้วยการนำเสนอแบบด้วยระบบ VR ที่ทำให้เราเห็นภาพบ้านได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมาก พอมาเป็นบ้านหลังที่สองจึงมีความเชื่อถือและมั่นใจให้ทีมงานได้ดูแล ‘บ้านหลังสุดท้าย’ หลังนี้ของครอบครัวเรา”

นอกจากเหตุผลหลักในแง่งานดีไซน์แล้ว การทำงานครั้งนี้ยังนำมาซึ่งมิตรภาพระหว่างเจ้าของบ้านและดีไซเนอร์ “ทีมงานออกแบบมีความห่วงใยบ้านและครอบครัวของเราจนกลายเป็นคนสนิทชิดเชื้อกัน เป็นธุระในการจัดการเรื่องต่างๆ ระหว่างการทำบ้านให้เสร็จสิ้นด้วยความเรียบร้อย หรือหากมีอะไรที่เราอยากแก้ไขปรับเปลี่ยน ทางทีมก็รับเรื่องไปดำเนินการให้ด้วยความเต็มใจ นอกจากครอบครัวจะได้บ้านในฝันอย่างที่ต้องการแล้ว ยังสบายใจที่ได้อยู่อาศัยในทุกวัน”

 

หากสืบย้อนกลับไปในขั้นตอนการทำงานของดีไซเนอร์เอง ทาง Mepitree แจกแจงระบบการทำงานออกเป็นขั้นตอนอย่างชัดเจน “แต่ละคนจะโฟกัสแต่หน้าที่ของตัวเอง โดยมีดีไซเนอร์เป็นแกนกลาง ดีไซเนอร์ก็ต้องคิดงานและแก้ปัญหาด้านการออกแบบอย่างเต็มที่ สเปเชียลิสต์ที่เป็นมือทำ 3d ของเราก็ต้องใช้เป็นระดับท๊อป 5 ของประเทศ เพราะต้องทำให้เหมือนจริงในทุกระยะ คนเขียนแบบก็ต้องเคลียร์ทุกอย่างให้จบ เพราะฉะนั้นแต่ละหน้าที่จึงสำคัญในตัวเอง จะขาดอะไรไปไม่ได้เลย”

การสื่อสารจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพูดคุยตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางไปในเรื่องราวเดียวกัน การนำเทคโนโลยี VR ช่วยเปิดทางให้การสื่อสารทำได้อย่างชัดเจนและเห็นภาพตรงกัน “การใช้ VR แบบนี้ ใช้ได้ทั้งในขั้นของการทำงานและกลับมาตรวจเช็คงานได้ด้วย ด้วยวิธีการทำงานเริ่มตั้งแต่การทำงาน ดีไซเนอร์ก็ยังใช้การสเก็ตช์อยู่ เพราะเป็นทักษะพื้นฐานที่ถ่ายทอดให้เข้าใจได้ง่าย สู่ขั้นตอนการทำ Prelimination เลือกมาก่อนสองห้องหลัก โดยเราจะทำงานผ่านเล่มเขียนแบบ หลังจากสรุปได้ขั้นแรกแล้วค่อยสู่การขึ้นภาพเป็น 3d ผ่านทาง VR ซึ่งมันก็เหมือนกับการรีเช็คกลับไปอีกครั้งหนึ่งว่า สิ่งที่เราคิดที่เราสเก็ตช์มันทำได้จริงๆ นะ บางครั้งบัวใหญ่เกินไปแล้วจบไม่ลง หรือดีเทลไม่ต่อเนื่องกัน ในภาพ VR 360 ก็จะฟ้องเลย ทำให้เราสามารถเปลี่ยนรูปแบบใหม่ได้ตั้งแต่ช่วงขั้นตอนการออกแบบ”

นอกจากข้อดีในขั้นตอนการออกแบบแล้ว ระบบ VR 360 ยังช่วยสื่อสารในขั้นตอนการก่อสร้างได้ด้วย “ด้วยข้อดีของเฟซบุ๊คที่ซัพพอร์ตภาพ VR ทำให้เราถ่ายรูปแชะเดียวในไซต์งานก็ได้ภาพครบ 360 องศา โฟร์แมนและดีไซเนอร์ก็คุมงานได้ง่ายขึ้น ชี้บอกทุกอย่างได้ตรงกัน และติดตามโปรเซสการทำงานได้แบบเรียลไทม์ การทำงานในทุกขั้นตอนจึงเคลียร์ได้ทั้งหมด เราเน้นมากเรื่องการส่งต่อและสื่อสารอย่างถูกต้องตลอดทาง”

“ผลพลอยได้คือทั้งงานและตัวลูกค้าเอง ลูกค้าก็คลายความกังวลจากงานที่เราออกแบบ เพราะได้ความรู้สึกที่เหมือนอยู่ในห้องจริงๆ ตั้งแต่การมองเห็นจาก VR ส่วนนี้ต้องชมช่าง ที่ทำออกมาได้ใกล้เคียงกับที่เราทำตอนแรก ทำให้ทุกอย่างเบาไปเลย” จากระบบการทำงานโดยการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือช่วยให้การทำงานตลอดกระบวนการเป็นไปอย่างราบรื่นจวบจนบ้านสำเร็จขึ้นจริง

“ความเป็นจริงเสมือน เป็นคำที่แปลได้ดีมากครับ เพราะทำให้บ้านถูกออกแบบได้โดยลูกค้าเห็นมาตั้งแต่พาร์ตเขียนแบบ ก็เลยตรงกับความต้องการมากที่สุด แล้วทุกคนทั้งคนทำงานและลูกค้าก็มีความสุขมากที่สุด” เช่นเดียวกับจุดยืนของ Mepitree ที่ต้องการสร้างวิสัยทัศน์ทางด้านคุณค่าที่มากกว่ามูลค่า เพื่อตอบความต้องการและสร้างคุณค่าให้งานดีไซน์สร้างคุณภาพชีวิตทั้งทางการใช้งานและสุนทรียภาพอย่างแท้จริง

ขอขอบคุณ

คุณสิท – ศักดิ์สิทธิ์ ตรีสุภาพชัยกุล และทีมงาน
รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ Mepitree
โทร. 08-1409-1960
เว็บไซต์ : http://www.mepitree.com
facebook : www.facebook.com/mepitree