OPENING HOURS: MONDAY – SUNDAY: 10.00 AM TO 8.00 PM

info@sitename.com | 987654321

Design Makes A Better Life.

Design Makes A Better Life.

Plant Me On The Moon ปลูกต้นไม้ในหอดูดาว

ลัดเลาะอยู่ในเขตลาดพร้าวจนไปเจอคาเฟ่เรือนกระจกขนาดใหญ่กลางดงต้นไม้เขียวที่มีชื่อว่า Plant Me On The Moon สัมผัสความร่มรื่นที่คนชอบธรรมชาติไม่ควรพลาด  เมื่อต้นไม้จำนวนมากไม่ใช่แค่ของประดับตกแต่ง แต่เป็นชิ้นส่วนหนึ่งของผนัง กำแพง เฟอร์นิเจอร์  เป็นองค์ประกอบของอาคารอย่างกลมกลืน  มากไปกว่านั้น ที่นี่ยังอนุญาตให้ลูกค้าเลือกต้นไม้นานาพรรณซื้อติดมือกลับบ้านไปได้ด้วย

สู้โควิด สู่ดวงจันทร์

แรกเริ่มอาคารนี้เป็นสำนักงานของบริษัท (The Embassy of Design Territory) มาตั้งแต่ปี 2548 เป็นอาคาร 2 ชั้น, แต่เดิมบริษัทฯ อยู่บริเวณชั้น 1 ของอาคาร ต่อมาปี 2562 ได้ขยายสำนักงาน เช่าทั้ง 2 ชั้นของอาคาร โดยปรับให้ชั้นบนเป็นสำนักงานในส่วนออกแบบ (design) และชั้นล่างเป็น co-working space ต่อมาต้นปี 2563 เกิดเหตุการณ์ Covid-19  ซึ่งส่งผลต่องานของบริษัทฯ เราจึงคิดปรับพื้นที่ชั้นล่างที่เป็น co-working space ให้สามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทฯ กลุ่มพี่ๆน้องๆ ที่ร่วมกันก่อตั้งบริษัทฯ ก็มานั่งประชุมกันว่าเราจะทำอะไรกันดี…

ด้วยพื้นฐานที่พวกเราเรียนสถาปัตยกรรมกันมา เราชอบงานออกแบบ ชอบร้านค้าที่ได้รับการตกแต่ง ชอบเฟอร์นิเจอร์ ชอบงานศิลปะ และเราก็เป็นหุ้นส่วนของโรงคั่วกาแฟ A Roaster in A Library ก็เลยมาสรุปกันว่า เราจะทำร้านกาแฟที่ขายของตกแต่งบ้านด้วย ซึ่งของตกแต่งบ้านก็จะมีหลากหลาย เช่น โต๊ะ เก้าอี้ รูปภาพ เครื่องเสียง และอื่นๆ รวมไปถึง ต้นไม้ ที่เรามองว่าเป็นของตกแต่งบ้านที่มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าสิ่งอื่นๆ ข้างต้นที่กล่าวมา

ข้างเก่า ข้างใหม่

พวกเราชอบงานออกแบบยุค Mid Century ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม, เฟอร์นิเจอร์, เครื่องเสียง, รถยนต์, แฟชั่น และอื่นๆ คือ เน้นความเรียบง่าย ให้ความสำคัญกับประโยชน์ใช้สอย จึงนำมาใช้เป็นแนวทางในการออกแบบตกแต่งร้าน อาจนิยามรูปแบบการออกแบบ Plant Me On The Moon ว่า “Modern Vintage”

ปลูกต้นไม้ในหอดูดาว

ตามที่บอกไปข้างต้นว่า เรากำหนดแนวคิดในการออกแบบให้เป็น “Modern Vintage” ดังนั้น ภายในร้าน เราจึงออกแบบ พื้น, ผนัง, ฝ้าเพดาน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์หลักให้เรียบง่ายที่สุด ให้เป็นเหมือน blank canvas โดยใช้สีขาว, ดำ และน้ำตาล เป็นสีหลัก ด้วยวัสดุไม้และเหล็ก เป็นหลัก แล้วใช้ต้นไม้ (house plant) เป็นเหมือนสีที่ใช้วาดภาพ เป็น accent object โดยเราเลือกที่จะใช้ต้นไม้ที่ฟอร์มสวย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น องุ่นทะเล, ไทรใบสัก, พญาไร้ใบ, แส้หางม้า, ยางอินเดีย, จั๋ง, เฟิร์นลูกไก่, บอร์น และอื่นๆ

ภายนอกร้าน เราใช้โครงนั่งร้านโอบล้อมลานระเบียงด้านหน้า ขนาด 10 x 6 x 8 ม. และปลูกลีกวนยูให้ห้อยปกคลุมเพื่อทำให้ space ภายในเหมือนเป็น hidden place  พื้นที่ตรงกลางลาน เราออกแบบให้เป็นหอดูดาว กึ่งๆ เรือนกระจก ที่ผนังโปร่ง เอาไว้เป็นที่จัดแสดงต้นไม้แนวตั้ง

 

ต้นลีกวนยู ไม้เลื้อยใบเขียวที่พริ้วไหวตามแรงลม เขียวขจีสวยงาม  เป็นไม้ชอบแดดกิ่งใบย้อย นิยมปลูกทำบ้านบังแดด หรือให้ทำรั้ว ปลูกทำแนวกั้นม่านบังตา

มุมเด็ดบนดวงจันทร์

จริงๆ เราตั้งใจออกแบบให้ Plant Me On The Moon  มีมุมพิเศษหลายๆ มุม ซึ่งก็มีที่เสร็จแล้ว และที่ยังไม่เสร็จ ตามความเรื่องมากและงบประมาณของเรา

Plant Me On The Moon Hab มุมแรกคือ ตัวโครงสร้างนั่งร้านด้านหน้าร้านที่เราตั้งชื่อว่า Plant Me On The Moon hab ตามชื่อฐานปฏิบัติการบนดาวอังคารในภาพยนตร์เรื่อง The Martian มุมนี้ตั้งใจให้คนที่มาเยือน เห็นมาแต่ไกล เป็น hidden place ที่ต้องเข้าไปชม

Plant Me On The Moon Observatory มุมที่สอง คือ หอดูดาว โครงสร้างตรงกลางลานที่เราออกแบบให้เป็นบันไดให้เดินขึ้นไปนั่งชมต้นไม้และพระจันทร์ได้ 

Plant Me On The Moon Base มุมนี้คือภายในร้านที่เราตั้งใจตกแต่งด้วยต้นไม้ ไม้ใบ ต่างๆ ให้ดูเหมือนเป็น สวนในร่ม

ของฝากนักปลูก

สิ่งที่เป็นปัญหาหลักๆ ไม่ใช่เรื่องงานก่อสร้าง เพราะเราเลือกใช้รูปแบบ วัสดุ และวิธีการ ที่ง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ปัญหาหลักที่เราต้องดูแลจัดการคือเรื่องต้นไม้ ต้นไม้แต่ละพันธุ์ล้วนมีธรรมชาติของตัวเค้าเอง แต่ละพันธุ์มีความชอบไม่เหมือนกัน พวกเราเรียนมาทางสายออกแบบ ก็ต้องปรับตัว ทำความรู้จักและเรียนรู้วิธีการดูแลรักษา ยกตัวอย่างเช่น

ตรง Plant Me On The Moon Hab ที่เราปลูกลีกวนยูตามแนวตั้ง ก็จะมีปัญหาหลายๆ อย่างที่ประสพมา เริ่มตั้งแต่ระบบรดน้ำ ที่ช่วงแรกแรงดันน้ำไม่พอ คือ บริเวณบนๆ น้ำจะไม่ถึง ก็เป็นปัญหาที่ปั๊มน้ำที่ต้องใช้ปั๊มน้ำที่มีกำลังมากพอ หรือปัญหาการอุดตันที่หัวจ่ายน้ำอันเนื่องมาจากตะกอนทราย, ตะไคร่น้ำ หรือ ตะกรัน หรือตรง Plant Me On The Moon Base ต้นไม้ที่อยู่ภายในต้องการอากาศที่ถ่ายเท ต้องการแสง ต้องการน้ำ เราจึงต้องสร้างกระถางที่เคลื่อนที่ได้โดยง่าย เพื่อเวียนต้นไม้ออกไปรับแสง รับอากาศ ธรรมชาติภายนอกอาคาร