บริบทงานออกแบบภายในที่เกิดขึ้นในสถาปัตยกรรมแบบ Radical Architecture

บริบทงานออกแบบภายในที่เกิดขึ้นในสถาปัตยกรรมแบบ Radical Architecture

หากจะกล่าวว่ายุคสมัยแห่ง Radical Architecture period (1960 – 1975) นับเป็นช่วงเวลาที่มีสีสันมากที่สุดยุคหนึ่งของวงการสถาปัตยกรรมในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ก็คงไม่ผิดนัก ผลงานสถาปัตยกรรมในช่วงดังกล่าวเป็นส่วนผสมของแนวคิดทางสถาปัตยกรรมและจินตนาการอันน่าทึ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาก่อนหน้า อย่างเช่น Brutalism Architecture, Metabolism Architecture, Mobile Architecture, Futuristic Architecture รวมถึงอิทธิพลจากศิลปะ Pop Art โดยทั้งหมดได้หลอมรวมออกมาเป็นแนวคิดทางสถาปัตยกรรมแนวใหม่ที่มีความสุดขั้วทั้งทางด้านลักษณะทางกายภาพที่แปลกตา โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

โดยผลงานที่เกิดขึ้นในยุคนี้ มักจะเป็นกลุ่มอาคารสถาปัตยกรรมเพื่อการอยู่อาศัย (Housing) ภายใต้วิถีชีวิตแนวใหม่ที่มีความล้ำยุคล้ำสมัย มีรูปแบบการใช้งานที่น่าตื่นเต้น สุดโต่งราวกับหลุดออกมาจากภาพยนตร์หรือนิยายวิทยาศาสตร์ อย่างเช่น หน่วยแคปซูลที่อยู่อาศัย โครงสร้างตาข่าย พื้นที่อาศัยในฟองอากาศ หรือโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมถูกแขวนและสามารถเชื่อมต่อกันได้ รวมถึงการเปรียบเปรยอาคารสถาปัตยกรรมเป็นเสมือนกับยานพาหนะขนาดใหญ่ที่เคลื่อนที่ได้

Spatial city / City in the sky โดย Yona Friedman และ Tokyo Bay โดย ญี่ปุ่น Kenzo Tange & Kisho Kurokawa

แนวคิดทางสถาปัตยกรรมในยุคนี้มีความน่าตื่นตาตื่นใจสูง อย่างเช่น ผลงาน Spatial city / City in the sky ของสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Yona Friedman ที่เป็นลักษณะของเมืองลอยฟ้าที่โครงสร้าง Megastructure ถอดประกอบได้ ที่แขวนหน่วยของ ‘พื้นที่’ เพื่อการอยู่อาศัยแนวใหม่ หรือว่าผลงาน Tokyo Bay ของสถาปนิกญี่ปุ่น Kenzo Tange และ Kisho Kurokawa ที่เป็นลักษณะของโครงข่ายผังเมืองลอยน้ำ ที่มีแนวคิดแบบ Metabolism Architecture กลางอ่าวโตเกียว รวมถึงกลุ่มสถาปัตยกรรมหัวก้าวหน้า Archigram จากเกาะอังกฤษ

ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนแนวคิด Radical Architecture ได้ให้คำนิยามถึงรูปแบบสถาปัตยกรรมเพื่อการอยู่อาศัย (Housing) ตามแนวคิดของ Le Corbusier เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อแนวคิดของเขาที่ว่า “บ้านคือเครื่องจักรเพื่อการอยู่อาศัย” หรือ “A house is a machine for living in” แต่ได้ผสมผสานจินตนาการแบบ Postmodernism และ Futurism รวมถึงความพิจารณาถึงเชื่อมโยงระหว่างวิวัฒนาการเทคโนโลยีกับวิถีชีวิตทางกายภาพของเผ่าพันธุ์มนุษย์ โดยที่จะถ่ายทอดออกมาในรูปแบบงานสถาปัตยกรรมภายในที่มีเส้นสายที่โดดเด่น มีสีสันสดใส รวมถึงสุนทรียศาสตร์อันล้ำยุค แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตในเมืองอุดมคติที่มีความเป็นพลวัตรอย่างมาก

ในวันนี้จะมาพูดคุยถึงลักษณะเด่นของการออกแบบพื้นที่ภายใน (Interior Space) และการออกสถาปัตยกรรมภายใน (Interior Architecture) ที่ซุกซ่อนอยู่ในสถาปัตยกรรมแบบ Radical Architecture ที่น่าสนใจมาให้ฟังกัน

Capsule House โดย Warren Chalk

ผลงาน Capsule House ในปี 1964 โดย Warren Chalk จากกลุ่มสถาปัตยกรรม Archigram ซึ่งเป็นหน่วยของที่อยู่อาศัยแบบ Capsule สำเร็จรูป โดยใช้ระบบก่อสร้างอาคารสำเร็จรูป (prefabrication) โมดูลเหล่านี้ประกอบด้วยโครงสร้างทรงกลมขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกับโครงสร้างแกนกลาง โดยผลงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Plug-in City ซึ่งแต่ละโมดูลได้รับการออกแบบพื้นที่ภายในให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานเพื่อการอยู่อาศัยอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเตียง ห้องอาบน้ำ พื้นที่พักผ่อน พื้นที่เก็บสัมภาระ และยังสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานของพื้นที่ได้อย่างหลากหลายจากระบบกลไกที่ซ่อนอยู่ อย่างเช่น หน้าจอแสดงผลแบบพับได้ บานเลื่อนม้วนเพื่อแบ่งพื้นที่ ที่นั่งแบบพองลม แคปซูลทำความสะอาดร่างกายอัตโนมัติ และผนังซ่อนฟังก์ชั่นการใช้งานแบบ clip – on เพื่อทำให้สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานได้หากเมื่อมันล้าสมัย

ทั้งหมดนี้เป็นแนวคิดการออกแบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของพื้นที่ให้สูงที่สุดภายใต้พื้นที่จำกัด โดย Warren Chalk ได้กล่าวว่า เขาได้แรงบันดาลใจจากแคปซูลสำรวจอวกาศ ที่นักบินอวกาศ John Glenn ได้เดินทางรอบโคจรรอบโลกครั้งแรกเมื่อปี 1962

Gasket Homes โดย Ron Herron

ผลงาน Gasket Homes โดย Ron Herron เมื่อปี 1965 ที่ได้แนวคิดการออกแบบโครงสร้างสถาปัตยกรรมภายในจากชิ้นส่วนปะเก็นของระบบอัดอากาศนิวเมติกส์ (pneumatic system) ทำให้เกิดโมดูลที่อยู่อาศัยที่อยู่อาศัยที่สร้างจากพลาสติกชนิดพิเศษประกอบซ้อนกันเป็นปริมาตรไร้รอยต่อคล้ายกับฟองน้ำ เพื่อสร้างพื้นที่อาศัยของมนุษย์ที่มีน้ำหนักเบาสามารถดำรงชีพอยู่บนผิวน้ำและใต้น้ำได้ โดยแต่ละแคปซูลยังคงเป็นอิสระจากกันและถูกแขวนไว้บนแกนโครงสร้างขนาดใหญ่ ทำให้แต่ละโมดูลมีอิสระมากขึ้น สามารถถอดหรือเปลี่ยนได้ง่ายโดยที่ทั้งระบบยังคงเหมือนเดิม

การตกแต่งภายในที่ใช้เส้นสายที่ดูมีความล้ำสมัยโค้งมนลื่นไหลแบบ Neofuturist มีการแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันและเป็นสัดส่วน ทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องอาบน้ำ และส่วนพักผ่อนอยู่ที่พื้นอีกระดับ ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ของพื้นที่ภายได้ได้ถูกซ่อนไว้ในผนังโครงสร้างพลาสติกแบบพิเศษ โดยผลงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Seaside Bubble ซึ่งเป็นโมดูลพื้นที่อยู่อาศัยคล้ายกับเนื้อเยื่อฟองน้ำที่เกาะกลุ่มกัน

House of the Future โดย Peter & Alison Smithson

จากผลงาน conceptual มาสู่ผลงานที่ได้ทำการจัดแสดงแบบ Exhibition กันบ้าง และขอย้อนกลับไปถึงผลงานชิ้นสำคัญของคู่สามีภรรยาสถาปนิกชาวอังกฤษ Peter และ Alison Smithson กับผลงาน House of the Future เมือง London ในปี 1956 ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากกับแนวคิดของนักศึกษาสถาปัตยกรรมในยุคนั้น รวมถึงแนวคิดทางสถาปัตยกรรมของกลุ่ม Archigram ในเวลาต่อมา

ผลงานนี้เป็นบ้านในอนาคตในอีก 25 ปีข้างหน้าสำหรับคู่หนุ่มสาวที่ไม่มีลูก ที่มีกรอบอาคารเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตัดกับการตกแต่งภายในด้วยเส้นสายที่โค้งมนไม่เป็นระบบ และมีลาน inner courtyard อยู่ที่ใจกลางของพื้นที่ โดยจะสามารถเชื่อมโยงได้กับทุกฟังก์ชั่นการใช้งานได้โดยที่ไม่มีการแบ่งห้องและการแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างแน่ชัด ทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นในบ้านสามารถเกิดขึ้นบริเวณไหนก็ได้ อย่างเช่น มีตู้เก็บเสื้อผ้าและเครื่องซักผ้าในห้องครัว พื้นที่เย็บผ้าแบบเคลื่อนที่ได้ รวมถึงพื้นที่ pantry ที่ติดกับลานกลางบ้านเพื่อการสันทนาการ

การแบ่งพื้นที่ภายในถูกสร้างขึ้นโดยผนังเลื่อนลูกฟูก ผ้าม่าน หรือตู้เก็บของที่ซ่อนอยู่ และยังเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีทันสมัยที่ควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรล อย่างเช่น ตู้อาบน้ำทรงกลมแบบ built – in ที่มีระบบสั่งการให้เป่าอากาศร้อนแห้งหลังจากอาบน้ำ โต๊ะปรับระดับได้ หรือโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ การแบ่งห้องด้วยวิธีนี้ทำให้สามารถสร้างการไหลเวียนของพื้นที่ในบ้านเข้าหากันและเพิ่มพลวัตรในการอยู่อาศัย โดยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมดมีกลิ่นอายการออกแบบจากยุค Mid-century อย่างเช่น Paco Chair, Tulip Chair หรือ Egg Chair ที่มีความสวยงามเหนือกาลเวลา

House of century โดย Richard Jost

ข้ามมาฝั่งสหรัฐอเมริกาบ้าง ผลงาน House of century โดย Richard Jost จากกลุ่มสถาปนิกหัวก้าวหน้า Ant Farm เป็นบ้านพักตากอากาศริมทะเลสาบใกล้เมืองฮูสตันที่ก่อสร้างเสร็จเมื่อปี 1972 เป็นสถาปัตยกรรมที่มีรูปทรงแบบออร์แกนิกแปลกตาคล้ายกับสัตว์เซลล์เดียวจำพวกอะมีบา มีช่องเปิดรับแสงทรงกลมขนาดใหญ่คล้ายกับหน้าต่างของอาณานิคมอวกาศในนิยายวิทยาศาสตร์ โดย Richard Jost ได้มีการเปิดเผยถึงแนวคิดการออกแบบสถาปัตยกรรมชิ้นนี้ว่า เป็นรูปร่างในจินตนาการที่ได้แรงบัลดาลใจจาก โครงการสำรวจอวกาศ Apollo บางส่วนของสัญลักษณ์ของเพศชาย รวมถึงลักษณะเส้นสายงานสถาปัตยกรรมของสถาปนิกชาวเสปน Antonio Gaudi

Corridor ทางเข้าหลักที่โปร่งใสโค้งมนประกอบกับการออกแบบแสงสว่างบริเวณพื้นทางเดิน สร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่แก่แขกผู้มาเยือน โดยทางเดินดังกล่าวจะนำไปสู่โถงภายในของตัวบ้าน ที่มีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยด้วยฟอร์มทรงกลม บริเวณชั้นล่างเป็นที่ตั้งของห้องนั่งเล่นและห้องครัว ที่มีการตกแต่งภายในด้วยพื้นไม้ เคาน์เตอร์ครัวและพื้นที่เก็บของรวมถึงเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินทั้งหมดได้รับการออกแบบให้มีลักษณะออแกนิคฟอร์ม

ช่องว่างขนาบข้างหอคอยที่สามารถเข้าถึงได้ด้วยบันไดทรงโค้ง ซึ่งมีห้องน้ำและห้องนอนวางซ้อนกันในแนวดิ่งบริเวณปล่องอาคาร มีการออกแบบเตาผิงโดยใช้ขดลวดส่งผ่านความร้อนทรงโค้ง ที่ได้แรงบัลดาลใจจากวัฒนธรรมดิสโก ประกอบกับการมีมีปล่องเตาผิงเพื่อให้ความร้อนแก่พื้นที่ภายในยามหน้าหนาว รวมถึงการติดตั้งเสาอากาศทีวีบนยอดหอคอยคล้ายกับสถานีอวกาศในหนังสือการ์ตูน Comic ในยุคสมัยนั้น

โดยรายละเอียดของการออกแบบภายในทั้งหมดที่ได้กล่าวมาจะมีกลิ่นอายความสนุกสนานจากอิทธิพลศิลปะ Pop Art อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายจากเหตุการณ์น้ำท่วมในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 ได้สร้างความเสียหายต่ออาคารเป็นส่วนใหญ่และได้ถูกทิ้งให้อยู่ในสภาพกึ่งซากปรักหักพังตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

AXIOM SPACE STATION’S HABITATION MODULE โดย Philippe Starck

จากผลงานที่ได้หยิบยกมาพูดคุยกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่าการออกแบบภายในที่เกิดขึ้นในยุค Radical design period มีลักษณะเด่นที่น่าสนใจ และมีสีสันที่สุดยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์การออกแบบสมัยใหม่ที่หลอมรวมแนวคิดที่สำคัญจากยุคก่อนหน้าเข้าด้วยกัน โดยสุดท้ายผู้เขียนอยากหยิบยกผลงานออกแบบภายในที่เชื่อมโยงกลิ่นอายที่เกิดขึ้นอดีตกับวิทยาการจากอนาคตดูบ้าง

สำหรับการตกแต่งภายในโมดูลห้องพักของนักบินอวกาศของสถานีอวกาศ Axiom ซึ่งเป็นสถานีอวกาศเพื่อการพาณิชย์แห่งแรกของโลก ที่ออกแบบโดย Philippe Starck สถาปนิกและนักออกแบบอุตสาหกรรมชาวฝรั่งเศส ผลงานดังกล่าวได้รับอนุมัติจากองค์การ Nasa ให้เชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS โดยแต่ละโมดูลจะเป็นที่อยู่อาศัยและของนักบินอวกาศในสภาวะไร้น้ำหนักที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีและขั้นสูง

โดย Starck ได้ทำการออกแบบภายในให้แต่ละโมดูลให้ดูเหมือนกับ รังไข่ โดยใช้ผนังบุนวมสีขาวรอบห้องเพื่อรองรับกับวิถีชีวิตในอวกาศที่ไร้แรงโน้มถ่วง รวมถึงมีหน้าต่างบานใหญ่โค้งมนสำหรับชมวิวโลกและห้วงอวกาศ โดยมี LED นาโนหลายร้อยดวงที่สามารถเปลี่ยนสีได้อย่างสวยงาม รวมทั้งหน้าจอแสดงผลระบบสัมผัสที่ล้ำสมัย ผลงานดังกล่าวนับเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงการผนวกองค์ความรู้ระหว่างการออกแบบภายใน การออกแบบอุตสาหกรรม วิทยาการเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ร่วมกับวิถีชีวิตของมนุษย์อวกาศที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแท้จริง

“ผมจะสร้างที่อยู่อาศัยให้กับนักบินอวกาศ โดยใช้การออกแบบภายในด้วยวัสดุดูดซับแรงกระแทก และให้สัมผัสที่นุ่มนวลประกอบกับผนังซึ่งดูดซับเสียงรบกวนและการออกแบบ LED lighting ที่ซ่อนอยู่ รวมถึงระบบราวจับที่สามารถถอดเคลื่อนย้ายได้ สิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในอวกาศอย่างสิ้นเชิง” Philippe Starck กล่าวทิ้งท้าย

Writer
Torpong Limlunjakorn

Torpong Limlunjakorn

ฟันเฟืองเล็กๆ ในระบบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบ ที่พยายามสื่อสารแนวคิดผ่านตัวหนังสือ วันว่างมักจะหนีไปหายใจที่ใต้ทะเล เงียบๆ คนเดียว

Khotkool HQ ปรับเปลี่ยนอาคารเดิมให้เป็นทั้งออฟฟิศ และที่อยู่อาศัยสไตล์ลอฟท์

Khotkool HQ
ปรับเปลี่ยนอาคารเดิมให้เป็นทั้งออฟฟิศ และที่อยู่อาศัยสไตล์ลอฟท์

โครงการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัท โคตรคูล จำกัด (Khotkool HQ) เป็นโครงการที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านใจกลางเมือง ลักษณะเป็นอาคาร 3ชั้น 2 คูหาติดกัน โดยมีพื้นที่ใช้สอยภายในทั้งหมด ประมาน 300ตรม ซึ่งทางเจ้าของบ้านต้องการปรับเปลี่ยนอาคารเดิม ให้เป็นทั้งออฟฟิศ และที่อยู่อาศัย โดยโครงการนี้ มีผู้ออกแบบร่วมกัน 2 บริษัท คือ คุณปรัตถกร ประมุขกุล (Spaceman Studio) , คุณเพ็ญลดา สมใจดี และ คุณกรวิทย์ เลียงแก้วประทุม (Studio Nomatter)

หลังจากทางผู้ออกแบบ ได้รับโจทย์ทั้งหมดจากทางเจ้าของบ้าน ซึ่งต้องการแบ่งพื้นที่ชัดเจนระหว่างพื้นที่พักอาศัยส่วนตัว และออฟฟิศ ทางผู้ออกแบบจึงปรับเปลี่ยนพื้นที่ Circulation ให้บันไดเป็นทั้งตัวเชื่อมต่อ และแบ่งแยกพื้นที่ภายในทั้ง 3 ชั้น โดยออกแบบให้บันไดไขว้กัน เกิดเป็น 2 Circulation โดยทางเข้าจากด้านหน้าบ้านเป็นทางเข้าส่วนตัวสำหรับเจ้าของบ้าน ส่วนทางขึ้นของพนักงาน จะขึ้นจากทางด้านหลังไปยังส่วนออฟฟิศที่ชั้น 2 นอกจากนี้ ได้มีการทุบผนังทั้ง 3 ชั้น ระหว่าง 2 คูหา ใช้เชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกัน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

ภาพแสดงแนวคิดการออกแบบ Circulation
ภาพแปลนชั้น 1
ภาพแปลนชั้น 2
ภาพแปลนชั้น 3

เริ่มจากชั้น 1 เป็นพื้นที่สำหรับต้อนรับแขก และเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ โดยจัดให้เป็นพื้นที่โล่ง มีการวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เพื่อให้สะดวกในการปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่สำหรับถ่ายงานในโอกาสต่างๆ ด้านหลังเป็นครัวเบาสำหรับให้แขกหรือพนักงานมานั่งเล่นพักผ่อน พื้นที่ข้างๆส่วนครัว เป็นห้องประชุม ซึ่งเป็นส่วนต่อเติม ใช้โครงสร้างเหล็ก และหลังคากระจก คล้ายกับGlass House เพื่อให้ได้รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในห้องมากที่สุด

ถัดมาที่ ชั้น 2 เป็นส่วนออฟฟิศ หลังจากได้ทำการรื้อถอนพื้น ผนัง และฝ้า ออกทั้งหมด จึงทำให้เห็นความดิบของพื้นที่ที่โชว์โครงสร้างเดิมไว้ เช่น เสา และคาน รวมไปถึงท้องพื้นเดิม ทางผู้ออกแบบจึงเสนอทางเจ้าของบ้านให้เก็บความดิบเปลือยเดิมไว้ และตกแต่งบางส่วนด้วยการหุ้มเสา และคานด้วยไม้ และเพิ่มดีเทลเหล็ก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางเจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นการส่วนตัว ส่วนผนังภายใน ตกแต่งด้วยเหล็กดำ แทรกด้วยไฟนีออนตกแต่ง เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับบรรยากาศภายใน สำหรับพื้นที่ใช้สอย ทางผู้ออกแบบได้จัดวางโต๊ะทำงานยาวไว้กลางพื้นที่ สามารถรองรับพนักงานได้ประมาน 8-10คน มีมุมมินิบาร์สำหรับให้พนักงานได้มาพักทานขนม และมีโต๊ะประชุมขนาดเล็กใช้เป็นพื้นที่สำหรับประชุมย่อย

ชั้น 3 เป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนตัวของทางเจ้าของบ้านทั้งหมด ลักษณะคล้าย Penthouse ประกอบไปด้วย ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และห้องแต่งตัว ซึ่งทุกห้องจะแบ่งแยกสัดส่วนกันอย่างชัดเจน โดยมีโถงตรงกลางเป็นจุดเชื่อมต่อของทุกห้อง วัสดุหลักที่ใช้กับชั้นนี้ เป็นวัสดุที่ทางเจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นการส่วนตัว อย่างเช่นเหล็กดำ และพื้นไม้ลายก้างปลาสีเข้ม นอกจากนี้ ในส่วนผนังห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อมาถึงห้องนอน ทางผู้ออกแบบได้แทรกวัสดุที่ต้องการทำให้เกิดจุดเด่นตัดกับวัสดุหลัก โดยการใช้ด้านสันของอิฐมวลเบามาสร้างเป็นแพทเทิร์นเรียงกันในแนวตั้ง และก่อให้ระนาบนูนสูง-ต่ำ สลับกัน ทำให้เกิดลวดลาย และแสงเงาเมื่อโดนแสงไฟกระทบ ทำหน้าที่เป็นฉากหลังที่สร้างจุดเด่นให้กับพื้นที่ภายในของชั้นนี้

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : โครงการหมู่บ้าน Noble Cube พัฒนาการ กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 300 ตารางเมตร 
Completion Year : 2019

Lead Architects:  ปรัตถกร ประมุขกุล (Spaceman Studio), เพ็ญลดา สมใจดี (Studio Nomatter), กรวิทย์ เลียงแก้วประทุม (Studio Nomatter)
Owner:  ปราโมทย์ ปาทาน
Interior Designer: ปรัตถกร ประมุขกุล, เพ็ญลดา สมใจดี, กรวิทย์ เลียงแก้วประทุม
Contractor: บริษัท อีโต้
Interior Contractor: Chaladol Sinthipong และ Watcharee Sinthipong
Photographer : จิรายุ รัตนวงษ์

บันทึกเรื่องราวที่ซุกซ่อนความเอ็กซ์คลูซีฟและสิ่งที่ดีที่สุดในทุกๆ องค์ประกอบ ณ The Reserve Sukhumvit 61

แม้ความคึกคักด้วยร้านรวงคาเฟ่ สถานบันเทิงร้านอาหาร ไปจนถึงความแออัดที่มากด้วยผู้คนและตึกรามบ้านช่อง จะเป็นภาพจำให้หลายคนต่างนึกถึงเสมอเมื่อเอ่ยถึงย่านสุขุมวิท สถานที่แห่งหนึ่งใจกลางย่าน กลับยังคงแอบซ่อนอย่างสุขุมและทำหน้าที่เป็นพื้นที่สีเขียวอันสงบเงียบ

Continue reading “บันทึกเรื่องราวที่ซุกซ่อนความเอ็กซ์คลูซีฟและสิ่งที่ดีที่สุดในทุกๆ องค์ประกอบ ณ The Reserve Sukhumvit 61”

Ing Craft Toast Cafe & Backyard ร้านขนมปังโทสต์ที่หยิบยกกลิ่นอายความเป็นเชียงใหม่มาไว้ ณ เมืองกรุง

เพราะเป็นคนเชียงใหม่ที่ย้ายมาตั้งถิ่นฐาน มีครอบครัวที่จังหวัดกรุงเทพฯ ความเนิบช้าในแบบสเน่ห์ของภาคเหนือจึงเริ่มเลือนลาง คุณโบ ธนิกานดา ยาคล้าย เจ้าของร้านจึงเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะสร้างพื้นที่ร้านขายโทสต์ โดยเนรมิตกลิ่นอายความเนิบช้าของจังหวัดเชียงใหม่มาอยู่ ณ  Ing Craft Toast Cafe & Backyard

Continue reading “Ing Craft Toast Cafe & Backyard ร้านขนมปังโทสต์ที่หยิบยกกลิ่นอายความเป็นเชียงใหม่มาไว้ ณ เมืองกรุง”

ฝ่าวิกฤติ COVID-19 : 6 แนวคิด ออกแบบอินทีเรียอย่างไรให้ปลอดภัยจากเชื้อ CoronaVirus

เปิดรับต้นปี 2021 ด้วยข่าวที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก กับการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid19 ที่ยังคงมีทีท่าว่าจะยังคงอยู่กับเราไปอีกยาวนาน หลายคนคงเริ่มกลับมา Work from Home และใช้เวลากักตัวอยู่กับบ้านเพื่อลดการแพร่ระบาด

Continue reading “ฝ่าวิกฤติ COVID-19 : 6 แนวคิด ออกแบบอินทีเรียอย่างไรให้ปลอดภัยจากเชื้อ CoronaVirus”

บุญรอดบริวเวอรี่ HEADQUARTERS เมื่อการทำงานมาในรูปแบบที่ผ่อนคลายได้กว่าที่คิด

ก่อนที่ลิฟท์ของอาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์จะเปิดออกสู่ชั้น 34 เชื้อเชิญให้เราก้าวเดินเข้าสู่โถงต้อนรับขนาดใหญ่ที่โอ่อ่า หรูหรา แทรกไปด้วยสเปซหลากหลายรูปแบบที่ชวนให้บรรยากาศดูสนุกสนาน ผ่อนคลายและเป็นกันเองอย่างน่าประหลาด หากไม่มีคนบอก เราก็คงไม่เชื่อว่าสเปซอันสวยงามที่ได้รับการออกแบบ

Continue reading “บุญรอดบริวเวอรี่ HEADQUARTERS เมื่อการทำงานมาในรูปแบบที่ผ่อนคลายได้กว่าที่คิด”

คุยกับหนิง-สิริน ภิญญาวัฒน์ ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบ Architectural Hardware แบรนด์ Knuckle Olive ที่เชื่อว่า Simple Details ที่ดี เติมเต็มคุณค่าของสถาปัตยกรรมให้โดดเด่นขึ้นได้

 

“เพราะองค์ประกอบเล็กๆ คือส่วนสำคัญที่ช่วยให้งานออกแบบโดยรวมเกิดความสมบูรณ์และสวยงามยิ่งขึ้น”

นี่คือประโยคสั้นๆ ที่ คุณหนิง-สิริน ภิญญาวัฒน์ บอกเล่าถึงความน่าสนใจของ Architectural Hardware

Continue reading “คุยกับหนิง-สิริน ภิญญาวัฒน์ ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบ Architectural Hardware แบรนด์ Knuckle Olive ที่เชื่อว่า Simple Details ที่ดี เติมเต็มคุณค่าของสถาปัตยกรรมให้โดดเด่นขึ้นได้”

Chanintr Work เมื่อโกดังเก่าถูกเปลี่ยนโฉมเป็นโชว์รูมใหม่ ด้วยแนวคิดชวนผู้คนชมสินค้าแบบสมจริงมากที่สุด

‘Chanintr Work’ โชว์รูมแห่งใหม่ของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์เรียบหรู สุดปราณีตอย่าง Chanintr เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนโกดังเก่าอายุเกือบ 40 ปี ในโครงการ Warehouse26 ย่านสุขุมวิท ให้กลายเป็นโชว์รูมออฟฟิศโทนสีขาวสะอาดตาที่เชื้อเชิญให้ลูกค้าเข้ามาสัมผัสประสบการณ์การใช้งานเฟอร์นิเจอร์โดยเน้นความ ‘สมจริง’ มากที่สุด

Continue reading “Chanintr Work เมื่อโกดังเก่าถูกเปลี่ยนโฉมเป็นโชว์รูมใหม่ ด้วยแนวคิดชวนผู้คนชมสินค้าแบบสมจริงมากที่สุด”

ชั้นลอยรูปไข่ของครอบครัวชาวญี่ปุ่น ที่เป็นทั้งพื้นที่ละเล่นและพื้นที่พักผ่อนให้กับทุกคนในบ้าน

บางครั้งความหมายของคำว่า “บ้าน” สำหรับใครบางคน อาจเป็นเพียงพื้นที่เพื่อการใช้ชีวิต และสร้างความทรงจำที่ดีระหว่างคนในครอบครัว การออกแบบตัวบ้านเพื่อตอบโจทย์ความหมายที่ลึกซึ้งจึงต้องผสานเรื่องราวในแง่ความรู้สึกนึกคิดของผู้อยู่อาศัยให้สอดคล้องไปกับรูปแบบของฟังก์ชันการใช้งานที่ดี

Continue reading “ชั้นลอยรูปไข่ของครอบครัวชาวญี่ปุ่น ที่เป็นทั้งพื้นที่ละเล่นและพื้นที่พักผ่อนให้กับทุกคนในบ้าน”

Instagramable โฮมออฟฟิศที่สร้างพื้นที่บนโลกความจริงให้มีตัวตนบนโลกออนไลน์

เมื่อมุมมองการสร้างตัวตนในปัจจุบันถูกโยกย้ายจากโลกความเป็นจริงเข้าไปยังโลกออนไลน์ ไม่เว้นแต่รูปธรรมของสถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างตัวตนให้เป็นที่รู้จักและน่าชื่นชมบนโลกใบใหม่ด้วยการนำเสนอมุมมองจากภาพถ่ายสู่การอัพโหลดลงแพลตฟอร์มออนไลน์

Continue reading “Instagramable โฮมออฟฟิศที่สร้างพื้นที่บนโลกความจริงให้มีตัวตนบนโลกออนไลน์”